Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Kiểm soát tiểu tiện không tự chủ ở nam giới

Tiểu tiện không tự chủ hoặc són tiểu là tình trạng rất phổ biến và có thể điều trị được. Tiểu tiện không tự chủ xảy ra khi bạn không thể kiểm soát được bàng quang của mình, và có thể làm bạn thấy xấu hổ.

Kiểm soát tiểu tiện không tự chủ ở nam giới

Dù bạn đã nghe nói gì về hiện tượng này, đây không phải là dấu hiệu của tuổi già và đó là một tình trạng có thể điều trị được. Ước tính, khoảng 3.4 triệu nam giới ở Mỹ mắc phải tình trạng này.

Các loại tiểu tiện không tự chủ

Són tiểu do tăng áp lực: xảy ra khi các hoạt động như cúi gập người, nâng vật nặng hoặc ho tạo áp lực lên bàng quang và gây ra són tiểu.

Són tiểu cấp: gây ra do bàng quang co lại không đúng lúc, tạo ra nhu cầu đi tiểu một cách bất ngờ và rất khẩn cấp. Đó là cảm giác rất cấp thiết, khiến bạn phải vào toilet ngay lập tức, không thể chậm trễ.

Són tiểu hỗn hợp: là sự phối hợp của són tiểu do tăng áp lực và són tiểu cấp gây ra

Són tiểu do đầy bàng quang: xảy ra khi bạn không thể làm rỗng bàng quang một cách hoàn toàn và do đó, bạn són tiểu một cách không tự chủ.

Nguyên nhân són tiểu ở nam giới

Ở nam giới, tiểu tiện không tự chủ có thể do các tình trạng bệnh lý như phì đại tiền liệt tuyến, tiểu đường hoặc bệnh Parkinson. Đây cũng là hiện tượng thường gặp sau một số loại phẫu thuật tuyến tiền liệt. Đôi khi, nguyên nhân của tình trạng này cũng chưa được hiểu rõ, như việc bàng quang tăng hoạt động. Để có được cách điều trị phù hợp, bác sỹ cần tìm ra chính xác nguyên nhân vấn đề của bạn.

Làm thể nào để kiểm soát các triệu chứng?

Một số người đã thành công trong việc kiểm soát triệu chứng bằng cách tăng khoảng thời gian giữa những lần uống nước và giảm lượng nước uống trước khi đi ngủ. Nếu những cách này hiệu quả với bạn, hãy duy trì nó. Nhưng đừng hành hạ bản thân mình quá, bạn sẽ có thể bị thiếu nước. Không uống đủ nwóc có thể dẫn đến những biến chứng như viêm bàng quang, và việc này sẽ làm tình trạng són tiểu của bạn tệ hơn.

Suy nghĩ trước khi uống

Với một vài người đàn ông, caffein được coi là chất kích thích bàng quang và làm các triệu chứng nặng hơn. Soda và các loại đồ uống có carbonate khác cũng có tác dụng tương tự. Rượu là một đồ uống có tính lợi tiểu và sẽ khiến bạn tiểu tiện nhiều hơn. Giảm lượng trà, cà phê, soda và rượu bạn uống, bạn sẽ thấy có sự khác biệt.

Thay đổi chế độ ăn

Nhiều người nói rằng thức ăn cay hoặc chua có thể làm tình trạng són tiểu liên quan đến bàng quang hoạt động quá mức tệ hơn. Một số người khác lại cho rằng, tình trạng són tiểu sẽ giảm đi nếu tránh ăn socola và các loại đường hóa học. Nguyên nhân cụ thể của việc này là rất khác nhau giữa mọi người. Một số người lại cho rằng chế độ ăn không có ảnh hưởng gì. Do vậy, tốt nhất bạn nên tránh ăn tất cả những thứ có thể là nguyên nhân gây són tiểu. Hãy thử tránh ăn những thứ đó trong vòng một tuần và xem các triệu chứng của bạn liệu có được cải thiện hay không

Giảm căng thẳng

Sống cùng với tình trạng tiểu tiện không tự chủ có thể sẽ rất căng thẳng. Những kỹ thuật giảm stress đơn gian như hít thở hoặc ngồi thiền có thể giúp bạn đối phó với những triệu chứng này.

Luyện tập bàng quang

Thử sử dụng những kỹ thuật để luyện tập bàng quang, ví dụ như cố gắng đi tiểu mỗi 30 phút, cho dù bạn không cảm thấy mình cần phải đi. Khi bạn là quen với tần suất đó, dần dần, trong vài ngày hoặc vài tuần, tăng thời gian giữa các lần đi tiểu. Thậm chí, bạn có thể có khả năng không đi tiểu trong vòng 3-4 tiếng mà nhu cầu trong khoang thời gian này cũng giảm đi.

