Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mẹo ngăn chặn cơn thèm ăn một cách tự nhiên

Ăn uống ngon miệng tuy tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn quá nhiều, ăn vô độ sẽ dẫn tới nguy cơ thừa cân, béo phì. Nếu đang phải đối mặt với cơn thèm ăn diễn ra nhiều lần mỗi ngày, sử dụng một số loại thực phẩm dưới đây có thể giúp bạn kiềm chế cơn đói một cách tự nhiên.

Ăn nhiều, ăn không kiểm soát khiến bạn tăng cân nhanh chóng.

Theo các chuyên gia, nếu bạn thường xuyên có cảm giác thèm ăn, hoặc bạn cảm thấy nhu cầu ăn uống tăng đột ngột, bạn nên tìm nguyên nhân đằng sau đó. Có nhiều nguyên nhân gây ra sự thèm ăn tăng đột ngột như mang thai, đái tháo đường, căng thẳng mạn tính, ngủ không đủ giấc. Điều này có thể dẫn đến tăng cân và nhiều vấn đề sức khỏe khác. Bên cạnh đó, cũng có nhiều cách giúp bạn kiểm soát và ngăn chặn việc ăn quá nhiều, hạn chế dần cảm giác thèm ăn như: 

Sử dụng gừng

Gừng tăng hương vị cho món ăn và hỗ trợ giảm cân

Gừng tăng hương vị cho món ăn và hỗ trợ giảm cân.

Gừng chứa gingerol hoạt động như một chất ức chế sự thèm ăn hiệu quả. Bên cạnh đó, gừng còn giúp tăng cường trao đổi chất, do đó hỗ trợ giảm cân. Nếu bạn cảm thấy đói ngay cả vừa ăn xong, hãy uống một tách trà gừng nóng (không đường). Thậm chí khi nào bạn cảm thấy đói, hãy thưởng thức một tách trà gừng, có thể pha nước gừng kết hợp với bạc hà và chanh để thêm hương vị, thải độc và giảm cân.

Tinh dầu bạc hà

Bên cạnh giảm cảm lạnh, giảm ho, tinh dầu bạc hà còn có tác dụng làm mát, ngửi tinh dầu bạc hà có thể giúp hạn chế sự thèm ăn bằng cách tác động đến vùng não khiến bạn cảm thấy ít đói hơn. Nếu bạn thích đồ ngọt, đặc biệt là sau bữa ăn, bạn nên uống trà bạc hà để làm giảm cảm giác thèm ăn đồ ngọt của mình. Bạn có thể thử các loại như trà bạc hà, trà xanh bạc hà hoặc kẹo cao su bạc hà đều giúp ngăn chặn sự thèm ăn của bạn.

Đậu lăng

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy đói và muốn ăn suốt cả ngày, bạn nên thêm đậu lăng vào chế độ ăn uống của mình. Đậu lăng chứa nhiều chất xơ giúp bạn no lâu hơn do đó giúp giảm cảm giác thèm ăn hơn. Bên cạnh đó, đậu lăng có hàm lượng chất béo thấp hỗ trợ giảm cân.

Một số gia vị cay

Vị cay nóng giúp bạn giảm cơn thèm ăn và tăng cảm giác no

Vị cay nóng giúp bạn giảm cơn thèm ăn và tăng cảm giác no.

Bạn có thể thêm các loại gia vị cay như ớt cayenne, quế vào món ăn của mình. Thành phần hoạt chất chính trong quế là hydroxychalcone giúp tăng cường tác dụng của insulin, ngăn chặn sự tăng glucose máu sau ăn bằng cách làm chậm tốc độ làm rỗng dạ dày (GER), có nghĩa là thực phẩm trong dạ dày sẽ được giữ lại lâu hơn, bạn sẽ no lâu và ít thèm ăn. Hợp chất capsaicin có trong ớt có thể khiến bạn muốn ăn ít calo hơn, giảm lượng đồ ăn nạp vào cơ thể.

Lưu ý, tuy ăn đồ cay, nóng có nhiều lợi ích nhưng bạn không nên ăn quá nhiều để tránh bị ảnh hưởng tới vị giác, hại dạ dày, ợ nóng và nguy cơ dị ứng.

