Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ngăn chặn sử dụng chì acetate trong các sản phẩm làm đẹp

Mới đây, Cục Quản lý dược phẩm và thực phẩm (FDA) cho biết, cơ quan này đã tiến hành loại bỏ chì acetate khỏi các sản phẩm tạo màu tóc do quan ngại về nhiễm độc chì.

Quyết định cuối cùng này, khi có hiệu lực, sẽ loại bỏ quyền sử dụng chì làm nguyên liệu duy nhất trong các sản phẩm làm đẹp.

Chì có ở đâu?

Trong đời sống hàng ngày chúng ta tiếp xúc nhiều với chì nhất là thông qua các đồ gia dụng có màu. Chì là một kim loại có màu đẹp, lại dễ kết hợp với các chất khác trong việc tạo màu nên nó được sử dụng như là một thành phần không thể thiếu trong công nghiệp tạo màu. Nó được ứng dụng trong ngành chế tạo sơn, chế tạo vecni, làm đồ thủy tinh, làm gốm, tráng men...

Trong lĩnh vực y dược học, chì được ứng dụng trong chế tạo dược dưới dạng chì axetat, làm tường chống phóng xạ vì chì chống tia phóng xạ lọt qua, làm tường ngăn tia trong các phòng chụp Xquang...

Trong sản xuất mỹ phẩm, mặc dù FDA đã đưa ra một số quy định về hàm lượng chì trong một số loại thuốc nhuộm, nhưng hiện vẫn chưa có quy định nghiêm ngặt về thành phần chì trong những loại mỹ phẩm khác như son môi. Nhiều loại son nhập khẩu cũng có chứa hàm lượng chì khá cao.

ngan-chan-su-dung-chi-acetate-trong-cac-san-pham-lam-dep-1

FDA cấm sử dụng chì trong thuốc nhuộm tóc.

Sự nguy hại...

Chì là một kim loại có độc tính cao có thể gây ngộ độc thần kinh và tổn thương các cơ quan, có thể gây ngộ độc cấp tính và mạn tính.

Ngộ độc cấp tính: Chì gây rối loạn tiêu hóa như đau thượng vị, đau bụng, nôn mửa; tổn thương thận với biểu hiện đi ngoài ra albumin, trụ niệu, tiểu ít và đôi khi có tổn thương gan, co giật và hôn mê dẫn đến tử vong sau 2-3 ngày.

Nhiễm độc mạn tính: Giai đoạn tiền nhiễm độc hay thấm nhiễm chì (chì huyết dưới 70µ/10mL) có những dấu hiệu chủ quan mơ hồ như đau dạ dày - ruột, mệt mỏi, thay đổi tính tình, đau cơ, khớp, vận động giảm... Giai đoạn nhiễm độc chì rõ: Giai đoạn này có rất nhiều dấu hiệu bệnh lý ở nhiều cơ quan của cơ thể, tuy nhiên tùy thuộc từng cá thể mà mức độ thể hiện khác nhau. Một số biểu hiện bệnh lý như: rối loạn toàn thân, thiếu máu, cơn đau bụng chì, viêm đa dây thần kinh vận động, cơn tăng huyết áp, bệnh não do nhiễm độc chì, tổn thương tuyến giáp, tinh hoàn và gây ung thư...

FDA vừa ra lệnh cấm sử dụng chì trong thuốc nhuộm tóc

BS. Scott Gottlieb của FDA cho biết: Việc loại bỏ chì acetate khỏi các sản phẩm tạo màu tóc là một phần của cam kết bảo vệ nước Mỹ bằng cách giảm thiểu tiếp xúc với các chất độc hại và nỗ lực giảm nhiễm độc chì ở cấp liên bang. Trong gần 40 năm kể từ khi chì acetate lần đầu tiên được phê chuẩn làm chất tạo màu, hiểu biết của chúng ta về các nguy hại do nhiễm độc chì gây ra đã tiến rất xa. Giờ đây chúng ta biết rằng việc sử dụng chì acetate trong các thuốc nhuộm tóc cho người trưởng thành không còn đạt tiêu chuẩn an toàn nữa. Nhiễm độc chì có thể có các tác dụng phụ nguy hại cho sức khỏe con người và đặc biệt nguy hại với trẻ em. Thêm vào đó, trên thị trường có nhiều sản phẩm thuốc nhuộm tóc khác không chứa chì.

Quyết định này của FDA cũng dựa trên thực tế rằng không có một hàm lượng chì nào là “an toàn” cho cơ thể; các kiến nghị khuyến khích việc sử dụng chì acetate trong nhuộm tóc trước đây có nhiều thiếu sót; và do hàm lượng chì trong máu người dân Mỹ đã giảm đáng kể từ năm 1980, chúng ta không còn có thể kết luận rằng việc tiếp xúc với chì trong các sản phẩm thuốc nhuộm tóc chứa chì acetate không mang lại các nguy cơ tiềm ẩn.

FDA đã quyết định cưỡng chế các nhà sản xuất thuốc nhuộm tóc chứa chì acetate phải thay đổi kết cấu sản phẩm trong vòng 12 tháng kể từ khi quyết định có hiệu lực.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những thành phần độc hại trong mỹ phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe

Ngọc Bích - Theo Sức khỏe & Đời sống
Bình luận
Tin mới
Xem thêm