Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những thói quen giúp dự phòng ung thư vú

Những thói quen sống dưới đây có thể giúp bảo vệ bạn khỏi một trong những loại ung thư nguy hiểm nhất đối với phụ nữ: ung thư vú.

Những thói quen giúp dự phòng ung thư vú

Uống aspirin hàng ngày

Bạn có thể đã có thói quen này để bảo vệ sức khỏe tim mạch, bởi thường xuyên uống aspirin liều thấp có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, ngày nay, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống aspirin liều thấp ít nhất 3 lần/tuần có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú nói chung đi khoảng 16%. Nguyên nhân là vì khi được uống thường xuyên với liều thấp, aspirin có thể có tác dụng chống viêm, giúp làm giảm sự phát triển của khối u tuyến vú (khối u vú sẽ được kích thích phát triển bởi tình trạng viêm). Nhiều bằng chứng trước đó cũng chỉ ra rằng, người trưởng thành uống aspirin hàng ngày có thể dự phòng được nhiều loại ung thư khác, ví dụ như ung thư dạ dày, ung thư tiền liệt tuyến, và thậm chí là dự phòng được cả nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Giảm tiêu thụ đồ uống có cồn

Một chút rượu thì sẽ không sao cả, nhưng uống quá nhiều rượu sẽ khiến bạn luôn ở trong tình trạng say xỉn, chướng bụng và mệt mỏi.  Ngoài ra, còn có một lý do khác mà bạn nên giảm sử dụng rượu bia, đó là: phụ nữ uống nhiều hơn 14 ly rượu/tuần sẽ có nguy cơ phát triển ung thư vú cao hơn 35% so với những phụ nữ uống dưới 5 ly/tuần. Kết quả nghiên cứu này đã được xuất bản trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention.

Ngưng sử dụng hormone

Rất nhiều người nghĩ rằng việc sử dụng hormone tổng hợp dạng viên uống và trị liệu bằng hormone là tốt, và một số bác sỹ vẫn chỉ định trị liệu hormone cho những phụ nữ gặp phải các triệu chứng mãn kinh. Tuy nhiên, phụ nữ cần biết rằng có một số vấn đề liên quan đến việc sử dụng hormone: rất nhiều nghiên cứu gợi ý rằng trị liệu thay thế hormone có thể có những nguy cơ nhất định. Ví dụ trị liệu thay thế hormone phối hợp estrogen và progesterone sẽ làm tăng ngu ycơ ung thư lên khoảng 75%, kể cả khi chỉ trị liệu trong thời gian ngắn. Trị liệu chỉ sử dụng hormone estrogen có thể có liên quan với ung thư buồng trứng, và việc trị liệu trong thời gian dài cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú

Sử dụng phương tiện giao thông thân thiện với môi trường

Không khí ít bị ô nhiễm và trong lành hơn sẽ làm giảm nguy cơ ung thư vú. Ô nhiễm không khí đã được chứng minh là có liên quan đến các vấn đề về sức khỏe như ung thư phổi và dị tật bẩm sinh, nhưng một nghiên cứu xuất bản năm 2010 trên tạp chí  Environmental Health Perspectives chỉ ra rằng, ô nhiễm không khí cũng có thể góp phần làm tăng nguy cơ ung thư vú. Các tác giả nghiên cứu đã khám phá ra mối liên quan mạnh mẽ giữa tình trạng ung thư vú sau mãn kinh và việc phơi nhiễm với khí nitro dioxide, hay còn gọi là khí nhà kính mà các hoạt động hàng ngày của con người tạo ra và thải ra môi trường.

Hạn chế ngồi một chỗ

Bạn có biết rằng, các nhà khoa học nói rằng, thói quen ngồi nhiều cũng nguy hiểm như việc nghiện hút thuốc lá hay không? Các nhà nghiên cứu chứng minh rằng, việc ngồi  trong phần lớn thời gian trong ngày, bao gồm việc ngồi trên ô tô, ngồi tại nơi làm việc, tại nhà, trên ghế salon sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và ung thư của bạn. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cũng chỉ ra rằng, phụ nữ ngồi nhiều hơn 6 tiếng mội ngày sẽ có nguy cơ bị u tủy, ung thư buồng trứng và ung thư vú xâm lấn cưo hơn 10% so với những người phụ nữ ngồi dưới 3 tiếng/ngày. Nếu bạn có công việc hành chính, và không thể chuyển sang sử dụng bàn đứng, thì các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng, bạn nên thường xuyên nghỉ giữa giờ và đứng lên đi lại, tận dụng bất cứ khoảng thời gian nào bạn có thể để đứng, ví dụ như đứng lên để nghe điện thoại. Mục tiêu cuối dùng là dành ít nhất khoảng nửa ngày làm việc của bạn để đứng.

