Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lão hóa giữa nam giới và phụ nữ có khác nhau?

Rõ ràng, di truyền, lối sống, dinh dưỡng và môi trường ảnh hưởng đến mọi người ở độ tuổi giới tính, nhưng tỷ lệ và cách thức mà nam và nữ lão hóa là hoàn toàn khác nhau.

Không chỉ cơ thể nam và nữ phản ứng khác với lão hóa, tâm lý nam và nữ cũng khác nhau rất nhiều, khiến cho quá trình lão hóa ở nam và nữ có thể là một trải nghiệm hoàn toàn khác.

Hãy cùng tìm hiểu những yếu tố chính khiến lão hóa khác nhau đối với nam giới và phụ nữ.

Tuổi thọ

Một thực tế đơn giản rằng, hầu như ở khắp mọi nơi trên thế giới, phụ nữ sống lâu hơn nam giới. Một số người nghĩ rằng lý do cho tuổi thọ của phụ nữ dài hơn là do nam giới thường tham gia vào các hoạt động nguy hiểm hơn và có xu hướng nghề nghiệp nguy hiểm hơn, như ở trong lực lượng vũ trang.

Điều đó giải thích một số, nhưng không phải tất cả về sự khác biệt. Các giải thích khác bao gồm thực tế là phụ nữ có nhiều khả năng gặp bác sĩ và có thể được chẩn đoán sớm hơn các vấn đề về sức khỏe.

Bất kể lý do gì, điểm mấu chốt là phụ nữ sống lâu hơn nam giới trên toàn thế giới. Tại Hoa Kỳ, tuổi thọ trung bình là 78,6 năm cho cả hai giới tính. Đối với phụ nữ, đó là 81,1 năm và cho nam giới, nó là 76,1 năm.

Tình dục

Tình dục và lão hóa rất khác nhau đối với nam và nữ. Cơ thể của một người phụ nữ đáp ứng với lão hóa đáng kể với thời kỳ mãn kinh trong khi cơ thể của một người đàn ông đáp ứng dần dần.

Hormones

Các hormone  khác nhau bị ảnh hưởng bởi sự lão hóa đối với nam và nữ khi chúng già đi. Đối với phụ nữ, estrogen và lão hóa là một mối quan tâm lớn, đặc biệt là trong thời kỳ mãn kinh và sau đó.

Đối với nam giới, testosterone và lão hóa là mấu chốt chủ yếu của quá trình lão hóa.

Lão hóa thần kinh

Sự lão hóa thần kinh cũng khác nhau đối với nam và nữ. Những người đàn ông thừa cân, được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, hoặc bị đột quỵ thường dễ bị suy giảm nhận thức hơn. Tuy nhiên phụ nữ có nhiều khả năng bị suy giảm nhận thức nếu họ phụ thuộc vào người khác cho công việc hàng ngày và thiếu các mối quan hệ xã hội.

Những người trăm tuổi và lão hóa

Nam giới và phụ nữ đều có thể sống đến 100 tuổi hoặc lâu hơn, mặc dù phụ nữ có tỉ lệ cao hơn nam giới. Tuy nhiên, có một số khác biệt giữa nam và nữ ở những người đến tuổi 100, bao gồm:

  • 24% nam trăm tuổi và 43% nữ trăm tuổi là “những người sống sót”. Đây là những người đã chẩn đoán ít nhất một trong những căn bệnh liên quan đến tuổi tác trước tuổi 80.
  • 32% nam giới và 15% phụ nữ trên 100 tuổi là những người không có bất kỳ vấn đề sức khỏe đặc biệt nào.
  • 44% nam giới và 42% phụ nữ trên 100  tuổi là những người không có chẩn đoán bệnh tật nghiêm trọng cho đến sau tuổi 80.

Thông điệp rút ra ở đây là những người đàn ông đạt 100 tuổi có nhiều khả năng trở thành "may mắn" hơn phụ nữ, là những người có khả năng chịu đựng bệnh lâu dài tốt hơn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Lợi ích của việc là phụ nữ

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywellhealth
Bình luận
Tin mới
Xem thêm