Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Kiểm soát tiểu tiện không tự chủ ở nam giới

Tiểu tiện không tự chủ hoặc són tiểu là tình trạng rất phổ biến và có thể điều trị được. Tiểu tiện không tự chủ xảy ra khi bạn không thể kiểm soát được bàng quang của mình, và có thể làm bạn thấy xấu hổ.

Kiểm soát tiểu tiện không tự chủ ở nam giới

Dù bạn đã nghe nói gì về hiện tượng này, đây không phải là dấu hiệu của tuổi già và đó là một tình trạng có thể điều trị được. Ước tính, khoảng 3.4 triệu nam giới ở Mỹ mắc phải tình trạng này.

Các loại tiểu tiện không tự chủ

Són tiểu do tăng áp lực: xảy ra khi các hoạt động như cúi gập người, nâng vật nặng hoặc ho tạo áp lực lên bàng quang và gây ra són tiểu.

Són tiểu cấp: gây ra do bàng quang co lại không đúng lúc, tạo ra nhu cầu đi tiểu một cách bất ngờ và rất khẩn cấp. Đó là cảm giác rất cấp thiết, khiến bạn phải vào toilet ngay lập tức, không thể chậm trễ.

Són tiểu hỗn hợp: là sự phối hợp của són tiểu do tăng áp lực và són tiểu cấp gây ra

Són tiểu do đầy bàng quang: xảy ra khi bạn không thể làm rỗng bàng quang một cách hoàn toàn và do đó, bạn són tiểu một cách không tự chủ.

Nguyên nhân són tiểu ở nam giới

Ở nam giới, tiểu tiện không tự chủ có thể do các tình trạng bệnh lý như phì đại tiền liệt tuyến, tiểu đường hoặc bệnh Parkinson. Đây cũng là hiện tượng thường gặp sau một số loại phẫu thuật tuyến tiền liệt. Đôi khi, nguyên nhân của tình trạng này cũng chưa được hiểu rõ, như việc bàng quang tăng hoạt động. Để có được cách điều trị phù hợp, bác sỹ cần tìm ra chính xác nguyên nhân vấn đề của bạn.

Làm thể nào để kiểm soát các triệu chứng?

Một số người đã thành công trong việc kiểm soát triệu chứng bằng cách tăng khoảng thời gian giữa những lần uống nước và giảm lượng nước uống trước khi đi ngủ. Nếu những cách này hiệu quả với bạn, hãy duy trì nó. Nhưng đừng hành hạ bản thân mình quá, bạn sẽ có thể bị thiếu nước. Không uống đủ nwóc có thể dẫn đến những biến chứng như viêm bàng quang, và việc này sẽ làm tình trạng són tiểu của bạn tệ hơn.

Suy nghĩ trước khi uống

Với một vài người đàn ông, caffein được coi là chất kích thích bàng quang và làm các triệu chứng nặng hơn. Soda và các loại đồ uống có carbonate khác cũng có tác dụng tương tự. Rượu là một đồ uống có tính lợi tiểu và sẽ khiến bạn tiểu tiện nhiều hơn. Giảm lượng trà, cà phê, soda và rượu bạn uống, bạn sẽ thấy có sự khác biệt.

Thay đổi chế độ ăn

Nhiều người nói rằng thức ăn cay hoặc chua có thể làm tình trạng són tiểu liên quan đến bàng quang hoạt động quá mức tệ hơn. Một số người khác lại cho rằng, tình trạng són tiểu sẽ giảm đi nếu tránh ăn socola và các loại đường hóa học. Nguyên nhân cụ thể của việc này là rất khác nhau giữa mọi người. Một số người lại cho rằng chế độ ăn không có ảnh hưởng gì. Do vậy, tốt nhất bạn nên tránh ăn tất cả những thứ có thể là nguyên nhân gây són tiểu. Hãy thử tránh ăn những thứ đó trong vòng một tuần và xem các triệu chứng của bạn liệu có được cải thiện hay không

Giảm căng thẳng

Sống cùng với tình trạng tiểu tiện không tự chủ có thể sẽ rất căng thẳng. Những kỹ thuật giảm stress đơn gian như hít thở hoặc ngồi thiền có thể giúp bạn đối phó với những triệu chứng này.

Luyện tập bàng quang

Thử sử dụng những kỹ thuật để luyện tập bàng quang, ví dụ như cố gắng đi tiểu mỗi 30 phút, cho dù bạn không cảm thấy mình cần phải đi. Khi bạn là quen với tần suất đó, dần dần, trong vài ngày hoặc vài tuần, tăng thời gian giữa các lần đi tiểu. Thậm chí, bạn có thể có khả năng không đi tiểu trong vòng 3-4 tiếng mà nhu cầu trong khoang thời gian này cũng giảm đi.

