Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lưu ý về phòng tắm cho người cao tuổi

Tắm là một hoạt động thư giãn cơ thể hàng ngày, đó cũng là một trong những nơi nguy hiểm nhất trong nhà, đặc biệt với những người cao tuổi.

Tắm là một hoạt động thư giãn cơ thể hàng ngày, đó cũng là một trong những nơi nguy hiểm nhất trong nhà, đặc biệt với những người cao tuổi. Theo thống kê, mỗi năm có hơn 400 trường hợp tử vong trong phòng tắm và hàng ngàn người trượt ngã dẫn đến chấn thương nghiêm trọng.

Người cao tuổi cũng có nguy cơ bị tổn thương lớn do dùng một số loại thuốc dẫn đến chóng mặt hoặc tụt huyết áp và hạn chế khả năng nhanh nhạy. Với những lời khuyên sau đây, người già có thể hoàn toàn an tâm với việc tắm giặt. 

 
Ảnh minh họa: homecaremag.com


Lưu ý về phòng tắm:

Thêm đồ đạc và các thiết bị an toàn trong nhà tắm. Hãy xem xét bồn tắm cũ có nên gỡ bỏ hay không hoặc tạo thêm một chỗ tắm ngồi đề phòng té ngã ở người cao tuổi. Có thể thêm những thanh vịn bên cạnh tường để tăng độ an toàn trong nhà tắm.

Phòng tắm luôn đủ ánh sáng. Nhiều người già rất khó ngủ và tắm vào ban đêm rất phổ biến với họ. Phòng tắm sáng giúp định hướng và ngăn việc té ngã.

Lát sàn tắm bằng gạch chống trơn. Nên thay bằng mặt sàn lát skidproof chống trơn hoặc có thể trải thảm cao su để tăng ma sát nước. Điều này có thể bảo vệ cho cả người già và trẻ em trong gia đình.5. Đảm bảo có thể vào phòng tắm từ bên ngoài. Để an toàn và có thể trợ giúp khi xảy ra vấn đề gì. Ổ khóa 2 mặt của cánh cửa là lựa chọn tốt nhất trong trường hợp khẩn cấp.

Sắp xếp những vật dụng cần thiết như xà bông, dầu gội ở những chỗ dễ nhìn thấy và trong tầm tay với. Với vòi hoa sen cũng nên thay đổi thiết kế sao cho gần tầm tay nhất.


Lưu ý về cách tắm:

Thời gian tắm lâu nhất là từ 10 đến 15 phút

Nhiều người lầm tưởng tắm lâu sẽ tốt vì 2 - 3 ngày chúng ta mới “làm sạch” cơ thể một lần. Tuy nhiên, không phải như vậy, tắm trong thời gian quá lâu thì da dễ bị mất nước, cơ thể mệt mỏi, dễ gây ra thiếu máu ở tim, hiếu dưỡng khí và gây co rút mạch, dẫn tới tụ máu, thậm chí gây ra đột tử do nhịp tim thất thường. Ngoài ra, tắm trong thời gian quá dài, việc cung cấp máu cho não ít đi, dễ khiến não thiếu máu, từ đó phát sinh “sự cố” và các vô số các chứng bệnh khác.

Nhiệt độ nước tắm từ 24 - 29 độ

Nhiệt độ của nước không nên quá nóng vì nhiệt độ nước tắm quá cao sẽ phá vỡ chất dầu trên bề mặt da, gây nở lỗ chân lông, làm tăng thêm độ khô của da. Thời gian tắm tốt nhất là 10 - 15 phút, không nên tắm tới 30 phút.

Đặc biệt là những người mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp, nếu nước tắm quá nóng sẽ làm cho huyết áp tăng cao, nhịp tim đập nhanh, làm tăng thêm gánh nặng cho huyết quản tim não đồng thời tăng thêm độ dính kết của máu.

Nên tắm sau khi ăn cơm xong 2 tiếng

Sau mỗi bữa cơm, cơ thể cần điều động tập trung một lượng máu tớihệ tiêu hoá. Nếu lập tức đi tắm, có thể ảnh hưởng đến tiêu hoá do lưu lượng đường máu tiêu hoá không đủ, gây ra các bệnh về đường tiêu hoá dạ dày tá tràng. Ngoài ra, do não, tim cung cấp máu không đủ dễ dẫn đến các biếnchứng tim mạch.

Vậy nên cho dù là mùa đông hay mùa hè đều không nên tắm ngay khi vừa mới ăn xong. Thời gian tắm tốt nhất là 1 tiếng trước khi ăn cơm hoặc 2 tiếng sau khi ăn.

Theo alobacsi.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm