Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Màu nước mũi nói gì về sức khoẻ của bạn?

Theo một chuyên gia y tế, màu nước mũi của bạn có thể xác định xem bạn có cần đi khám bác sĩ hay không.

Một bác sĩ đã chia sẻ: "Mặc dù có vẻ hơi thô thiển, nhưng việc chú ý đến màu nước mũi có thể có lợi cho sức khỏe của bạn". Và, vâng, nó không phải là một vấn đề gây cười. Đây là một chuyện rất, rất nghiêm túc.

Theo chuyên gia tai mũi họng, Tiến sĩ Raj Sindwani từ Phòng khám Cleveland ở Mỹ nói với NY Post rằng màu sắc của chất nhầy trong mũi có thể giúp cho biết tình trạng sức khỏe của một người.

"Nếu nước mũi của bạn đổi màu, bạn cần xem điều gì khác đang xảy ra" - Tiến sĩ Sindwani giải thích đồng thời cho biết thêm rằng các nguyên nhân có thể từ dị ứng đến nhiễm trùng.

Theo bác sĩ, đây là những biểu hiện của nước mũi bạn cần lưu ý:

Chất nhầy trắng

Đây thường là dấu hiệu của nhiễm trùng mũi hoặc cảm lạnh do nghẹt mũi và sưng mũi. Viêm mô dẫn đến chất nhầy chảy chậm lại, có kết cấu đặc hơn và nhiều màu trắng hơn.

Chất nhầy màu vàng

Chất nhầy bắt đầu đổi màu là dấu hiệu cho thấy bệnh cảm lạnh hoặc một số bệnh nhiễm trùng khác đang trở nên tồi tệ hơn. Các tế bào bạch cầu tạo ra màu vàng khi chúng chống lại nhiễm trùng.

Tiến sĩ Sindwani nói: "Nhưng hãy nhớ rằng có những thứ khác đi cùng với màu sắc đó – bao gồm cả việc bạn cảm thấy thế nào về tổng thể hoặc liệu bạn có bị sốt hay không".

Màu nước mũi nói gì về sức khoẻ của bạn? - Ảnh 1.

(Ảnh: iStock)

Chất nhầy màu xanh lá cây

Khi chất nhầy chuyển sang màu xanh, thường là do các tế bào bạch cầu chết làm đặc lại. Những người bị bệnh hơn 10 đến 12 ngày nên liên hệ với bác sĩ, vì bệnh viêm xoang do nhiễm vi khuẩn - được điều trị bằng thuốc kháng sinh - có thể đang diễn ra.

Tiến sĩ Sindwani cho biết: "Bạn cũng có thể mắc một bệnh gọi là viêm xoang mãn tính, đây là một bệnh viêm nhiễm kéo dài, trong đó bạn sẽ có một số triệu chứng của nhiễm trùng xoang trong nhiều tháng".

Theo bác sĩ: "Đây không chỉ là vấn đề chất nhầy đổi màu. Nó có thể là chảy nước mũi sau. Đó có thể là đau mặt, áp lực, tắc nghẽn hoặc khó thở, hoặc thay đổi khứu giác và cảm thấy không khỏe".

Chất nhầy màu hồng hoặc đỏ

Khi chất nhầy chuyển sang màu nóng như hồng hoặc đỏ, đó là do mô mũi đã bị vỡ trong mũi. Một số trường hợp có thể chỉ do khô hoặc kích ứng, nhưng những trường hợp khác nghiêm trọng hơn.

Tiến sĩ Sindwani cho biết: "Chảy máu cam toàn thân có thể liên quan đến chấn thương, hoặc có thể là nhiễm trùng".

Nhưng nó không phải lúc nào cũng quá đáng sợ.

"Một vài đốm máu hoặc chất nhầy màu hơi hồng có thể không phải là vấn đề lớn. Đó có thể chỉ là tổn thương hoặc kích ứng lớp trong của mũi".

Dịch nhầy đen

Theo bác sĩ, đây là điều khá đáng lo ngại.

"Nếu bạn nhìn thấy nước mũi màu đen, bạn có thể đang hít phải thứ gì đó giống như mảnh vụn tại nơi làm việc và thứ đó có thể tích tụ trong chất nhầy trong mũi của bạn" - Tiến sĩ Sindwani cho biết nhưng đồng thời nói rằng hiện tượng dịch nhầy đen là "chúng cực kỳ hiếm gặp".

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 8 điều nước mũi nói về sức khỏe của bạn.

Theo vtv.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm