Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bệnh xơ nang vú

Bệnh xơ nang vú là một loại u vú lành tính, thường không nguy hiểm nhưng có thể gây lo lắng, khó chịu cho phụ nữ.

Theo Mayo Clinic, hơn một nửa phụ nữ sẽ phát triển bệnh xơ nang vú một vài lần trong đời. Nhiều phụ nữ bị bệnh mà không có bất kì triệu chứng nào. Mặc dù không nguy hiểm nhưng xơ nang vú có thể gây khó khăn cho việc phát hiện bệnh ung thư vú.

Nguyên nhân

Sự thay đổi của các mô tuyến vú là do đáp ứng với những hóc-môn do buồng trứng sản xuất. Nếu bạn bị xơ nang vú, bạn có thể có những thay đổi rõ ràng hơn trong đáp ứng với các hóc-môn.

Xơ nang vú có thể gây ra các khối sưng và căng tức hoặc đau ở vú. Những triệu chứng này thường gặp nhất ở trước và trong chu kì kinh nguyệt. Bên cạnh khối ở ngực do sưng các nang, các tiểu thùy vú và các tuyến sản xuất sữa, bạn có thể cảm thấy khối dày hơn ở ngực do sự quá sản của các mô xơ.

Những ai có nguy cơ bị xơ nang vú?

Bất kì phụ nữ nào cũng có thể bị xơ nang vú, nhưng hầu hết bệnh xảy ra ở những phụ nữ trong độ tuổi từ 30-50.

Thuốc uống tránh thai có thể làm giảm các triệu chứng của xơ nang vú, trong khi liệu pháp hóc-môn thay thế có thể làm gia tăng. Những triệu chứng này thường cải thiện hoặc tự biến mất sau khi mãn kinh.

Bệnh xơ nang vú và ung thư vú

Bệnh xơ nang vú không làm tăng nguy cơ ung thư của bạn nhưng những thay đổi ở vú có thể gây khó khăn cho việc xác định những khối có thể là ung thư vú khi thăm khám ngực hoặc chụp Xquang tuyến vú.

Theo khuyến cáo, những phụ nữ trong độ tuổi từ 50-74 cần chụp Xquang tuyến vú 2 năm một lần. Viện nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ cũng nhấn mạnh nên tự khám vú thường xuyên để phát hiện các bất thường. Điều quan trọng là bạn cần quen thuộc với hình dáng ngực và cảm giác bình thường ở vú của mình để biết được đâu là những thay đổi hoặc bất thường.

Triệu chứng

Nếu bị bệnh xơ nang vú, bạn có thể xuất hiện các triệu chứng sau:

 • Sưng
 • Căng tức vú
 • Đau
 • Sự dày lên của mô vú
 • Các khối ở một hoặc hai bên vú

Bạn có thể có một bên vú nhiều khối và sưng to hơn bên còn lại. Những triệu chứng này thường rõ ràng hơn trước chu kì kinh nguyệt do sự thay đổi của hóc-môn nhưng bạn vẫn có thể có các biểu hiện này suốt cả tháng. Các khối xơ nang vú có thể có kích thước dao động trong tháng theo chu kỳ kinh nguyệt.

Các khối xơ nang vú thường dễ di động, nhưng đôi khi có nhiều mô xơ, khối xơ nang có thể khó di động hơn. Bạn cũng có thể bị đau ở hõm nách. Một số phụ nữ bị tiết dịch màu xanh hoặc nâu sẫm ở núm vú. Hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu xuất hiện dịch trong, đỏ hoặc có máu chảy ra từ núm vú của bạn vì đây có thể là một dấu hiệu của ung thư vú.

Chẩn đoán

Bác sỹ có thể chẩn đoán bệnh xơ nang tuyến vú qua thăm khám lâm sàng. Nhưng hiện nay, các bác sỹ sẽ chỉ định chụp Xquang vú, siêu âm hoặc cộng hưởng từ để quan sát rõ nét hơn những thay đổi của bạn để chẩn đoán chính xác hơn.

Nếu bác sĩ lo lắng về sự xuất hiện của nang hoặc những thay đổi khác ở ngực, họ có thể chỉ định sinh thiết nếu nghi ngờ đó là ung thư. Sinh thiết thường sử dụng là sinh thiết kim nhỏ để lấy dịch hoặc mô làm xét nghiệm.

Điều trị

Hầu hết những phụ nữ bị bệnh xơ nang vú không cần điều trị xâm lấn như trích, mổ để lấy khối u xơ nang.

Hầu hết các trường hợp, bạn sẽ chung sống hòa bình với các khối u này và những giải pháp điều trị tại nhà thường đủ để giảm đau và khó chịu. Những thuốc giảm đau không kê đơn, ví dụ như ibuprofen (Advil) và acetaminophen (Tylenol) thường có thể hiệu quả với bất kì dấu hiệu đau và khó chịu nào. Bạn cũng có thể chọn loại áo ngực có kích cỡ phù hợp hoặc có nâng đỡ để giảm đau và căng tức vú. Một số phụ nữ có thể chườm ấm hoặc chườm lạnh để giảm triệu chứng.

Thay đổi chế độ ăn: một số người nhận thấy rằng khi họ hạn chế tiêu thụ cafeine hoặc ăn giảm chất béo, sử dụng các sản phẩm bổ sung những acid béo cần thiết sẽ làm giảm các triệu chứng của bệnh xơ nang vú. Và nếu bạn cảm thấy điều đó tốt cho bạn, hãy cứ thực hiện. mặc dù chưa có nghiên cứu nào cho thấy những thay đổi trong chế độ ăn có hiệu quả làm giảm triệu chứng.

