Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị thoát hóa đốt sống lưng

Bệnh thoái hóa đốt sống lưng hiện đang là căn bệnh có tỷ lệ cao nhất trong những bộ phận dễ bị thoái hóa trên cơ thể hiện nay.

Quá trình vận động, sinh hoạt hàng ngày không đúng cách dẫn tới sự hình thành thoái hóa khớp xương, ngoài ra bệnh thoái hóa khớp đốt sống lưng cũng có thể là một quá trình diễn ra tự nhiên khi người ta về già. Bệnh ảnh hưởng khá lớn tới sức khỏe của người mắc phải phải vì bản chất mang tính dai dẳng, khiến người bệnh đau nhói, hạn chế vận động, sức khỏe người bệnh bị đe dọa trầm trọng…

Để hạn chế gặp   phải căn bệnh này mọi người tốt nhất nên hiểu rõ những thông tin cơ bản về bệnh như: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị thoái hóa đốt sống lưng hiện nay ra sao? Từ đó có hướng giải quyết bệnh này tốt nhất nhé.

Nguyên nhân gây nên tình trạng thoái hóa khớp sống lưng

Nguyên nhân gây nên bệnh thoái hóa đốt sống lưng thường do rất nhiều nguyên nhân và điển hình trong đó một số nguyên nhân chính có thể được xác định như sau:

- Do tuổi: Tuổi là đối tượng quan trọng quyết định lên bệnh thoái hóa khớp xương, vì càng về già thì các tế bào sụn ở vùng cột sống theo thời gian, càng về già thì khả năng tái tạo và sinh sản các tế bào sụn này càng bị giảm dần, chất lượng sụn khớp bị suy giảm, dần dần hình thành nên bệnh thoái hóa khớp sống lưng.

- Do bẩm sinh: khi mới sinh ra mắc phải các dị tật về xương khớp, khiến cho người bị vẹo, gù cột sống, sự vận động các khớp không được như bình thường lâu dần sẽ dẫn tới tình trạng thoái hóa cột sống.

- Do chấn thương: Các chấn thương xảy ra ở xương khớp cũng có thể làm cho bệnh xương khớp bị biến dạng, chức năng của cột sống không được đảm bảo.

- Do cân nặng: Cân nặng cũng là một nguyên nhân không thể bỏ qua khi bị bệnh thoái hóa xương khớp, vì tăng trọng lượng cơ thể quá mức cũng khiến vùng cột sống thắt lưng bị tổn thương, lâu dần hình thành nên bệnh thoái hóa xương khớp.

Các triệu chứng bệnh thoái hóa đốt sống lưng

Mọi người có thể nhận dạng bệnh thoái hóa đốt sống lưng thông qua một số triệu chứng điển hình như sau:

- Khả năng vận động các khớp xương bị bị đau khi vận động. Bạn sẽ cảm thấy những cơn đau lưng đột ngột, vận động khó khăn vì cơn đau, thời gian cơn đau lưng thường kéo dài và chỉ khi dùng thuốc giảm đau thì mới dứt tạm thời cơn đau.

- Cơn đau tăng dần: đau vùng thắt lưng tăng dần, cúi người xuống rất khó, khi đang ngồi không thể đứng lên ngay lập tức được.

- Đau âm ỉ hoặc dữ dội khiến khả năng vận động của bạn bị hạn chế, khó có thể đứng thẳng lưng.

- Kèm theo các cơn đau có kèm theo hiện tượng cơ cạnh cột sống bị co cứng, rất khó khăn khi vận động.

Cách điều trị bệnh thoát hóa đốt sống lưng 

Bệnh này hiện nay chưa có cách chữa thoái hóa đốt sống lưng triệt để, việc điều trị chỉ có thể giúp bệnh nhân giảm được các triệu chứng có hại cho cơ thể, giúp bệnh nhân vận động dễ dàng hơn. Bằng các cách điều trị như sau:

- Sử dụng thuốc giảm đau, chống viêm (không chứa steroid), lưu ý phải nghe theo lời khuyên của bác sĩ trong việc điều trị bệnh.

- Chườm nóng phần cột sống thắt lưng bị đau với thuốc (nguyên liệu: láo ngũ trảo, ngải cứu, lá lốt, gừng rồi giã nát và xào chung với rượu) hoặc bạn cũng có thể chườm với muối đã được rang nóng từ 1 đến 2 lần mỗi ngày.

- Xoa bóp hoặc vận động nhẹ phần cột sống: Nằm nghỉ khi cảm thấy đau nhức, tư thế nằm ngửa trên ván thẳng, duỗi thẳng hai chân và kê đầu bằng gối thấp.

- Sử dụng nạng hoặc gậy để hỗ trợ việc đi lại nhằm giảm áp lực tỳ đè lên bề mặt khớp.

- Một số trường hợp bệnh nặng ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe có thể bệnh nhân sẽ được tiến hành phẫu thuật khắc phục tình trạng thoái hóa cột sống thắc lưng đó nhé.

Theo chuabenhviemkhop.com
Bình luận
Tin mới
Xem thêm