 

Ghi chép lại

Để tìm ra nguyên nhân của việc són tiểu, trong vài ngày, hãy ghi chép lại lượng đồ uống bạn đã uống và tần suất đi tiểu của bạn. Đánh dấu tất cả những lần són tiểu đi kèm với việc uống nhiều hoặc nâng vật nặng, đó có thể là những nguyên nhân. Mang theo tờ ghi chép này khi đến gặp bác sỹ để bác sỹ có thể hiểu được các triệu chứng cà có thể tìm ra nguyên nhân vấn đề của bạn.

Luyện tập cơ

Đối với nam giới, bài tập Kegel có thể làm tăng sức mạnh của cơ chậu và giúp bàng quang giữ lại nước tiểu. Kegel là bài tập dễ thực hiện hàng ngày. Bắt đầu bằng việc tìm được đúng cơ, đó là cơ bạn dùng để ngăn không “xì hơi”. Sau đó, co cơ, giữ lại và thả lỏng. Dần dần luyện tập để có thể thực hiện 3-4 lần của chuy kỳ này mỗi ngày. Bạn có thể làm khi bạn đang nằm, đang đứng hoặc đang ngồi ở bàn làm việc.

Sử dụng miếng lót

Rất nhiều người cảm thấy rất kỳ cục khi sử dụng các miếng lót hoặc miếng đệm dùng một lần. Nhưng tác dụng của chúng không chỉ ở việc dừng són tiểu, những miếng lót này có thể bảo vệ da bạn khỏi bị kích ứng và khỏi các mùi hôi khó chịu. Và hơn cả, chúng giúp bạn tự tin hơn. Bạn có thể sẽ rất ngạc nhiên bởi bạn có rất nhiều lựa chọn cho miếng lót này. Không cồng kềnh như tã dành cho người lớn, những miếng lót này hiện nay được thiết kế rất thoải mái và không gây sự chú ý.

Miếng lót và tã quần

Việc bạn lựa chọn sản phẩm nào phụ thuốc vào các triệu chứng của bạn. Với những trường hợp són tiểu nặng, lựa chọn lý tưởng là miếng lót có khả năng thấm hút cao hoặc tã dùng một lần. Với những người có triệu chứng nhẹ có thể cần ít sự bảo vệ hơn. Nếu bạn bị són tiểu nhỏ giọt, bạn có thể dùng miếng lót bọc quanh dương vật. Miếng lót này có thể được nhét vào bên trong quần lót và được cố định bởi các miếng dán. Những miếng lót dạng này thường dành cho những người són tiểu ở mức độ nhẹ và vừa.

Dùng thuốc

Với nam giới mắc chứng són tiểu cấp, việc dùng thuốc có thể là một lựa chọn. Một số loại thuốc có tác dụng giãn cơ cũng có thể ngăn chặn được tình trạng bàng quang co ngoài ý muốn. Một số loại thuốc ngăn chặn tín hiệu thần kinh đến bàng quang, do đó ngăn chặn được tình trạng bàng quang co không đúng lúc. Thuốc kê cho các trường hợp phì đại tiền liệt tuyến cũng có thể hiệu quả trong việc xử lý các vấn đề về tiết niệu. Các loại thuốc lợi tiểu có thể là nguyên nhân của việc són tiểu trở nên tệ hơn.

Phẫu thuật và các lựa chọn khác

Lựa chọn phẫu thuật bao gồm việc tạo dây quấn để giảm tình trạng són tiểu do tăng áp lực. Dây quấn sẽ được quấn bao quanh niệu đạo để nén và ngăn chặn việc rò rỉ nước tiểu do ho, hắt hơi hoặc các hoạt động mạnh khác. Sử dụng một túi hơn để đóng niệu đạo, ép bơm hơi mở túi khi bạn muốn đi tiểu. Một thiết bị giống như thiết bị điều hòa nhịp tim sẽ kích thích dây thần kinh làm thư giãn bàng quang và cơ sàn chậu.

Các sản phẩm dành cho người són tiểu

Các ống thông bên ngoài trùm lên dương vật như bao cao su và thiết bị dẫn nước tiểu cũng là một lựa chọn. Những sản phẩm này sẽ gồm một túi thoát nước được treo ở bên giường khi bạn ngủ hoặc gắn vào phần dưới quần áo của bạn trong cả ngày. Nếu bạn thường xuyên tiểu tiện không kiểm soát, bạn có thể nên cân nhắc đến việc đặt ống thông tiểu. Ống thông sẽ được đặt qua niệu đạo vào tới bàng quang vào những thời điểm nhất định để thường xuyên làm rỗng bàng quang và ngăn chặn việc són tiểu. Hãy trao đổi với bác sỹ về phương pháp này.

