Một nghiên cứu gần đây của các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Harvard ở Boston cung cấp thêm bằng chứng cho các hướng dẫn chế độ ăn uống hiện tại và mở rộng chúng, phát hiện ra rằng tiêu thụ ít nhất 2 phần trái cây và 3 phần rau mỗi ngày có thể giảm nguy cơ tử vong do bệnh tật và tử vong do mọi nguyên nhân.
Giá trị dinh dưỡng của trái cây và rau quả làm giảm nguy cơ tử vong
Kết quả nghiên cứu cho thấy ăn nhiều trái cây và rau quả có liên quan đến giảm nguy cơ tử vong, bao gồm tử vong do ung thư, bệnh tim hoặc bệnh hô hấp. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu những người ăn 5 phần trái cây và rau quả mỗi ngày giúp làm giảm nguy cơ tử vong. Những kết quả này chỉ ra giá trị dinh dưỡng của những thực phẩm này. Ví dụ, tiêu thụ nhiều trái cây và rau quả làm tăng lượng kali và hoạt động chống oxy hóa, liên quan đến việc giảm huyết áp và cải thiện chức năng phổi
Các nhà nghiên cứu đã quan sát xu hướng giảm nguy cơ tử vong đối với rau xanh và thực phẩm giàu vitamin C và beta carotene. Trái cây và rau thuộc các loại này bao gồm rau bina, cải xoăn, cà rốt và trái cây họ cam quýt.
Ngược lại, họ không xác định được bất kỳ xu hướng nào đối với nước ép trái cây hoặc rau củ nhiều tinh bột, chẳng hạn như khoai tây và đậu Hà Lan. Một lý do có thể cho vấn đề thứ hai là sự nổi bật của thực phẩm đóng hộp. Quá trình đóng hộp có thể làm mất đi đặc tính chống oxy hóa của các loại rau giàu tinh bột. So với các loại trái cây nguyên quả, nước ép trái cây dạng lỏng có thể làm tăng lượng đường trong máu và insulin nhanh hơn, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Trái ngược với các hướng dẫn hiện có, nghiên cứu này yêu cầu nghiên cứu sâu hơn về tác động của những mặt hàng này đối với sức khỏe.
Khuyến nghị 5 khẩu phần rau – củ - quả mỗi ngày
Thay vì là một nghiên cứu can thiệp, trong đó các nhà nghiên cứu trực tiếp thực hiện các biến số và phân tích các tác động, nghiên cứu này là quan sát. Do đó, không thể kết luận rằng các xu hướng hiện diện trong nghiên cứu này chỉ ra mối quan hệ nhân quả. Dù vậy, có rất nhiều bằng chứng cho thấy lợi ích của một chế độ ăn uống cân bằng chứa nhiều trái cây và rau quả. Các kết luận hiện tại cũng tương ứng với các phát hiện từ các nghiên cứu quan sát tương tự về mối liên hệ giữa lượng trái cây và rau quả và bệnh tật. Các phát hiện của nghiên cứu này phù hợp với các hướng dẫn chế độ ăn uống tổng thể hiện tại là ăn ít nhất 5 phần trái cây và rau mỗi ngày. Ngoài ra, nó cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về các đặc điểm cụ thể và lợi ích của việc ăn trái cây và rau quả.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: AN TOÀN KHI SỬ DỤNG TRÁI CÂY
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.