Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nhiều bà mẹ còn thiếu kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ

Thực hiện chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ là rất quan trọng trong phòng chống suy dinh dưỡng, thiếu vi chất dinh dưỡng và nâng cao tầm vóc của người Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bà mẹ thiếu kiến thức về chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ.

Gánh nặng về dinh dưỡng

Mặc dù, Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể về cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho người dân như tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em đã giảm nhanh và bền vững. Theo số liệu giám sát dinh dưỡng hàng năm cho thấy, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân giảm từ 33,8% năm 2000 xuống còn 14,1% năm 2015 và tỷ lệ này chỉ còn 11,6% năm 2020.

Việt Nam đã thanh toán được tình trạng mù lòa do thiếu vitamin A. Bên cạnh đó, tình trạng thiếu vitamin A huyết thanh, thiếu máu do thiếu sắt và thiếu các vi chất dinh dưỡng khác ngày càng được cải thiện. Kiến thức và thực hành dinh dưỡng của người dân ngày càng được nâng cao…

Nhiều bà mẹ còn thiếu kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ- Ảnh 2.

Cần bổ sung đủ vi chất dinh dưỡng để phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ.

Tuy nhiên, tại Tọa đàm Chuyên đề về Phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng và Chiến dịch bổ sung vitamin A đợt 2 năm 2023, PGS.TS. Trương Tuyết Mai (Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia) cho hay, chúng ta vẫn đang phải đối mặt với ba gánh nặng về dinh dưỡng: Tình trạng suy dinh dưỡng đồng thời cùng tồn tại với thiếu vi chất dinh dưỡng và thừa cân béo phì, kèm theo xu hướng gia tăng của bệnh không lây nhiễm. Nguyên nhân là do chế độ dinh dưỡng của người dân còn chưa hợp lý (tiêu thụ nhiều thịt, ăn ít rau quả…) và thiếu hoạt động thể lực.

Theo đó, tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi (chiều cao theo tuổi) ở trẻ em dưới 5 tuổi còn ở mức cao (chiếm 19,6% năm 2020) và có sự chênh lệch giữa các vùng nhất là vùng miền núi so với thành thị và nông thôn. Tỷ lệ thừa cân, béo phì ở trẻ em tuổi học đường (5 - 19 tuổi) tăng từ 8,5% năm 2010 lên thành 19,0% năm 2020.

Giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng nhờ truyền thông kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ

PGS.TS. Trương Tuyết Mai cho hay, suy dinh dưỡng thấp còi và thiếu vi chất dinh dưỡng là những nguyên nhân chính dẫn đến thanh niên Việt Nam thấp còi. Ngoài ra, thiếu vi chất dinh dưỡng còn ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, tới sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ, cản trở sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của trẻ em, khả năng sinh sản cũng như năng suất lao động khi trưởng thành.

Việc thực hiện chăm sóc dinh dưỡng theo vòng đời từ giai đoạn trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, trẻ lứa tuổi học đường, trẻ vị thành niên, người trưởng thành và người cao tuổi đặc biệt quan trọng trong phòng chống suy dinh dưỡng, thiếu vi chất dinh dưỡng và nâng cao tầm vóc của người Việt Nam.

Nhiều bà mẹ còn thiếu kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ- Ảnh 3.

Các bậc cha mẹ cần có những thông tin chính thống về dinh dưỡng cho trẻ.

Tại cuộc tọa đàm, TS. BS. Phan Bích Nga (Trưởng Khoa khám tư vấn dinh dưỡng trẻ em - Viện dinh dưỡng Quốc gia) cho hay, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng vẫn còn cao, chủ yếu là do các bậc cha mẹ thiếu kiến thức về dinh dưỡng, không nắm được nhu cầu dinh dưỡng của từng độ tuổi để trẻ có thể phát triển đầy đủ. Đây cũng là một nguyên nhân gây ra tình trạng thấp còi ở trẻ.

Cũng theo TS. BS. Nguyễn Trọng Hưng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), thực tế không có thực phẩm nào là hoàn hảo. Thực phẩm nào cũng chứa lượng dinh dưỡng nhất định, do đó, để đảm bảo đủ vi chất dinh dưỡng, bữa ăn cần đa dạng các loại thực phẩm.

