Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những bộ phận cơ thể bạn tuyệt đối không nên chạm tay vào

Bàn tay chúng ta chứa rất nhiều vi khuẩn có thể lan sang các bộ phận cơ thể khác khi ta chạm vào và thậm chí lây cho những người xung quanh.

Những bộ phận cơ thể bạn tuyệt đối không nên chạm tay vào - 1

Mặt: Không khó để bắt gặp những người xung quanh hoặc chính bản thân chúng ta chạm tay lên mặt. Tuy nhiên, trừ lúc rửa mặt và thoa mỹ phẩm, bạn tốt nhất không nên dùng tay chạm vào mặt mình. Tay bạn có chứa dầu nhờn có thể khiến các lỗ chân lông bí tắc gây kích ứng da. Vi khuẩn trên tay cũng có thể khiến tình trạng mụn nhọt trở nên tồi tệ hơn.

 

Những bộ phận cơ thể bạn tuyệt đối không nên chạm tay vào - 2

Mắt: Đôi mắt của chúng ta đặc biệt nhạy cảm, do đó chạm tay lên mắt không chỉ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập mắt, mà còn làm tăng nguy cơ đưa bụi bẩn và dị vật vào mắt, gây kích ứng và thậm chí rách giác mạc. Bên cạnh đó, việc dụi mắt thường xuyên còn làm tăng nguy cơ hình thành nếp nhăn và quầng thâm mắt.

 

Những bộ phận cơ thể bạn tuyệt đối không nên chạm tay vào - 3

Tai: Khu vực bên trong tai của bạn rất mỏng manh và dễ tổn thương, do đó bạn không nên dùng ngón tay để ngoáy tai. Thay vào đó, bạn nên dùng các chất làm mềm ráy tai để dễ dàng làm sạch tai, hoặc đến gặp bác sĩ tai mũi họng để được tư vấn.

 

Những bộ phận cơ thể bạn tuyệt đối không nên chạm tay vào - 4

Mũi: Lỗ mũi của bạn có một hệ vi khuẩn khỏe mạnh của riêng chúng. Khi bạn đưa ngón tay vào lỗ mũi, bạn đem theo những vi khuẩn ngoại lai vào, làm rối loạn hệ vi khuẩn trong mũi và có thể gây viêm nhiễm. Hơn nữa, sau khi ngoáy mũi, ngón tay của bạn lại mang vi khuẩn từ trong mũi ra ngoài, làm tăng nguy cơ lây lan các bệnh như cảm hoặc cúm.

 

Những bộ phận cơ thể bạn tuyệt đối không nên chạm tay vào - 5

Miệng: Miệng của chúng ta chứa từ 34 - 72 dòng vi khuẩn khác nhau, hầu hết không gây hại, thậm chí có những loại vi khuẩn còn có lợi cho sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, khi đưa tay lên miệng hoặc vào trong miệng, bạn đã đưa những vi khuẩn ngoại lai vào, làm rối loạn cân bằng vi khuẩn khoang miệng và gây nguy cơ nhiễm các bệnh do vi khuẩn ngoại lai gây ra.

 

Những bộ phận cơ thể bạn tuyệt đối không nên chạm tay vào - 6

Mông: Không phải ngẫu nhiên mà các chuyên gia khuyến cáo bạn cần rửa tay bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh. Vùng mông và hậu môn của bạn chứa vô số vi khuẩn, và chạm tay vào mông là một trong những cách dễ khiến vi khuẩn lây lan nhất.

 

Những bộ phận cơ thể bạn tuyệt đối không nên chạm tay vào - 7

Rốn: Bạn có biết rằng rốn là một trong những bộ phận bẩn nhất trên cơ thể không? Rốn có mật độ vi khuẩn rất cao, mà phần lớn trong số chúng nằm ở nơi ta không thể tiếp cận được, do đó dù bạn có tắm rửa sạch sẽ thì rốn vẫn là nơi bẩn vô cùng. Dùng ngón tay ngoáy rốn có thể khiến vi khuẩn lây từ tay sang rốn và ngược lại, gây nguy cơ viêm nhiễm.

 

Những bộ phận cơ thể bạn tuyệt đối không nên chạm tay vào - 8

Móng tay: Dưới móng tay và móng chân của bạn là hằng hà sa số những vi khuẩn và bụi bẩn mà dù bạn có rửa tay kỹ thế nào cũng khó mà loại bỏ được. Đó là lý do vì sao các bác sĩ và y tá luôn phải đeo găng tay. Hãy cố gắng bỏ thói quen cạy móng tay hoặc cắn móng tay để giữ sức khỏe cho chính bạn và những người xung quanh.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Lần đầu làm cha mẹ.

NGỌC DIỆP - Theo vtc.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm