Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Kiểm soát tế bào “nổi loạn” khiến gan sinh bệnh

Tùy vào mức độ cũng như tính chất của các chất gây viêm do tế bào Kupffer phóng thích ra khi bị kích hoạt quá mức, gan sẽ bị tác động theo nhiều cơ chế khác nhau để dẫn đến các tình trạng bệnh lý tương ứng như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan hay thậm chí ung thư gan.

“Kẻ phá hoại giấu mặt” của gan

Lâu nay, tế bào Kupffer - nằm ở xoang gan, nơi dẫn lưu máu ra-vào gan - thường chỉ được biết đến như một đại thực bào ở gan, giữ nhiệm vụ xử lý các vi khuẩn, hồng cầu chết hoặc chất lạ xâm nhập vào gan, tạo đáp ứng miễn dịch. Sự hiện diện của tế bào này được nhà khoa học Karl Wilhelm von Kupffer mô tả lần đầu tiên vào năm 1876.

Kiểm soát tế bào Kupffer trước sự tấn công của các yếu tố độc hại là mục tiêu quan trọng trong dự phòng và điều trị các bệnh lý gan.

Tuy nhiên, theo PGS-TS-BS Bùi Hữu Hoàng (Trưởng Khoa Tiêu hóa BV Đại học Y Dược TP HCM, Phó Chủ tịch Hội Gan Mật TP HCM), trong những năm gần đây, qua nhiều công trình nghiên cứu ở cấp độ sinh học phân tử được đăng trên Tạp chí Tiêu hóa Thế giới (WJG) và Tập san Khoa học chuyên ngành Độc chất thuộc Đại học Oxford (Anh), các nhà khoa học đã có phát hiện hoàn toàn mới về tế bào Kupffer, đó là: khi tế bào này bị kích hoạt quá mức sẽ phóng thích các chất gây viêm làm tổn thương tế bào gan, dẫn đến nhiều bệnh lý gan nguy hiểm.

Cụ thể, khi các yếu tố độc hại có sẵn trong cơ thể hoặc xâm nhập từ ngoài vào gan, một mặt sẽ trực tiếp kích hoạt tế bào Kupffer hoạt động quá mức, khiến tế bào này phóng thích các chất gây viêm như TNF-α, TGF-β, Interleukin… làm tổn thương, hủy hoại tế bào gan. Mặt khác, các yếu tố độc hại khi đến gan để được khử độc, sẽ sản sinh ra các sản phẩm trung gian, tiếp tục kích hoạt tế bào Kupffer và như thế, càng khiến tế bào gan bị chết nhiều hơn, làm cho gan nhanh chóng suy yếu, hư tổn.

Chủ động chống độc hay đợi gan suy yếu mới “giải độc”?

PGS Hoàng cho biết, với phát hiện mới về tác hại của Kupffer khi bị kích hoạt quá mức, các nhà khoa học đi sâu hơn khi nhận định, tùy vào mức độ cũng như tính chất của các chất gây viêm do Kupffer phóng thích ra, gan sẽ bị tác động theo nhiều cơ chế khác nhau, dẫn đến các tình trạng bệnh lý tương ứng như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan hay thậm chí ung thư gan. Chẳng hạn, nếu chất gây viêm do Kupffer phóng thích ra chiếm “ưu thế” là TGF-β, sẽ kích hoạt tế bào hình sao ở gan tăng sinh mô sợi, gây xơ hóa gan…

Những phát hiện mới về sự “nổi loạn” của Kupffer trong cơ chế bệnh sinh các bệnh lý gan được đánh giá là bước đột phá của y học hiện đại, làm thay đổi hoàn toàn quan niệm lâu nay: thay vì chỉ “giải độc cho gan” khi gan đã bị nhiễm độc thì cần chủ động chống độc và tăng cường khả năng khử độc cho gan từ sớm. Và chìa khóa cho vấn đề này chính là kiểm soát tế bào Kupffer.

