Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Một vài thắc mắc thường gặp của người bệnh suy tim

Suy tim sung huyết là một bệnh mạn tính có thể đe dọa tới tính mạng, ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới. Để giúp kiểm soát bệnh tốt hơn, bài viết sau sẽ giải đáp một số câu hỏi thường gặp của người bệnh suy tim.

Người bệnh suy tim thường có các triệu chứng như khó thở, mệt mỏi, sưng phù chi.

Bệnh suy tim có thể tiến triển nhanh như thế nào?

Trên thực tế, tốc độ tiến triển của bệnh suy tim rất khó dự đoán. Điều này cũng khác nhau tuỳ vào từng trường hợp cụ thể. Các triệu chứng suy tim có thể ổn định trong nhiều tháng hoặc nhiều năm trước khi tiến triển nặng hơn. Các triệu chứng có thể có xu hướng giảm nhẹ, nhưng sau đó lại tiến triển một cách nhanh chóng.

Do đó, việc chủ động theo dõi, điều trị cá nhân là cần thiết để xác định suy tim có thể tiến triển nhanh tới mức nào.

Suy tim có thể “đảo ngược” được không?

Ngay cả khi được tích cực điều trị, người bệnh suy tim vẫn có xu hướng bị suy giảm sức khoẻ dần theo thời gian. Người bệnh cũng sẽ cần phải điều trị suy tim trong suốt cả cuộc đời.

Với những người bệnh suy tim giai đoạn trung bình, chưa có triệu chứng rõ ràng nhưng đã có các tổn thương về cấu trúc tim, việc dùng một số nhóm thuốc nhất định (ví dụ như thuốc chẹn beta) có thể giúp “đảo ngược” quá trình tái cấu trúc tim, từ đó giúp cải thiện chức năng tim.

Có thể phục hồi sau suy tim?

Suy tim sung huyết là một tình trạng mạn tính, không có cách chữa trị hoàn toàn. Tuy nhiên, việc điều trị có thể giúp hạn chế triệu chứng, giúp người bệnh dễ dàng thực hiện các hoạt động trong cuộc sống thường ngày, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nguy cơ phải nhập viện.

Tuổi thọ của người bệnh suy tim như thế nào?

Tuổi thọ của người bệnh suy tim có thể rất khác nhau, dựa trên một số yếu tố như độ tuổi, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và giai đoạn phát hiện bệnh. 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tỉ lệ sống sót sau 5 năm kể từ khi được chẩn đoán suy tim có thể cao hơn 50%; Tỉ lệ sống sống sót sau 10 năm là khoảng 35%.

Có dấu hiệu nào cảnh báo bệnh suy tim đang trở nên trầm trọng hơn?

Khi bệnh suy tim trở nên trầm trọng hơn, các triệu chứng có thể làm hạn chế khả năng thực hiện hoạt động thường ngày của người bệnh. Các triệu chứng ban đầu chỉ xảy ra khi người bệnh vận động, giờ cũng có thể xảy ra ngay cả khi người bệnh nghỉ ngơi.

Các dấu hiệu cảnh báo bệnh suy tim đang tiến triển nặng hơn có thể kể tới như:

  • Tăng cân đột ngột
  • Hay bị phù ở bàn chân hoặc mắt cá chân
  • Sưng bụng
  • Hay thấy khó thở, có thể khó thở khi thức dậy, khi không vận động mạnh
  • Ho, thở khò khè
  • Hay thấy mệt mỏi
  • Lú lẫn
  • Ăn không ngon

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những lầm tưởng về bệnh tim mạch ở nữ giới bạn nên chú ý.

Vi Bùi - Theo suckhoecong
Bình luận
Tin mới
Xem thêm