Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Một số lời khuyên để quên một người

Chia tay rất khó khăn, đặc biệt khi bạn đã phát triển một mối gắn bó gần gũi. Thật may mắn, có một số việc bạn có thể làm để giúp bạn đi tiếp.

Đối với những người đang vật lộn để vượt qua một mối quan hệ trong quá khứ, tôi muốn nói rằng tôi thực sự thông cảm với những gì bạn đang trải qua. Chia tay rất khó khăn, đặc biệt khi bạn đã phát triển một mối gắn bó gần gũi. Thật may mắn, có một số việc bạn có thể làm để giúp bạn đi tiếp. Sau đây là một số lời khuyên về cách quên người yêu cũ của bạn dựa trên những điều các nhà nghiên cứu biết về sự gắn bó (attachment).

Thường thì phần khó nhất của việc quên một người yêu đó là từ bỏ người từng như một nhân vật gắn bó (1) – ví dụ, một người bạn dựa vào để có sự hỗ trợ và ghi nhận. Có những người mà chúng ta có thể tin tưởng ở cạnh chúng ta là một trong những nhu cầu cơ bản nhất của loài người. Nhưng vì những mối quan hệ đó có xu hướng trở nên quá thân mật và gần gũi, nên hầu hết mọi người chỉ có một vài mối quan hệ gắn bó. Thêm nữa, nhiều người có cái mà chúng ta gọi là mộtnhân vật gắn bó bậc nhất – một người mà họ có nhiều khả năng dựa vào hơn những người khác. Và đối với những người đang ở trong những mối quan hệ tình cảm thì nhân vật gắn bó bậc nhất đó có xu hướng là người yêu của họ. (2) Những người yêu nhìn chung là những nhân vật gắn bó bậc nhất to lớn vì những mối quan hệ yêu đương có xu hướng bao gồm rất nhiều sự thân mật, gần gũi và phụ thuộc lẫn nhau. Quả thật, một số nhà nghiên cứu cho rằng toàn bộ lý do tại sao những người trưởng thành có những hệ thống gắn bó là do họ có thể hình thành những sự gắn bó mạnh mẽ đó với những người yêu. (3) Do sức mạnh to lớn của những mối gắn bó đó, bạn có thể thấy tại sao họ rất khó để từ bỏ, ngay cả nếu một người biết rằng họ không muốn sống cùng người yêu của họ nữa.

Nếu bạn vẫn không chắc chắn liệu bạn vẫn dựa vào người yêu cũ của bạn như một nhân vật gắn bó, hãy thử bài tập này. Tưởng tượng một điều gì đó thật đau khổ xảy đến với bạn – bạn tức giận và bạn không biết làm gì. Bạn muốn tìm đến thứ gì để nhận được sự hỗ trợ? Bây giờ, tưởng tượng bạn vừa mới trúng số. Ai là người bạn muốn cùng chia vui nhất? Người yêu cũ của bạn có phải là người đầu tiên xuất hiện trong tâm trí bạn? Ở cả hai lần? Nếu thế, người yêu cũ của bạn dứt khoát vẫn là nhân vật gắn bó bậc nhất của bạn.

Vậy, nếu vấn đề ở đây là sự gắn bó thì làm thế nào để bạn “không gắn bó”? Cách tốt nhất là thay thế người yêu cũ của bạn bằng người khác, người mà bạn quan tâm và có thể giả định là họ đóng vai của nhân vật gắn bó bậc nhất. Nói cách khác, tập cho bản thân bạn không dựa vào người yêu cũ của bạn bằng cách dành nhiều thời gian hơn với những người hỗ trợ bạn trong cuộc sống. Ví dụ, nghiên cứu cho thấy bố mẹ, anh chị em, bạn bè và con cái, tất cả đều có thể là nhưng nhân vật gắn bó bậc nhất. (2) Vậy hãy về thăm gia đình bạn. Ăn trưa với một người bạn cũ. Nhắc nhở bản thân rằng người yêu cũ không phải là người duy nhất trong cuộc sống của bạn mà bạn có thể cảm thấy gần gũi và bạn sẽ thấy bản thân bạn cần cô/anh ấy ít đi và ít đi.