 

Ghi chép lại

Để tìm ra nguyên nhân của việc són tiểu, trong vài ngày, hãy ghi chép lại lượng đồ uống bạn đã uống và tần suất đi tiểu của bạn. Đánh dấu tất cả những lần són tiểu đi kèm với việc uống nhiều hoặc nâng vật nặng, đó có thể là những nguyên nhân. Mang theo tờ ghi chép này khi đến gặp bác sỹ để bác sỹ có thể hiểu được các triệu chứng cà có thể tìm ra nguyên nhân vấn đề của bạn.

Luyện tập cơ

Đối với nam giới, bài tập Kegel có thể làm tăng sức mạnh của cơ chậu và giúp bàng quang giữ lại nước tiểu. Kegel là bài tập dễ thực hiện hàng ngày. Bắt đầu bằng việc tìm được đúng cơ, đó là cơ bạn dùng để ngăn không “xì hơi”. Sau đó, co cơ, giữ lại và thả lỏng. Dần dần luyện tập để có thể thực hiện 3-4 lần của chuy kỳ này mỗi ngày. Bạn có thể làm khi bạn đang nằm, đang đứng hoặc đang ngồi ở bàn làm việc.

Sử dụng miếng lót

Rất nhiều người cảm thấy rất kỳ cục khi sử dụng các miếng lót hoặc miếng đệm dùng một lần. Nhưng tác dụng của chúng không chỉ ở việc dừng són tiểu, những miếng lót này có thể bảo vệ da bạn khỏi bị kích ứng và khỏi các mùi hôi khó chịu. Và hơn cả, chúng giúp bạn tự tin hơn. Bạn có thể sẽ rất ngạc nhiên bởi bạn có rất nhiều lựa chọn cho miếng lót này. Không cồng kềnh như tã dành cho người lớn, những miếng lót này hiện nay được thiết kế rất thoải mái và không gây sự chú ý.

Miếng lót và tã quần

Việc bạn lựa chọn sản phẩm nào phụ thuốc vào các triệu chứng của bạn. Với những trường hợp són tiểu nặng, lựa chọn lý tưởng là miếng lót có khả năng thấm hút cao hoặc tã dùng một lần. Với những người có triệu chứng nhẹ có thể cần ít sự bảo vệ hơn. Nếu bạn bị són tiểu nhỏ giọt, bạn có thể dùng miếng lót bọc quanh dương vật. Miếng lót này có thể được nhét vào bên trong quần lót và được cố định bởi các miếng dán. Những miếng lót dạng này thường dành cho những người són tiểu ở mức độ nhẹ và vừa.

Dùng thuốc

Với nam giới mắc chứng són tiểu cấp, việc dùng thuốc có thể là một lựa chọn. Một số loại thuốc có tác dụng giãn cơ cũng có thể ngăn chặn được tình trạng bàng quang co ngoài ý muốn. Một số loại thuốc ngăn chặn tín hiệu thần kinh đến bàng quang, do đó ngăn chặn được tình trạng bàng quang co không đúng lúc. Thuốc kê cho các trường hợp phì đại tiền liệt tuyến cũng có thể hiệu quả trong việc xử lý các vấn đề về tiết niệu. Các loại thuốc lợi tiểu có thể là nguyên nhân của việc són tiểu trở nên tệ hơn.

Phẫu thuật và các lựa chọn khác

Lựa chọn phẫu thuật bao gồm việc tạo dây quấn để giảm tình trạng són tiểu do tăng áp lực. Dây quấn sẽ được quấn bao quanh niệu đạo để nén và ngăn chặn việc rò rỉ nước tiểu do ho, hắt hơi hoặc các hoạt động mạnh khác. Sử dụng một túi hơn để đóng niệu đạo, ép bơm hơi mở túi khi bạn muốn đi tiểu. Một thiết bị giống như thiết bị điều hòa nhịp tim sẽ kích thích dây thần kinh làm thư giãn bàng quang và cơ sàn chậu.

Các sản phẩm dành cho người són tiểu

Các ống thông bên ngoài trùm lên dương vật như bao cao su và thiết bị dẫn nước tiểu cũng là một lựa chọn. Những sản phẩm này sẽ gồm một túi thoát nước được treo ở bên giường khi bạn ngủ hoặc gắn vào phần dưới quần áo của bạn trong cả ngày. Nếu bạn thường xuyên tiểu tiện không kiểm soát, bạn có thể nên cân nhắc đến việc đặt ống thông tiểu. Ống thông sẽ được đặt qua niệu đạo vào tới bàng quang vào những thời điểm nhất định để thường xuyên làm rỗng bàng quang và ngăn chặn việc són tiểu. Hãy trao đổi với bác sỹ về phương pháp này.