Khi nào cần gọi cho bác sĩ?

Hãy gọi cho bác sĩ nếu bạn có bất cứ triệu chứng nào dưới đây bởi nó có thể là dấu hiệu của ung thư vú:

 • Những khối bất thường hoặc mới xuất hiện ở vú
 • Vùng da đỏ hoặc nhăn nhúm ở vú
 • Tiết dịch núm vú, đặc biệt là nếu dịch đó trong, đỏ hoặc là máu
 • Tụt núm vú mới xuất hiện.

Điều bạn cần nhớ

Theo Mayo Clinic, nguyên nhân chính xác của bệnh xơ nang vú chưa được biết đến đầy đủ. Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng estrogen và các hóc-môn sinh dục khác đóng vai trò quan trọng. Do đó, những triệu chứng của bạn sẽ có khả năng biến mất khi bạn bước vào độ tuổi mãn kinh, khi sự sản xuất những hóc-môn này giảm và sự dao động  trở nên ổn định.

Bệnh xơ nang vú rất phổ biến và được đánh giá là lành tính. Những triệu chứng của bệnh có tính chất chu kì và sẽ thay đổi từ mức độ nhẹ đến khá nặng ở mỗi cá nhân.

Những khối ở ngực có liên quan đến bệnh xơ nang vú thường dao động theo chu kì kinh  nguyệt và thường trở nên căng tức, xảy ra ở thời điểm giống nhau hàng tháng. Trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng chỉ tồn tại ngắn hại và giảm đi khi sử dụng các thuốc giảm đau không kê đơn hoặc kinh nguyệt xuất hiện. Những khối có liên quan đến ung thư vú thường rắn chắc hơn, không căng tức và sẽ tồn tại dai dẳng sau khi bắt đầu chu kì.

Bởi hóc-môn có ảnh hưởng đến những triệu chứng của bệnh xơ nang vú nên bệnh thường cải thiện khi bạn bước vào tuổi mãn kinh.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những điều cần biết về việc tự khám vú

Bình luận
Tin mới
 • 21/09/2023

  Bổ sung quá nhiều vitamin D có thể ảnh hưởng đến sức khỏe

  Vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phản ứng miễn dịch. Tuy nhiên, nếu bổ sung vitamin D quá liều có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm.

 • 21/09/2023

  Cách quản lý căng thẳng khi bước vào năm học

  Căng thẳng khiến trẻ em không thể học tập và người lớn không thể thực hiện được công việc của mình. Đó là lý do tại sao trẻ em và người lớn phải được dạy cách nhận biết về các dấu hiệu, triệu chứng của lo âu và trầm cảm, đồng thời nỗ lực phát triển các công cụ chống lại các tác nhân gây căng thẳng.

 • 21/09/2023

  8 dấu hiệu cảnh báo tim bạn không khỏe

  Các bệnh lý về tim mạch được mệnh danh là những "kẻ sát nhân thầm lặng" vì thường diễn biến âm thầm. Vì vậy, nếu đột nhiên gặp phải những dấu hiệu dưới đây thì bạn cần thận trọng.

 • 21/09/2023

  Tóc bạc sớm cảnh báo một số vấn đề sức khỏe

  Melanin là sắc tố mang lại màu sắc cho tóc. Khi nhiều tuổi, việc sản xuất melanin giảm dần, dẫn đến tóc dần mất màu và chuyển bạc. Tuy nhiên, nếu tóc bạc sớm hơn tuổi có thể là dấu hiệu cảnh báo một số vấn đề sức khỏe.

 • 21/09/2023

  6 động tác giãn cơ giúp thả lỏng cơ lưng mỗi ngày

  Với dân văn phòng, người có đặc thù công việc ngồi trên 40 tiếng mỗi tuần, vùng lưng rất dễ đau nhức, căng mỏi. Một vài động tác giãn cơ nhẹ nhàng sau giúp bạn thả lỏng cơ lưng sau mỗi ngày làm việc.

 • 21/09/2023

  Dậy thì sớm ở trẻ em

  Nghiên cứu gần đây cho thấy dậy thì có thể xảy ra sớm hơn đối với cả bé trai và bé gái. Trung bình, bé gái sẽ bắt đầu dậy thì vào khoảng 11 tuổi và bé trai vào khoảng 12 tuổi. Nếu dậy thì bắt đầu sớm hơn, đó có thể là dấu hiệu của tình trạng dậy thì sớm. Tình trạng này xảy ra trước 8 tuổi ở bé gái và trước 9 tuổi ở bé trai. Cần tìm hiểu lý do tại sao tuổi dậy thì có thể xảy ra sớm hơn, các dấu hiệu và nguyên nhân gây ra tình trạng này.

 • 21/09/2023

  8 thực phẩm cần tránh trước cuộc "yêu"

  Chế độ ăn uống có ảnh hưởng không nhỏ đến "chuyện ấy". Lưu ý tránh ăn một số thực phẩm sau trước cuộc "yêu" để không làm gián đoạn sự thăng hoa.

 • 21/09/2023

  10 thực phẩm giúp trẻ em khỏe mạnh và tăng cường trí não

  Dinh dưỡng đúng không chỉ tốt cho sự phát triển thể chất của trẻ mà còn tác động tích cực đến hoạt động não bộ. Cha mẹ có thể tham khảo 10 loại thực phẩm giúp tăng cường trí não.

Xem thêm