Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Một triệu bệnh nhân được tư vấn dinh dưỡng

Dự án "Tư vấn dinh dưỡng cho một triệu bệnh nhân trong 3 năm 2016-2018" vừa được Vinamilk và bệnh viện Chợ Rẫy ký kết hợp tác chiến lược triển khai.

Các bệnh nhân tại bệnh viện Chợ Rẫy sẽ được tư vấn để hiểu rõ tầm quan trọng của dinh dưỡng trong quá trình điều trị bệnh. Từ đó, có thể đưa ra những chế độ ăn uống phù hợp với thể trạng người bệnh và phác đồ chữa trị của bác sĩ. Bên cạnh đó, dự án cũng góp phần quan trọng trong việc nâng cao kiến thức điều trị dinh dưỡng lâm sàng cho nhân viên y tế bệnh viện Chợ Rẫy.

Đại diện Vinamilk và Bệnh viện Chợ Rẫy ký kết hợp tác chiến lược giai đoạn 2016-2018. Công ty cũng ra mắt sản phẩm chuyên biệt Vinamilk Sure Prevent dành cho người ăn uống kém, người bệnh cần hồi phục, bổ sung Glucoraphanin và Plant Sterol theo khuyến nghị của FDA Mỹ.

Theo tiến sĩ Lưu Ngân Tâm - Trưởng khoa Dinh dưỡng bệnh viện Chợ Rẫy, Chủ tịch Hội Dinh dưỡng lâm sàng TP HCM, hiện tại bệnh viện khám chữa bệnh ngoại trú cho hơn 4.000 người mỗi ngày, nội trú hơn 2.300 bệnh nhân mỗi ngày. Trong đó, các bệnh nhân nội trú thường phải tự lo bữa ăn nên việc ăn uống không đủ chất, không đúng khoa học đã dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng khá cao ở những người nằm viện.

"Ước tính có khoảng 40-50% bệnh nhân ở Chợ Rẫy bị suy dinh dưỡng, trong đó có 50% suy dinh dưỡng nặng. Việc tầm soát nguy cơ dinh dưỡng sẽ giúp bác sĩ tiên lượng được kết quả tốt hay kém trong điều trị, kê toa chế độ dinh dưỡng phù hợp cho từng bệnh nhân nhằm giảm tần suất biến chứng, tăng cường khả năng hồi phục, rút ngắn thời gian nằm viện và giảm chi phí điều trị", tiến sĩ Tâm nhấn mạnh.

Bác sĩ Mai Thanh Việt - Giám đốc Marketing ngành hàng sữa bột Vinamilk trình bày các nội dung trọng điểm của dự án hợp tác giữa Vinamilk và bệnh viện Chợ Rẫy.

Bệnh viện đã thực hiện chỉ định khẩu phần ăn cho hơn 2.100 bệnh nhân nội trú mỗi ngày, hơn 90% người bệnh ăn theo chế độ do bệnh viện cung cấp. Bệnh nhân tại một số khoa như hô hấp, nội thận, nội tiết, thận nhân tạo đều được tư vấn dinh dưỡng miễn phí tại khoa lâm sàng hay tại hội trường, thực hiện định kỳ trong năm.

Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Trường Sơn - Giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy đánh giá cao tầm quan trọng dự án "Tư vấn dinh dưỡng cho một triệu bệnh nhân trong 3 năm 2016-2018". Trong đó, các hoạt động phối hợp với Vinamilk sẽ mang đến lợi ích thiết thực cho bệnh nhân cũng như nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của dinh dưỡng trong điều trị đối với nhân viên y tế.

Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trường Sơn - Giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy.

Ông Phan Minh Tiên- Giám đốc Điều hành Marketing Vinamilk cho biết công ty sẽ đẩy mạnh hợp tác với bệnh viện Chợ Rẫy nói riêng và ngành y tế nói chung nhằm góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe của bệnh nhân và cộng đồng.

Vinamilk sẽ hợp tác với Chợ Rẫy triển khai 3 nội dung trọng điểm cho dự án. Đầu tiên là tư vấn dinh dưỡng cho một triệu bệnh nhân điều trị nội trú và ngoại trú. Tiếp đến, 600 cán bộ y tế của bệnh viện sẽ được đào tạo chuyên sâu về dinh dưỡng lâm sàng trong và ngoài nước. Hai bên sẽ cùng thực hiện nghiên cứu và phát triển các sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt cho bệnh nhân.

Minh Trí - Theo Vnexpress
Bình luận
Tin mới
  • 05/05/2024

    6 tình trạng sức khỏe nguy hiểm liên quan đến nắng nóng

    Khi thời tiết nắng nóng, nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến nhiệt sẽ tăng lên. Nếu không được điều trị nhanh chóng, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Vậy có phòng ngừa được không?

  • 05/05/2024

    5 biện pháp giảm nồng độ axit uric hiệu quả

    Axit uric là một chất thải tự nhiên được hình thành do sự phân hủy của thực phẩm có chứa purin chúng ta ăn hàng ngày. Sự tích tụ quá mức có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như bệnh gout và sỏi thận...

  • 05/05/2024

    Top thực phẩm "giải nhiệt" mùa nắng nóng

    Trong mùa hè nắng nóng "khốc liệt", làm mát cơ thể là điều rất quan trọng. Những thực phẩm sau sẽ giải nhiệt cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch và giúp bạn khỏe mạnh hơn trong ngày hè.

  • 05/05/2024

    Bệnh Brucellosis

    Brucellosis là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn lây lan từ động vật sang người. Bạn có thể mắc bệnh brucellosis nếu bạn tiêu thụ sữa, pho mát hoặc các sản phẩm từ sữa khác chưa tiệt trùng từ động vật bị nhiễm bệnh.

  • 04/05/2024

    Bệnh gout có cần tránh ăn cá?

    Người bệnh gout thường được khuyên không nên ăn thực phẩm chứa nhiều purine - hợp chất hóa học có trong các tế bào của cơ thể và trong nhiều loại thực phẩm, trong đó có các loại cá, để phòng ngừa tái phát cơn gout cấp. Nhưng có cần tránh ăn cá hoàn toàn?

  • 04/05/2024

    Giảm cân cấp tốc: Coi chừng loãng xương

    Quá trình giảm cân đem lại nhiều lợi ích với sức khỏe tổng thể, nhưng có thể làm suy giảm mật độ xương. Đặc biệt, giảm cân cấp tốc với chế độ ăn kiêng kham khổ khiến nhiều người đối mặt với nguy cơ loãng xương cao.

  • 04/05/2024

    Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn uống như thế nào

    Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây rối loạn tiêu hóa là do chế độ ăn uống không hợp lý. Chính vì vậy, điều chỉnh chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong phòng ngừa và điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em.

  • 04/05/2024

    Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây rụng tóc nội tiết tố androgen

    Tóc mỏng đi, phần trán rộng ra hoặc mảng hói ngày càng phát triển hơn, đó có thể là những dấu hiệu của tình trạng rụng tóc nội tiết tố androgen. Rụng tóc do nội tiết tố androgen, còn được gọi là hói đầu, là loại rụng tóc phổ biến nhất.

Xem thêm
Đánh giá tình trạng dinh dưỡng
Phần mềm đánh giá tình trạng dinh dưỡng