Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nguyên nhân và cách điều trị đái dầm ở người lớn - Phần 3

Đái dầm ở trẻ dưới 5 tuổi rất phổ biến, nhưng nếu tình trạng đái dầm vẫn tiếp diễn khi trẻ trên 5 tuổi và thậm chí là ở người lớn thì việc can thiệp sẽ trở nên vô cùng cần thiết.

Điều trị các triệu chứng đái dầm

Các phương pháp điều trị đái dầm ở người lớn có thể được chia thành ba loại chính:

Điều trị bằng thay đổi lối sống

 • Theo dõi lượng nước uống: Cố gắng cắt giảm lượng nước uống vào buổi chiều và buổi tối để uống nhiều hơn vào sáng sớm bởi lúc đó bạn có thể thoải mái đi vệ sinh. Hãy đặt cho mình một giới hạn lượng nước uống vào buổi tối.
 • Thức dậy vào ban đêm: Đặt báo thức vào giữa đêm để có thể thức dậy đi vệ sinh tránh đái dầm. Hãy đặt báo thức khoảng 1-2 lần một đêm để hạn chế việc bàng quang nhiều nước tiểu khiến bạn phải đi tiểu không mong muốn.
 • Điều chỉnh việc đi tiểu thành thói quen của bạn: Hãy đặt lịch cho các thời điểm đi tiểu của bạn và tuân thủ nó. Hãy chắc chắn rằng bạn đi tiểu trước khi đi ngủ.
 • Cắt giảm các chất kích ứng bàng quang: Caffeine, rượu, chất tạo ngọt nhân tạo và đồ uống có đường có thể gây kích thích bàng quang và dẫn đến tiểu tiện thường xuyên hơn.

Sử dụng thuốc

Có bốn loại thuốc chính thường được dùng để kê đơn điều trị chứng đái dầm ở người lớn. Các loại thuốc này tùy thuộc vào nguyên nhân gây đái dầm ở bạn:

 • Thuốc kháng sinh điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu.
 • Thuốc kháng cholinergic có thể làm dịu các cơ bàng quang bị kích thích hoặc hoạt động quá mức.
 • Desmopressin acetate để tăng nồng độ ADH, giúp thận của bạn ngừng sản xuất nhiều nước tiểu vào ban đêm.
 • Thuốc ức chế men chuyển 5-alpha, chẳng hạn như finasteride (Proscar), thu nhỏ phì đại tuyến tiền liệt.
 • Kích thích dây thần kinh vùng chậu. Trong quá trình này, bác sĩ sẽ cấy một thiết bị nhỏ gửi tín hiệu đến các cơ trong bàng quang của bạn để ngăn chặn các cơn co thắt không cần thiết.

Phẫu thuật

 • Tạo hình bàng quang: Bác sĩ sẽ cắt mở bàng quang của bạn và chèn một miếng vá của cơ ruột. Miếng vá phụ này giúp giảm sự bất ổn bàng quang và tăng khả năng kiểm soát giúp ngăn ngừa việc đái dầm ở người lớn.
 • Cắt cơ trơn bàng quang: Các cơ trơn kiểm soát các cơn co thắt trong bàng quang của bạn. Cắt cơ trơn bàng quang có thể giúp giảm co thắt.
 • Phẫu thuật sửa các cơ quan vùng chậu: Điều này có thể cần thiết nếu bạn có các cơ quan sinh sản nữ nằm không đúng vị trí gây ảnh hưởng đến bàng quang.

Tiên lượng

Nếu bạn là người trưởng thành thường xuyên gặp phải vấn đề đái dầm thì đây có thể là dấu hiệu của một số nguy cơ về sức khỏe của cơ thể. Điều quan trọng là phải tìm cách điều trị ngừng đái dầm và các nguyên nhân gây ra đái dầm.

Hãy tìm gặp bác sĩ để thảo luận về những vấn đề đang xảy ra.