Mang thai? Hãy cho con bú.

Việc có cho con bú hay không hoàn toàn là quyết định cá nhân. Tuy nhiên, Viện nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ gợi ý rằng cho con bú sẽ làm giảm nguy cơ ung thư vú trước và sau mãn kinh. Đang có nhiều nghiên cứu được tiến hành để tìm ra nguyên nhân của việc này, nhưng một số chuyên gia tin rằng cho con bú giúp điều chỉnh sự cân bằng hormone sau khi sinh. Một số khác cho rằng phụ nữ cho con bú sẽ được bảo vệ bởi họ thường có xu hướng ăn uống lành mạnh hơn, uống ít rượu bia và không hút thuốc lá. Nhưng cho dù nguyên nhân là gì, thì rõ rằng là, việc cho con bú sẽ giảm nguy cơ ung thư của bạn, chưa kể đến việc bạn còn tiết kiệm được một khoản tiền lớn do không phải mua sữa cho con!

Thông tin thêm trong bài viết: Khám phá 12 sự thật về ung thư vú

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Reader's Digest
Bình luận
Tin mới
 • 24/04/2018

  Lợi ích của việc đặt ống thông tiểu ngắt quãng

  Ống thông tiểu là một thiết bị y tế được dùng để làm rỗng bàng quang khi người bệnh không có khả năng đi tiểu một cách tự nhiên.

 • 24/04/2018

  Bệnh nhược thị

  Nhược thị là một bệnh gây giảm khả năng nhìn của bệnh nhân, có nguyên nhân là sự phát triển thị lực không bình thường trong giai đoạn sớm.

 • 24/04/2018

  “Cậu bé” cong vẹo có ảnh hưởng đến tình dục?

  Tại sao “cậu bé” của em lại không thẳng, tại sao nó lại cong gập đầu xuống, tại sao nó lại nghẹo về bên trái, nghẹo về bên phải.

 • 24/04/2018

  7 điều bạn nên tránh nếu thiếu hụt men G6PD

  Thiếu hụt men G6PD là một dạng bệnh di truyền của thiếu máu huyết tán, một dạng thiếu máu thường xảy ra khi tế bào hồng cầu bị vỡ nhanh hơn so với bình thường.

 • 24/04/2018

  Bí quyết nằm lòng khi dạy con theo từng độ tuổi

  Bé sơ sinh cần nhất được bố mẹ vỗ về, tương tác, còn trẻ nhỏ học hỏi từ chính lời nói và việc làm của bạn. Với trẻ lớn, quan trọng là tạo cho con cảm giác được tin tưởng, khuyến khích...

 • 24/04/2018

  Tăng huyết áp - Kẻ giết người thầm lặng

  i sao lại nói “Tăng Huyết Áp là Kẻ giết người thầm lặng”? Thứ nhất là,Tăng huyết áp (THA) là một vấn đề rất thường gặp trong cộng đồng. Tỷ lệ người mắc THA ngày càng tăng, và tuổi bị mắc mới cũng ngày một trẻ.

 • 24/04/2018

  Phương pháp tự nhiên giảm chứng đau đầu mãn tính ở trẻ em

  Tại Mỹ, cứ 10 trẻ thì có 1 trẻ bị chứng đau đầu mãn và ước tính có khoảng 1 phần 3 số trẻ từ 10 - 17 tuổi thường xuyên bị đau đầu đã được chuyển sang điều trị bằng phương pháp tự nhiên như sử dụng các liệu pháp điều trị thay thế và truyền thống để phòng và chữa bệnh.

 • 24/04/2018

  Hướng dẫn sơ cứu hồi sinh tim phổi

  Ngay sau khi gọi cấp cứu, cần tiến hành hồi sinh tim phổi cho bệnh nhân theo các bước ép tim, kiểm soát đường thở và thổi ngạt.

Xem thêm