Yến mạch

Một chế độ ăn nhiều chất xơ, hoặc ăn chất xơ vào cuối bữa ăn có thể giúp đẩy lùi cơn đói của bạn. Yến mạch cung cấp nhiều chất xơ hơn so với các loại ngũ cốc khác, giúp cho quá trình tiêu hóa diễn ra chậm hơn, tăng cảm giác no và ngăn chặn cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, beta glucans hòa tan trong yến mạch là loại chất xơ đặc biệt còn giúp giảm mức cholesterol xấu. Bất cứ khi nào bạn thèm ăn gì đó, hãy ăn một bát yến mạch nhỏ.

Tham khảo thông tin tại bài viết: 6 loại gia vị có sẵn trong bếp hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Nguyễn Thanh (Theo Onlymyhealth) - Theo Suc khoe cong
Bình luận
Tin mới
  • 06/10/2022

    Giao mùa, cần nhớ 4 cách chăm sóc trẻ để phòng bệnh

    Thời tiết thay đổi thất thường, từ nóng chuyển sang lạnh, nắng chuyển sang mưa sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt ở trẻ em khi sức đề kháng của các con còn non yếu.

  • 06/10/2022

    Cách nhận biết hắt hơi, sổ mũi do cảm lạnh hay viêm mũi xoang

    Hắt hơi, chảy nước mũi, ho… là triệu chứng bệnh thông thường nhiều người hay gặp phải. Vậy đây là dấu hiệu của cảm lạnh thông thường hay viêm mũi xoang? Khi nào chúng ta cần đi khám?

  • 06/10/2022

    Bộ Y tế: Không xét nghiệm tràn lan Adenovirus ở trẻ em

    Adenovirus là bệnh truyền nhiễm đã lưu hành từ những năm 50 và là bệnh truyền nhiễm nhóm B. Các chuyên gia cho rằng việc xét nghiệm phải có chỉ định của bác sĩ, không xét nghiệm tràn lan.

  • 06/10/2022

    Ăn rau sống: Lợi và hại

    Nhiều người cho rằng các vitamin trong rau sống thường được bảo toàn nguyên vẹn, ít bị hao hụt so với khi nấu chín. Tuy nhiên, ăn chín uống sôi sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm giun sán hay ngộ độc.

  • 06/10/2022

    Rau, quả tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, rửa thế nào cho đúng?

    Với rau, củ quả, cách duy nhất để làm sạch là rửa. Cách truyền thống, đơn giản nhưng bảo đảm an toàn vệ sinh nhất vẫn là rửa rau xanh có lá to, quả chín dưới vòi nước sạch, chảy mạnh.

  • 06/10/2022

    Teo não

    Teo não là tình trạng mất các tế bào thần kinh. Teo não là nguyên nhân của nhiều bệnh khác nhau làm tổn thương não, bao gồm đột quỵ và bệnh Alzheimer. Khi bạn già đi, bạn sẽ dần mất một số tế bào não, nhưng quá trình sẽ xảy ra từ từ. Teo não liên quan đến bệnh tật hoặc chấn thương xảy ra nhanh hơn và gây tổn hại nhiều hơn.

  • 05/10/2022

    Lợi ích của việc ăn rau quả

    Mỗi nhóm rau quả đều có giá trị dinh dưỡng nhất định. Nhóm màu xanh đậm giàu các hoạt chất sinh học có đặc tính chống ung thư. Các loại rau lá xanh đậm giàu beta-caroten, folate, vitamin C, K…

  • 05/10/2022

    Nhóm trẻ có nguy cơ cao bị triệu chứng hậu Covid-19

    Một trẻ mắc Covid-19 với mức độ nhẹ cũng có thể xuất hiện các dấu hiệu của hậu Covid-19. Tuy nhiên, trẻ mắc Covid-19 cấp tính nguy kịch cần thở máy hoặc chăm sóc ở các đơn vị hồi sức tích cực sẽ dễ bị mắc các triệu chứng như mệt mỏi, yếu cơ sau khi hết bệnh…

Xem thêm