Luôn chuẩn bị

Són tiểu có thể xảy ra không đúng thời điểm. Khi đi vào nhà hàng hoặc cửa hiệu, hãy để ý đến vị trí của toilet để bạn có thể đến đó nhanh nhất. Có kế hoạch du lịch bằng ô tô? Hãy lập sơ đồ cho chuyến đi và đánh dấu những điểm mà bạn có thể dừng lại và đi toilet. Mặc quần áo để có thể cởi ra nhanh nhất trong những trường hợp khẩn cấp. Thường xuyên mang theo miếng lót hoặc ống thông để đề phòng.

Tìm sự hỗ trợ

Nếu bạn thường xuyên lo lắng về việc són tiểu, cuộc sống của bạn có thể sẽ rất căng thẳng. Thậm chí, bạn có thể không muốn ra khỏi nhà. Nếu bạn đang trải qua việc này, bạn hãy tìm kiếm sự giúp đỡ ở những nhóm hỗ trợ hoặc các chuyên gia trị liệu. Hoặc cũng có thể đến khám bác sỹ lại một lần nữa để xem còn cách nào khác bạn có thể dùng để kiểm soát tình trạng này không. Luôn nhớ rằng, són tiểu là tình trạng có thể điều trị được.

Thông tin thêm tham khảo tại bài viết: Sự thật về chứng tiểu tiện không tự chủ ở nam giới

Bình luận
Tin mới
 • 25/07/2024

  Biện pháp khắc phục chứng khô mắt đơn giản tại nhà

  Chứng khô mắt là một tình trạng mà các tuyến lệ không sản xuất đủ nước mắt hoặc nước mắt bị bốc hơi quá nhanh, dẫn đến mắt bị khô và kém ẩm ướt. Mặc dù một số người mắc hội chứng khô mắt cần điều trị theo toa, nhưng có nhiều phương pháp có thể tự làm tại nhà để làm dịu tình trạng này.

 • 25/07/2024

  Những thực phẩm, đồ uống đẩy nhanh tốc độ lão hóa

  Chế độ ăn uống không chỉ ảnh hưởng tới cân nặng, sức khỏe tinh thần mà còn tác động tới tốc độ lão hóa. Thói quen sử dụng quá nhiều thực phẩm, đồ uống sau đây có thể làm bạn nhanh già trước tuổi.

 • 24/07/2024

  6 loại rau củ giúp giảm viêm nhiễm và làm chậm lão hóa

  Các nhà khoa học cho rằng, tình trạng viêm mạn tính liên quan chặt chẽ đến quá trình lão hóa. Vì vậy, chống viêm cũng có nghĩa là giúp làm chậm quá trình lão hóa. Ngăn ngừa tình trạng viêm mạn tính bao gồm việc ăn uống lành mạnh và tránh lối sống ít vận động.

 • 24/07/2024

  Tìm hiểu về bệnh bạch hầu

  Bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có giả mạc ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi. Bệnh có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục. Mặc dù tỷ lệ mắc hiện nay đã giảm đáng kể song những người mắc bệnh có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và thậm chí gây chết người.

 • 24/07/2024

  9 lời khuyên vàng khi chăm sóc da cho bé

  Trẻ nhỏ có làn da rất mềm mại và mỏng manh. Vì vậy, các bé có thể gặp phải nhiều vấn đề và bệnh lý về da. Cùng tham khảo một vài gợi ý cũng như lời khuyên hữu ích dưới đây để chăm sóc và bảo vệ làn da nhạy cảm của em bé nhà bạn.

 • 24/07/2024

  Trẻ bị thiếu vitamin B12 có nguy hiểm không?

  Vitamin B12 là một chất dinh dưỡng thiết yếu đối với sự phát triển những chức năng và cơ quan của trẻ. Cùng tìm hiểu ảnh hưởng của thiếu vitamin B12 đối với sức khoẻ của trẻ em cũng như cách bổ sung.

 • 24/07/2024

  Mưa lũ hoành hành, đừng để bệnh tật tấn công

  Mùa mưa lũ không chỉ mang đến những cơn mưa xối xả và cảnh ngập lụt mà còn là thời điểm thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus và ký sinh trùng sinh sôi, gây ra nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

 • 23/07/2024

  Lý do phụ nữ nên bổ sung kẽm và calci trước khi mang thai

  Nghiên cứu cho thấy, thực hiện chế độ ăn lành mạnh, đặc biệt là giàu kẽm và calci trước khi thụ thai giúp phụ nữ giảm nguy cơ gặp biến chứng do tăng huyết áp trong thai kỳ.

Xem thêm