Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

6 bí kíp ăn trái cây cho buổi sáng tràn đầy năng lượng

Hoa quả thực sự vô cùng tốt cho tất cả chúng ta, vì là nguồn cung cấp vitamin, cac nguyên tố vi lương và chất xơ tuyệt vời. Thêm nữa, hoa quả rất dễ tiêu hóa, hệ tiêu hóa hầu như không cần làm gì nữa cả.

6 bí kíp ăn trái cây cho buổi sáng tràn đầy năng lượng

Tất cả các loại trái cây đều tốt nhưng chúng ta nên ăn khi hoa quả đã chín, để có thể tiêu hóa và sử dụng năng lượng được tốt nhất.

Mỗi loại trái cây có màu sắc, hình dạng và cấu tạo khác nhau và chính những đặc tính này sẽ quyết định thành phần các chất chống oxy hóa, các chất dinh dưỡng thực vật và hiệu quả dinh dưỡng của riêng loại trái cây đó. Hãy biết cách kết hợp lợi thế của các loại trái cây này với nhau, để mang lại lợi ích tốt nhất cho sức khỏe, như giúp ngăn ngừa cảm cúm, chống viêm, đem lại cho bạn làn da trắng sáng, mái tóc mượt mà và còn nhiều hơn thế nữa. 

Thay vì ăn một lát bánh mì nướng hoặc món trứng chiên vào sáng sớm, hãy làm một điều gì đó tuyệt vời hơn cho sức khỏe của bạn, đó là thưởng thức một trong những đĩa trái cây ngon lành dưới đây.

1. Chống viêm tuyệt vời: Anh đào, dứa, việt quất

Dứa chứa rất nhiều vitamin C và còn có một loại enzyme gọi là bromelain có chức năng giảm viêm ruột, tăng cường miễn dịch và kích thích tiêu hóa protein trong cơ thể. Hãy thử kết hợp Dứa với quả việt quất – một loại quả chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin A, C, E.

Anthocyanin là chất chống oxy hóa chính trong việt quất và anh đào, loại chất mang lại màu sắc xanh đỏ tuyệt đẹp của hai loại quả này. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng anh đào chua có chứa một lượng lớn các hợp chất phenolic, có chức năng chống viêm mạnh mẽ.

2. Tăng cường hệ miễn dịch: Bưởi, kiwi, dâu tây

Bạn đang cảm thấy khó khăn khi chạy bộ? Kiwi, bưởi và dâu tây có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, giữ cho cơ thể của bạn khỏe mạnh, chống quá trình lão hóa.

Kiwi giàu vitamin C giúp hỗ trợ hệ miễn dịch ngăn ngừa tổn thương các gốc tự do, tránh dẫn đến tình trạng viêm mãn tính trong cơ thể.

Bưởi (chứa nhiều vitamin C hơn cam) và dâu tây cũng là nguồn cung cấp vitamin C hàng đầu được lựa chọn, giúp tăng miễn dịch chống lại bệnh tật. Bên cạnh đó, hạt dâu tây còn có thêm cả vitamin A có các khoáng chất hỗ trợ chức năng miễn dịch.

Đừng đợi đến khi quá muộn, hãy bắt đầu ngay từ bây giờ để bổ sung cho bạn một hệ miễn dịch khỏe mạnh, sẵn sàng đương đầu chống lại mọi bệnh tật.

3. Chống oxy hóa, giảm lão hóa: Vả, nho đen, lựu

Ba loại trái cây này chứa nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất bảo vệ giúp cơ thể khỏi bị tổn thương bởi các gốc tự do, và luôn trẻ trung cả thể chất lẫn tinh thần.  

Resveratrol trong nho đen cung cấp các chất chống oxy hóa và chống lão hóa có tác dụng mạnh mẽ trong việc chống lại bệnh tật và các dấu hiệu lão hóa. Nho còn chứa hàm lượng lutein và zeaxanthin cao, giữ cho thị giác của chúng ta mạnh mẽ, có thể giảm thiểu tác hại của tia cực tím.

Lựu chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn hầu hết các loại trái cây, có thể giúp đảo ngược các gốc tự do tránh gây tổn thương da.

Quả vả không chỉ siêu ngon mà còn rất giàu khoáng chất như kali, canxi, magie, sắt, đồng. Bên cạnh đó chúng còn là nguồn vitamin A, E, K tuyệt vời cho cơ thể.

Kết hợp các loại trái cây, đặc biệt là ba loại trên với các dưỡng chất chống oxy hóa sẽ giúp bạn chống lại bệnh tật, giữ gìn tuổi tác và nhan sắc.

4. Giải độc hàng đầu: câu kỷ tử, dưa hấu, chanh

Cơ thể chúng ta không thể giải độc mà không có sự trợ giúp của các loại thực phẩm giúp chuyển hóa chất độc ra khỏi hệ thống.

Chúng ta hãy bắt đầu với dưa hấu, một loại trái cây chứa tới 92% là nước và một chất có tác dụng giải độc chính gọi là glutathione. Dưa hấu còn chứa lycopene và vitamin A và C cũng có tác dụng giải độc và chống lại các gốc tự do.

Quá nhiều kiềm trong hệ tiêu hóa, chanh sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời, vừa kháng khuẩn vừa chống lại virus. Chanh rất tốt khi được thêm vào các loại nước màu xanh (kèm với mùi tây và dưa chuột) hoặc uống nó với nước ấm vào buổi sáng khi thức dậy để làm sạch cơ thể và dễ dàng tiêu hóa hơn. 