Luôn chuẩn bị

Són tiểu có thể xảy ra không đúng thời điểm. Khi đi vào nhà hàng hoặc cửa hiệu, hãy để ý đến vị trí của toilet để bạn có thể đến đó nhanh nhất. Có kế hoạch du lịch bằng ô tô? Hãy lập sơ đồ cho chuyến đi và đánh dấu những điểm mà bạn có thể dừng lại và đi toilet. Mặc quần áo để có thể cởi ra nhanh nhất trong những trường hợp khẩn cấp. Thường xuyên mang theo miếng lót hoặc ống thông để đề phòng.

Tìm sự hỗ trợ

Nếu bạn thường xuyên lo lắng về việc són tiểu, cuộc sống của bạn có thể sẽ rất căng thẳng. Thậm chí, bạn có thể không muốn ra khỏi nhà. Nếu bạn đang trải qua việc này, bạn hãy tìm kiếm sự giúp đỡ ở những nhóm hỗ trợ hoặc các chuyên gia trị liệu. Hoặc cũng có thể đến khám bác sỹ lại một lần nữa để xem còn cách nào khác bạn có thể dùng để kiểm soát tình trạng này không. Luôn nhớ rằng, són tiểu là tình trạng có thể điều trị được.

Thông tin thêm tham khảo tại bài viết: Sự thật về chứng tiểu tiện không tự chủ ở nam giới

Bình luận
Tin mới
 • 27/09/2023

  Ngồi quá nhiều mỗi ngày làm tăng nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ

  Việc ngồi quá nhiều không chỉ ảnh hưởng tới xương khớp của cơ thể mà còn có thể ảnh hưởng tới trí nhớ của bạn.

 • 27/09/2023

  Nguyên nhân gây sưng phù và cách xử lý

  Phù nề hay sưng phù có thể xảy ra với bất cứ ai, nhưng những người có nguy cơ cao nhất bao gồm phụ nữ mang thai và người lớn tuổi. May mắn thay, việc điều trị có thể đơn giản như thay đổi lối sống hoặc thay đổi thuốc của bạn.

 • 26/09/2023

  Những thói quen đơn giản giúp giảm nguy cơ mắc trầm cảm

  Lựa chọn một lối sống lành mạnh có tác động lớn trong việc ngăn ngừa bệnh trầm cảm.

 • 26/09/2023

  Một vài điều cần biết về chế độ ăn chay

  Ăn chay thường được hiểu là ăn những thức ăn có nguồn gốc từ thực vật như các loại hạt, rau, đậu, quả, nấm... không sử dụng thức ăn có nguồn gốc từ động vật. Với mỗi tôn giáo lại có những quan niệm ăn chay khác nhau

 • 26/09/2023

  Top 5 dưỡng chất tốt cho người bị thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh

  Thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh đang trở thành căn bệnh ngày càng phổ biến và có xu hướng trẻ hóa. Để đảm bảo quá trình điều trị và phục hồi hiệu quả, chế độ ăn uống cũng đóng vai trò quan trọng. Dưới đây là một số nhóm dưỡng chất mà người bệnh nên ăn.

 • 26/09/2023

  Mẹo làm đẹp duy trì làn da trẻ trung

  Để "trẻ mãi không già", ngoài sức khỏe thể chất, bạn hãy lưu ý chăm sóc làn da. Một số mẹo làm đẹp dưới đây giúp bạn sở hữu làn da căng mọng, trẻ trung.

 • 26/09/2023

  Chế độ ăn giúp phòng, chống bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

  Gan nhiễm mỡ không do rượu là nguyên nhân gây ra bệnh gan mạn tính phổ biến nhưng lại chưa có phác đồ điều trị cụ thể. Nghiên cứu mới đây chỉ ra cách xây dựng chế độ ăn lành mạnh để phòng ngừa và khắc phục căn bệnh này.

 • 26/09/2023

  Cần chuẩn bị gì trước khi nội soi?

  Một trong những phần quan trọng nhất của quá trình nội soi là quá trình chuẩn bị. Không chuẩn bị tốt có thể gây khó nhìn cho các bác sĩ, dẫn đến bỏ sót polyp, thủ thuật kéo dài hơn hoặc thậm chí phải nội soi lại. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những việc cần chuẩn bị trước khi nội soi.

Xem thêm