Hiện nay, người dân đã có sự quan tâm hơn về dinh dưỡng, tuy nhiên vẫn còn thiếu kiến thức về dinh dưỡng, nhiều người vẫn quá dựa dẫm vào thông tin trên mạng xã hội mà chưa tìm đến những nguồn thông tin chính thống (các cơ sở y tế, trang thông tin có nguồn gốc tin cậy…)… Vì thế mà việc thực hành dinh dưỡng còn chưa được đầy đủ.

Do vậy, cần tuyên truyền sâu, rộng để những thông tin chính thống về dinh dưỡng đến được với người dân, từ đó nâng cao nhận thức về vai trò dinh dưỡng hợp lý của người dân. Các cấp ủy Đảng, chính quyền và các bộ, ngành, địa phương cần quan tâm đầu tư hơn nữa cho công tác dinh dưỡng để đảm bảo mọi người dân đạt được tình trạng dinh dưỡng tối ưu, kiểm soát các bệnh không lây nhiễm liên quan đến dinh dưỡng, nhằm góp phần nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ theo từng giai đoạn.

Theo Sức Khỏe & Đời Sống
Bình luận
Tin mới
 • 15/04/2024

  6 cách để giảm nguy cơ ung thư đại tràng

  Các biện pháp phòng ngừa có thể giúp ích rất nhiều trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng, nguyên nhân gây tử vong do ung thư hàng đầu thứ ba ở Hoa Kỳ.

 • 15/04/2024

  5 thực phẩm giúp giảm căng thẳng hiệu quả

  Chế độ dinh dưỡng có tác động không nhỏ đến tâm trạng, cảm xúc của chúng ta. Bổ sung thực phẩm lành mạnh là cách để giảm căng thẳng và thúc đẩy thư giãn.

 • 15/04/2024

  8 loại rau giàu protein nên có trong bữa ăn hàng ngày

  Để bổ sung chất đạm cho bữa ăn hàng ngày, bên cạnh thịt cá, trứng, sữa, bạn không nên bỏ qua 8 loại rau xanh, hạt họ đậu giàu protein.

 • 15/04/2024

  Bệnh trĩ khi mang thai

  Bệnh trĩ là tình trạng phổ biến khi mang thai, đặc biệt là trong ba tháng cuối khi tử cung mở rộng gây áp lực lên các tĩnh mạch.

 • 15/04/2024

  6 lưu ý chăm sóc da khi thời tiết vào Hè

  Vào Hè, nhu cầu của làn da bắt đầu có những thay đổi. Một vài điều chỉnh trong thói quen chăm sóc da hàng ngày giúp bạn duy trì làn da khoẻ đẹp, mịn màng và không bị lên mụn.

 • 15/04/2024

  Kem dưỡng mắt - sử dụng đúng để có làn da đẹp

  Dù chăm sóc da là một việc quan trọng và nên được ưu tiên, nhưng việc tạo ra một chế độ chăm sóc da phù hợp với nhu cầu đặc biệt của bạn có thể là một vấn đề khó khăn. Trên mạng xã hội, có rất nhiều ý kiến về các cách chăm sóc da mặt khác nhau và đôi khi dễ gây khó hiểu.

 • 14/04/2024

  Giấm táo có thực sự giúp bạn giảm cân?

  Bài viết này tập trung vào kết quả của một nghiên cứu nhỏ kéo dài 3 tháng, cho thấy hiệu quả của việc giảm cân cũng như cải thiện lượng đường trong máu, triglyceride và cholesterol khi sử dụng giấm táo cùng những lưu ý khi sử dụng.

 • 14/04/2024

  Sử dụng thiết bị theo dõi giấc ngủ có thể giúp bạn ngủ ngon hơn?

  Theo một cuộc khảo sát năm 2023 của Viện Hàn lâm Y học Giấc ngủ Mỹ (AASM), hơn 1/3 người Mỹ đã sử dụng thiết bị để theo dõi giấc ngủ (sleep trackers). Vậy thiết bị theo dõi này là gì, nó có thể giúp bạn cải thiện giấc ngủ hay không?

Xem thêm