Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lựa chọn thực phẩm giúp bảo vệ Trái Đất

Nếu lo lắng về biến đổi khí hậu, một trong những cách tốt nhất để giảm tác động đến môi trường và khí hậu nói chung chính là xem lại những gì có trên mâm cơm của chúng ta. Dưới đây là một số điều đơn giản nhưng thực sự có thể tạo ra sự khác biệt mà chúng ta có thể bắt đầu thực hiện ngay hôm nay.

Trên thực tế, thực phẩm là nguồn gốc của 1/3 lượng khí thải nhà kính toàn cầu do con người gây ra, thậm chí góp phần gây ô nhiễm còn nhiều hơn cả ngành giao thông. Đây là vấn đề của toàn nhân loại, của tất cả các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên có một số điều đơn giản chúng ta có thể bắt đầu thực hiện ngay hôm nay để có thể tạo ra sự khác biệt và cứu trái đất.

Sức mạnh của protein

Theo các chuyên gia, trong các chỉ số đánh giá tác động của việc chế biến thức ăn đến môi trường, thức ăn có nguồn gốc thực vật được đánh giá là an toàn hơn so với thức ăn có nguồn gốc từ động vật. Nếu một người không ăn thịt bò trong vòng 1 tuần trong 1 năm có thể làm giảm lượng khí thải tương đương với một người lái xe hơi trong 560km. Sản xuất thịt chiếm gần 15% lượng khí thải nhà kính toàn cầu, và chăn nuôi cũng ảnh hưởng đến nguồn cung cấp nước ngọt. Chưa kể rằng chế độ ăn uống dư thừa thịt, protein có liên quan đến bệnh tim, ung thư và tiểu đường type 2. Ý thức hạn chế ăn thịt là một điều đơn giản có thể giảm tới 7% lượng khí nhà kính liên quan đến thực phẩm.

Lựa chọn hải sản để bảo vệ Trái Đất

Nên ăn các sản phẩm cá được đánh bắt trong môi trường tự nhiên, cá thân thiện với môi trường tại các vùng biển, hồ, sông ngòi như cá da trơn, cá rô phi, sò điệp và cá hồi.

Nếu là loại được nuôi nhân tạo, hãy ăn các loại biết rõ nguồn gốc xuất xứ đảm bảo quy trình vệ sinh thực phẩm. Sử dụng hải sản vỏ cứng như hến, trai, sò và hàu là một lựa chọn tốt để duy trì sự phát triển bền vững. Điểm chung là những loại hải sản này có tác động nhỏ đến Trái đất.

Đồng thời, hãy yêu cầu, kêu gọi, vận động các nhà hàng, chợ bán cá... khai thác thực phẩm một cách bền vững.

Vấn đề thuốc trừ sâu

Dư lượng hóa chất xuất hiện trong hầu hết mọi hoạt động sống và làm ô nhiễm nước ngầm, đất và đại dương. Nông nghiệp hữu cơ là một ngành công nghiệp thân thiện với môi trường, không gây ra vấn đề liên quan đến thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, có một sự thật là thực phẩm hữu cơ có giá thành cao hơn. Một số cách sau đây có thể giúp sử dụng sản phẩm hữu cơ với chi phí không quá đắt.

  • Loại bỏ những loại thực phẩm có khả năng có hàm lượng thuốc trừ sâu cao, đồng thời lựa chọn các loại trái cây và rau quả hữu cơ tốt nhất để sử dụng.
  • Lựa chọn thịt hữu cơ với giá thấp hơn. Cũng nên mua gia cầm nguyên con vì sẽ rẻ hơn mua từng phần.
  • Ưu tiên thực phẩm hữu cơ cho bữa cơm hàng ngày. Với bất kỳ đồ ăn nào, hãy cố gắng lựa chọn thực phẩm hữu cơ.
  • Có thể lựa chọn thực phẩm hữu cơ giảm giá.

Làm thế nào để giảm rác thải thực phẩm?

Hằng năm lượng rác thải thực phẩm trên thế giới là rất lớn. Hàng năm tại Mỹ có đến hơn 40% thực phẩm không được đến tay người tiêu dùng, điều đó có nghĩa là tất cả các tài nguyên để sản xuất thực phẩm cũng trở thành rác thải vì không được tiêu thụ. Vì vậy, hãy suy nghĩ kỹ về thực đơn hàng ngày để lên kế hoạch nấu ăn và mua sắm.

Hãy xây dựng kế hoạch bữa ăn hàng tuần từ những thực phẩm có sẵn, đặc biệt là các mặt hàng dễ hỏng, như các sản phẩm từ sữa.

Theo dõi hạn sử dụng để biết thời điểm nào tiêu thụ thực phẩm tốt nhất, và cũng đừng bỏ đi khi thực phẩm chưa hết hạn sử dụng.

Tận dụng tủ lạnh cho thức ăn thừa, nếu đồ ăn vẫn còn khả năng tiêu thụ hãy chế biến lại.

Hãy chọn nhiều thực phẩm ít chế biến hơn và chọn thực phẩm có ít bao bì nhựa, không nên lựa chọn thực phẩm gồm nhiều phần riêng lẻ, được đóng gói bằng nhựa hoặc túi nilon.

Mang thức ăn còn thừa về sau khi ăn từ các nhà hàng. Điều này đặc biệt quan trọng với các loại thực phẩm đắt đỏ, bổ dưỡng, vì chúng đã tiêu tốn rất nhiều nguyên vật liệu trong quá trình chế biến sản xuất.

Sử dụng lọ thủy tinh hoặc hộp đựng acrylic không chứa BPA có dung tích lớn để chứa thực phẩm, không chỉ giúp giảm lượng rác thải sinh hoạt, giúp cho tủ đựng thức ăn trông gọn gàng, mà còn giúp dễ dàng nhìn thấy những gì bên trong để chúng ta theo dõi thực phẩm hỏng.

Đi mua thức ăn nhiều lần trong tuần với một lượng nhỏ hơn là mua dồn nhiều đồ vào cuối tuần, vì nó sẽ giảm thiểu tình trạng lãng phí, vừa giúp cho tủ lạnh không lộn xộn và phải làm việc hết công suất.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Lựa chọn thực phẩm đủ dinh dưỡng cho người ăn chay

 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm