Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mật ong và hen suyễn

Gần đây, mật ong được giới thiệu là một phương pháp điều trị thay thế giúp làm giảm cơn ho, tuy nhiên mật ong không thể thay thế thuốc điều trị hen.

Hen suyễn là một bệnh mạn tính của đường hô hấp. Khi có cơn hen, các đường dẫn khí trở nên bị viêm và co thắt lại làm bệnh nhân bị khó thở. Các triệu chứng điển hình của hen  là ho, thở khò khè và thắt ngực, khi tiếp xúc với các yếu tố nguyên nhân nào đó. Gần đây, mật ong được giới thiệu là một phương pháp điều trị thay thế giúp làm giảm cơn ho, tuy nhiên mật ong không thể thay thế thuốc điều trị hen.

Công dụng của mật ong

Mật ong có thể được dùng để điều trị ho và triệu chứng thở khò khè gây ra do hen suyễn. Mật ong làm trơn đường dẫn khí, hạn chế sự tích tụ các màng nhầy phủ trong các đường dẫn khí vốn là một trong những nguyên nhân gây ra triệu chứng của hen suyễn. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng mật ong rất có hiệu quả trong điều trị ho về đêm ở trẻ em. Loại ho này giống với ho do hen suyễn.

Phân loại

Việc chọn sử dụng loại mật ong hiệu quả nhất để điều trị hen suyễn là vô cùng quan trọng. Hãy sử dụng mật ong đen như mật ong kiều mạch (buckwheat honey), bởi vì chúng là loại hiệu quả nhất trong điều trị ho. Các mật ong sáng màu có thể vẫn có tác dụng nhưng nó không chứa các thành phần chống oxy hóa như trong mật ong đen.

Cách dùng mật ong

Hội Sức khỏe tiêu hóa người tiêu dùng Mỹ khuyên nên dùng một phần tư thìa cà phê mật ong để điều trị hen suyễn và dị ứng. Bạn có thể dùng một mình mật ong một cách thường xuyên nhất có thể. Bạn cũng có thể thêm một phần tư thìa loại trà mà bạn yêu thích vào.

Mật ong pha với nước ấm giúp đẩy mạnh long chất nhầy ra khỏi đường dẫn khí. Mật ong không nên dùng cho trẻ sơ sinh vì có nguy cơ gây ngộ độc. Chỉ nên dùng mật ong cho trẻ lớn hơn 2 tuổi.

Thận trọng

Phản ứng dị ứng cần được chú ý một cách đặc biệt khi dùng mật ong để giảm ho. Theo Hội sức khỏe tiêu hóa người tiêu dùng Mỹ, mật ong có thể có chứa một lượng nhỏ phấn hoa – một yếu tố gây dị ứng phổ biến. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của dị ứng, thậm chí một lượng nhỏ nhất phấn hoa thôi cũng để để gây ngứa, sưng phù mặt và kích ứng mắt.

Cân nhắc

Mật ong có thể có hiệu quả với những trẻ bị hen ở tuổi từ 2 đến 6 bị cảm lạnh mà không được khuyến cáo sử dụng thuốc điều trị. Tuy nhiên mật ong không thể thay thế các thuốc điều trị hen suyễn. Do vậy, người bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng mật ong là phương thuốc điều trị hen suyễn thường xuyên.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Lợi ích kháng khuẩn của mật ong

CTV Phạm Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Livestrong
Bình luận
Tin mới
Xem thêm