Quay lại với thế giới hẹn hò cũng có thể giúp được bạn. (4) Điều này không có nghĩa là nhảy ngay đến một mối quan hệ mới – vội vàng trong tình yêu không bao giờ là điều tốt, và bắt đầu mối quan hệ yêu đương với đối tượng không phù hợp có thể khiến bạn nhớ người yêu cũ của bạn nhiều hơn. (5)

Cuối cùng, điều quan trọng là tối giảm thời gian dành cho người yêu cũ của bạn. Cụ thể là, tránh cùng làm những việc liên quan đến sự gắn bó, bất cứ điều gì khuấy động cảm xúc của bạn. Bạn vừa có một ngày khó khăn và cần xả stress? Đừng gọi điện cho người yêu cũ của bạn. Một điều gì đó gây bất ngờ vừa xảy ra và bạn không thể đợi để chia sẻ nó với một ai đó? Đừng gọi điện cho người yêu cũ của bạn. Hãy cố gắng tìm người khác có thể lấp đầy chỗ trống đó trong cuộc sống của bạn, và nó sẽ giúp bạn đi tiếp.

Theo tamlyhoctoipham.com/psychologytoday.com
Bình luận
Tin mới
 • 26/02/2024

  Chế độ ăn uống dành cho phụ nữ sau tuổi 50

  Chế độ ăn uống của phụ nữ ngoài tuổi 50 cần đáp ứng được các tiêu chí như giúp kiểm soát cân nặng, cải thiện triệu chứng mãn kinh, bảo vệ não bộ và sức khỏe nói chung.

 • 26/02/2024

  6 tác dụng phụ cần lưu ý khi thực hiện chế độ ăn thuần chay

  Mọi chế độ ăn kiêng đều có ưu và nhược điểm, kể cả chế độ ăn thuần chay. Nếu bạn đang dự định chuyển sang một chế độ ăn uống lành mạnh như thế này, hãy chú ý đến 6 tác dụng phụ của chế độ ăn thuần chay dưới đây.

 • 26/02/2024

  Những cách để có giấc ngủ ngon hơn khi ở bệnh viện

  Giấc ngủ ngon là điều cần thiết cho sức khỏe và quá trình phục hồi. Tuy nhiên, ngủ ở bệnh viện lại khá khó khăn bởi nhiều yếu tố ngoài tầm kiểm soát. Vậy làm thế nào để cải thiện chất lượng giấc ngủ trong bối cảnh đó?

 • 26/02/2024

  Dấu hiệu trẻ thiếu vi chất dinh dưỡng và cách phòng tránh

  Trong độ tuổi đang phát triển, việc cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho trẻ có vai trò đặc biệt quan trọng. Nhiều trẻ thiếu vi chất dinh dưỡng do thói quen ăn uống không lành mạnh và chế độ ăn không hợp lý.

 • 26/02/2024

  Khi nào thì bạn cần lo lắng về khối u vú?

  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc một số thông tin về khối u vú lành tính, ung thư vú và cách phân biệt chúng.

 • 25/02/2024

  Cách giúp con bắt nhịp học tập ngay sau Tết

  Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài với nhiều hoạt động vui chơi, đa số trẻ thường có tâm lý thích chơi và ngại đi học. Vì vậy, chuẩn bị tâm lý, giúp trẻ sẵn sàng đi học trở lại sau Tết là điều được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm.

 • 25/02/2024

  Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn uống hơn 3 cốc cà phê mỗi ngày?

  Cà phê là thức uống quen thuộc hàng ngày của nhiều người. Tuy nhiên, uống nhiều hơn 3 cốc cà phê mỗi ngày có tốt cho sức khỏe không?

 • 25/02/2024

  Bệnh Fabry là gì?

  Bệnh Fabry là một rối loạn di truyền khi đó, trong cơ thể sẽ không có đủ enzyme cần thiết để phân hủy lipid (chất béo), được gọi là globotriaosylceramide (Gb3) tồn tại trong các tế bào. Điều này dẫn đến sự tích tụ chất béo trong các tế bào khắp cơ thể, có thể gây ra một số triệu chứng và biến chứng khác nhau.

Xem thêm