Đừng quên quả câu kỷ tử. Loại quả bé nhỏ này là nguồn cung cấp các chất chống oxy hóa, vitamin (A, B, C và E), sắt và choline mà gan rất cần cho quá trình giải độc.

5. Cho vẻ đẹp rạng ngời: Mâm xôi, đu đủ, dưa hấu

Đu đủ có đầy đủ các chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng hỗ trợ quá trình sản xuất collagen và chứa một loại enzyme gọi là papain giúp chống lại các tổn thương da.

Quả mâm xôi là loại trái cây có hàm lượng đường thấp với rất nhiều chất chống oxy hóa và vitamin A, C.

Không thể bỏ qua dưa hấu, một loại thực phẩm chứa beta-carotene chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể có tác dụng làm sáng da và chống rụng tóc.

6. Cung cấp năng lượng cho ngày năng động: Chuối, bơ, táo

Bạn đang tìm kiếm một loại thực phẩm cung cấp năng lượng trước và sau khi tập luyện, hãy tìm đến bơ – một loại hoa quả giữ cho bạn sức mạnh tập luyện suốt nhiều giờ. Các chất béo lành mạnh trong bơ làm chậm quá trình tiêu hóa và rất tốt để kết hợp vào bữa ăn của bạn sau khi tập.

Chuối cung cấp cho chúng ta năng lượng một cách nhanh chóng, một sự lựa chọn tuyệt vời trước khi tập luyện.

Táo có rất nhiều chất xơ để giữ cho bạn không cảm thấy đói trong một thời gian dài. Hãy cân nhắc và lựa chọn một trong ba loại trái cây này để cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể bạn.

Tại sao trái cây quan trọng?

Sự kết hợp tất cả những loại trái cây này đều tốt và mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Từ việc tăng cường chất chống oxy hóa, chống viêm cho đến việc mang lại cho chúng ta một diện mạo tươi sáng và khả năng miễn dịch mạnh mẽ. Hãy tìm hiểu về tác dụng của các loại trái cây này và bắt đầu thử nghiệm để tìm ra sự kết hợp tuyệt vời cho cơ thể bạn.

Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: 5 hiểu lầm và sự thật về thời điểm ăn trái cây tốt nhất

Ths. Lê Thanh Hà - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
  • 23/05/2024

    Sức đề kháng và hệ miễn dịch của trẻ nhỏ

    Sức đề kháng là khả năng kỳ diệu mà hệ thống miễn dịch của trẻ giúp bảo vệ trẻ chống lại những tác nhân gây bệnh, nhất là trong giai đoạn giao mùa, khi thời tiết thay đổi và khi trẻ ra ngoài dễ có nguy cơ tiếp xúc với nguồn bệnh. Mỗi trẻ có hệ miễn dịch khác nhau phụ thuộc vào di truyền, dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt, vận động thể lực và môi trường sống.

  • 23/05/2024

    Dinh dưỡng cho trẻ trong mùa hè

    Nghỉ hè sau 9 tháng dài đi học có lẽ là niềm mong đợi của tất cả trẻ em, nhưng lại là nỗi lo lắng của không ít các bậc phụ huynh, nếu bố mẹ đi làm cả ngày, không có ông bà ở gần thì không biết gửi ai, rồi thì bé sẽ học tập vui chơi ra sao; ăn uống như thế nào cho khỏe mạnh…

  • 23/05/2024

    GIẤC NGỦ CỦA TRẺ TRONG MÙA THI CỬ

    Giấc ngủ rất quan trọng với sức khỏe. Chúng ta cùng tìm hiểu về giấc ngủ của trẻ, cũng như giữ cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi trong giai đoạn ôn thi bận rộn, bài vở nhiều như hiện nay.

  • 23/05/2024

    Ăn mặn hại "tứ bề"

    Điều tra khẩu phần ăn của Viện Dinh dưỡng cho thấy, lượng muối sử dụng trung bình một ngày của người Việt Nam lên đến 14-18g, gấp 2-3 lần nhu cầu khuyến cáo. Thế nhưng, chưa phải ai cũng ý thức được ăn mặn hại thế nào.

  • 22/05/2024

    Mùa hè cho trẻ uống gì cho mát

    Mùa hè nóng bức, cơ thể trẻ dễ mất nước, có thể làm xuất hiện các tình trạng: nóng trong, táo báo, mẩn ngứa… Vậy mùa hè cho trẻ uống gì cho mát? Cha mẹ đừng bỏ qua những loại thực phẩm NanoFrance sắp bật mí dưới đây!

  • 22/05/2024

    Làm sao để trẻ bú mẹ bổ sung canxi an toàn và hiệu quả

    Canxi đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển cả thể chất và trí tuệ của trẻ, đặc biệt trẻ đang trong giai đoạn bú mẹ. Vậy làm sao để trẻ bổ sung canxi qua nguồn sữa mẹ an toàn và hiệu quả?

  • 22/05/2024

    Những điều cần biết về nong mạch

    Nong mạch là một thủ tục phẫu thuật được thực hiện phổ biến trong y khoa và đặc biệt hữu ích với những người bị xơ vữa động mạch hoặc bệnh mạch vành.

  • 22/05/2024

    6 điều quan trọng cần biết khi dùng thực phẩm bổ sung

    Trên thế giới, xu hướng sử dụng thực phẩm bổ sung ngày càng tăng, trong đó có Việt Nam do tâm lý loại thực phẩm này có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, thực phẩm bổ sung chỉ thực sự có lợi khi được dùng đúng cách.

Xem thêm