Hẹn khám bác sĩ để thảo luận về những gì đang xảy ra. Bác sỹ sẽ xem xét các triệu chứng, tiền sử sức khỏe, tiền sử gia đình, thuốc men và các ca phẫu thuật trước đó. Bác sĩ có thể yêu cầu một loạt các xét nghiệm để tìm nguyên nhân cơ bản. Việc tìm kiếm cách điều trị sẽ giúp giảm nhẹ hoặc ngừng đái dầm và bất kỳ triệu chứng nào khác mà bạn đang gặp phải.

Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: Nguyên nhân khiến trẻ lớn vẫn đái dầm

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
 • 20/04/2024

  Các triệu chứng của rung nhĩ

  Khi đặt tay lên ngực, bạn có thể cảm nhận được nhịp đập quen thuộc của trái tim mình. Nếu tim đập nhanh hơn và cảm giác này kéo dài trong vài phút, đó là dấu hiệu cho thấy bạn có thể mắc tình trạng gọi là rung nhĩ.

 • 20/04/2024

  Cách xây dựng chế độ ăn uống hỗ trợ phòng ngừa ung thư

  Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong phòng ngừa bệnh ung thư. Để giảm nguy cơ mắc bệnh lý nguy hiểm này, bạn nên cắt giảm một số thực phẩm, đồ uống kém lành mạnh như thịt đỏ, rượu bia.

 • 20/04/2024

  Cho trẻ ăn dặm với trái cây đúng cách

  Trái cây là một trong các nhóm thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin quan trọng, phù hợp để bổ sung vào chế độ ăn dặm của trẻ.

 • 20/04/2024

  Chảy máu trong thai kỳ - Hiện tượng phổ biến nhưng đừng xem thường

  Chảy máu trong thời kỳ mang thai là một hiện tượng thường gặp, đặc biệt là trong 3 tháng đầu. Tuy nhiên, đôi khi đây có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng.

 • 20/04/2024

  Những tác hại khi nằm ngủ gối cao

  Lựa chọn một chiếc gối với độ cao phù hợp sẽ mang lại cho bạn một giấc ngủ ngon, cải thiện tư thế và giảm đau lưng, mỏi cổ. Dưới đây là một số vấn đề về sức khỏe khi nằm gối quá cao hoặc kê nhiều gối trong thời gian dài.

 • 20/04/2024

  Cách giúp đỡ người tự gây thương tích

  Khi người bạn yêu thương đang tự gây thương tích, những dấu hiệu tưởng chừng dễ dàng nhận biết thường bị bỏ qua. Đó thường là một hành vi bí mật, được giấu bởi lớp quần áo hoặc dưới lí do như những vết thương từ thể thao và các hoạt động khác. Hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình và thấu hiểu, lắng nghe một cách không phê phán, bạn có thể học cách giúp đỡ người đang tự gây thương tích.

 • 19/04/2024

  Phát hiện ung thư dạ dày bằng hơi thở

  Hơi thở có mùi khiến cho bạn cảm thấy xấu hổ. Nhưng việc kiểm tra hơi thở nhanh ngoài việc có thể giúp bạn thoát khỏi nhiều tình huống khó xử còn có thể cứu mạng bạn. Theo một nghiên cứu, công nghệ kiểm tra hơi thở có thể phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm nhất .

 • 19/04/2024

  Đưa con đến viện ngay nếu con có dấu hiệu này khi mắc cúm B

  Cúm B là một loại cúm mùa do virus, thường gây nhiễm trùng đường hô hấp. Phần lớn khi trẻ mắc cúm B nhẹ sẽ tự khỏi, tuy nhiên virus cũng có thể gây biến chứng nghiêm trọng. Nếu trẻ mắc cúm B có các dấu hiệu nguy hiểm dưới đây, cha mẹ cần đưa con đến viện ngay để điều trị.

Xem thêm