Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Người bị thoái hóa khớp hãy tránh xa những thực phẩm này

Thoái hóa khớp là một dạng viêm khớp phổ biến, xảy ra khi đệm sụn giữa các khớp của bạn bị phá vỡ, mòn đi gây đau khớp và sưng nghiêm trọng. Chế độ ăn đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát những triệu chứng của bệnh.

Đường

Theo một nghiên cứu, đường và các thực phẩm giàu đường như bánh quy, bánh ngọt có thể thay đổi phản ứng miễn dịch của cơ thể bạn với bệnh tật. Phản ứng này có thể làm cho tình trạng viêm khớp trở nên tồi tệ hơn và khiến các khớp xương của bạn cảm thấy yếu hơn. Bạn có thể sử dụng siro cây thích nguyên chất hoặc mật ong để thay thế đường vì chúng không góp phần gây ra tình trạng viêm ở bệnh thoái hóa khớp.

 Muối

Ăn quá nhiều muối khiến cơ thể bạn tích nước và gây ra tình trạng sưng phù. Mặc dù cơ thể bạn cần natri để hoạt động nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến phản ứng viêm và làm cho những cơn đau do viêm khớp trở nên nghiêm trọng hơn. Để giảm bớt lượng muối, bạn có thể thử sử dụng những gia vị khác như ớt đen, vỏ chanh…

Thực phẩm chiên

Tổ chức Viêm khớp chỉ ra rằng thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa, như khoai tây chiên và bánh rán, có thể làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể và làm cho cơn đau viêm khớp nặng hơn. Các loại dầu được sử dụng để chiên thực phẩm tạo ra phản ứng hóa học trong cơ thể của bạn và có thể làm tăng cholesterol.

Tinh bột

Những sản phẩm từ bột mỳ không tốt cho người thoái hóa khớp

Các sản phẩm lúa mì tinh chế, bánh mì trắng kích thích phản ứng viêm của cơ thể, nếu ăn quá nhiều sẽ khiến tình trạng đau khớp trở nên nghiêm trọng hơn. Bạn nên lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt thay cho những thực phẩm từ chế biến từ bột mỳ.

Acid béo omega-6

Theo Trường Y Harvard , bạn nên hạn chế ăn thực phẩm có chứa acid béo omega-6, chẳng hạn như lòng đỏ trứng và thịt đỏ. Chất béo bão hòa có thể làm tăng mức độ viêm trong cơ thể, làm cho cơn đau viêm khớp nặng hơn. Ăn thực phẩm giàu omega-3 , chẳng hạn như cá hồi, quả óc chó và đậu nành, sẽ cung cấp đầy đủ cho bạn lượng protein mà không làm trầm trọng thêm các triệu chứng thoái hóa khớp.

Rượu, bia

Những sản phẩm rượu, bia thường có nồng độ purine cao có thể gây ra những cơn đau khớp. Hơn nữa, uống rượu bia khi sử dụng thuốc điều trị thoái hóa khớp sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc.

Tham khảo thông tin tại bài viết: 7 nguyên nhân thường gặp gây thoái hóa khớp

 

Nguyễn Kiên H+ (Theo Healthline) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 06/10/2024

    Quản lý bệnh viêm loét đại tràng

    Viêm loét đại tràng là một căn bệnh mạn tính, nhưng bạn có thể kiểm soát được và chung sống với căn bệnh này. Bác sĩ sẽ làm việc với bạn để tìm ra phương pháp điều trị giúp kiểm soát các triệu chứng và ngăn ngừa chúng tái phát.

  • 05/10/2024

    Vitamin K1 và K2: trẻ sơ sinh nên bổ sung loại nào?

    Vitamin K rất cần thiết cho trẻ sơ sinh, và tình trạng thiếu hụt vitamin K ở trẻ sơ sinh xảy ra phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Vậy trong giai đoạn này, nên bổ sung vitamin K dưới dạng K1 hay K2 cho trẻ? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

  • 04/10/2024

    Tắm khoáng nóng có giúp giảm cân không?

    Việc ngâm mình trong một vùng nước tự nhiên ấm áp, với tiếng chim hót xung quanh và không khí trong lành bên ngoài có thể giúp bạn cảm thấy thư giãn. Đôi khi một số người còn tin rằng tắm khoáng nóng giúp giảm cân. Vậy điều đó có đúng không? Cùng tìm hiểu câu trả lời và khám phá các lợi ích sức khỏe có thể có khi tắm khoáng nóng cùng Bác sĩ Dinh dưỡng VIAM nhé.

  • 03/10/2024

    Tại sao trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần bổ sung vitamin D3?

    Vitamin D có những vai trò rất quan trọng trọng việc hấp thu canxi, tham gia vào nhiều chức năng khác như tạo xương, miễn dịch, tăng trưởng. Việc thiếu hay thừa vitamin D đều để lại những ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Bổ sung vitamin D là điều được nhiều chuyên gia y tế khuyến cáo, tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ - trong đó vitamin D3 là dạng bổ sung được khuyến nghị tốt nhất.

  • 02/10/2024

    Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm sau mưa lũ

    Theo Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, khi trời mưa nhiều, độ ẩm tăng cao sẽ tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn sinh sôi, do đó thức ăn dễ bị ôi, thiu, mốc và sinh ra độc tố gây ngộ độc thực phẩm.

  • 02/10/2024

    Cần lưu ý gì khi tiêm vaccine Qdenga phòng sốt xuất huyết?

    Vaccine Qdenga đang được khuyến nghị tiêm cho trẻ em trên 4 tuổi và người lớn để phòng chống sốt xuất huyết, cùng tìm hiểu về loại vaccine này qua bài viết sau đây.

  • 01/10/2024

    Tác động của Vitamin D với sức khỏe

    Vitamin D (còn được gọi là calciferol) là một loại vitamin tan trong dầu, có mặt trong một số thực phẩm tự nhiên. Vitamin D cũng được sản xuất nội sinh khi tia cực tím (UV) từ ánh sáng mặt trời chiếu vào da và kích thích quá trình tổng hợp vitamin D.

  • 30/09/2024

    Thừa cân béo phì ở trẻ em

    Về định nghĩa, thừa cân là tình trạng cân nặng vượt quá cân nặng “nên có” so với chiều cao. Còn béo phì là tình trạng tích lũy mỡ ở mức vượt quá và không bình thường một cách cục bộ hay toàn thể tới mức ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ.

Xem thêm