Trên cơ sở các phát hiện quan trọng về Kupffer, các nhà khoa học thế giới đã nhấn mạnh, việc kiểm soát tế bào này trước sự tấn công thường xuyên của các yếu tố độc hại có nguồn gốc nội, ngoại sinh chính là mục tiêu mới rất quan trọng trong dự phòng và điều trị các bệnh lý gan.

HEWEL chứa tinh chất Wasabia và S. Marianum thiên nhiên, kiểm soát hiệu quả hoạt động tế bào Kupffer, chủ động phòng ngừa và cải thiện nhiều bệnh lý gan từ gốc.

Qua nhiều công trình nghiên cứu chuyên sâu, các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra công thức kết hợp tinh chất Wasabia và S. Marianum thiên nhiên, có tác dụng kiểm soát tế bào Kupffer tối ưu.

Nghiên cứu thực nghiệm cho thấy, sử dụng Wasabia và S. Marianum sau 6 tuần giúp kiểm soát tế bào Kupffer, giảm trên 50% các chất gây viêm như TNF-α, TGF-β, Interleukin…; nhờ đó hạn chế được quá trình viêm và tổn thương gan, ngăn chặn xơ gan. Đồng thời, Wasabia và S. Marianum còn giúp tăng gấp 3 lần loại protein bảo vệ cơ thể Nrf2 chỉ sau 6 giờ, giúp kiểm soát tế bào Kupffer, tăng cường khả năng khử độc, bảo vệ gan và tái tạo các tế bào gan bị hư hại.

PGS Hoàng cho biết: “Như vậy, chủ động chống độc, bảo vệ gan, hạn chế gan mắc bệnh bằng cách kiểm soát hiểu quả tế bào Kupffer được xem là giải pháp dự phòng và điều trị từ gốc, là bước đột phá của y học hiện đại”.

Phương Thanh - Theo Dân Trí
Bình luận
Tin mới
  • 14/04/2024

    Dùng dầu gội khô đúng cách để “cứu” mái tóc bết

    Dầu gội khô là “cứu tinh” của những cô nàng bận rộn mỗi khi mái tóc bị bết dầu, thiếu độ bồng bềnh tự nhiên. Dù vậy, bạn cần dùng dầu gội khô đúng cách để không bị rụng tóc, gây hại da đầu.

  • 14/04/2024

    Những cách đơn giản để kiểm soát vấn đề đầy hơi do rối loạn tiêu hóa

    Đầy hơi khó tiêu là một trong những tình trạng thường gặp khi bị rối loạn tiêu hóa. Vấn đề này xuất hiện càng dày đặc hơn trong các dịp lễ tết, hội họp khi bạn có những thay đổi trong thói quen ăn uống sinh hoạt không tốt cho sức khỏe đặc biệt là đường tiêu hóa.

  • 13/04/2024

    Ung thư buồng trứng ở phụ nữ trẻ

    Ung thư buồng trứng thường hay gặp ở phụ nữ trong độ tuổi từ 55 - 63. Khoảng 1/3 số phụ nữ mắc bệnh ung thư buồng trứng ở độ tuổi dưới 55 và khoảng 1/10 xảy ra ở phụ nữ dưới 45 tuổi. Với phụ nữ trẻ mắc ung thư buồng trứng thì không cần quá lo lắng vì tiên lượng bệnh thường tốt hơn so với những người phụ nữ lớn tuổi.

  • 13/04/2024

    5 loại vitamin và khoáng chất tốt cho phổi

    Vitamin và khoáng chất là hai trong số các loại chất dinh dưỡng chính giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Vậy loại vitamin và khoáng chất nào tốt cho phổi?

  • 13/04/2024

    Giảm cân dễ dàng với những thực phẩm giúp kiềm chế cơn thèm ăn

    Trong quá trình giảm cân, bạn có thể kiểm soát cơn thèm ăn nhờ một số thực phẩm giàu protein và chất xơ, giúp duy trì cảm giác no, hạn chế ăn vặt.

  • 13/04/2024

    Những điều cần biết về Microalbumin niệu

    Nếu bác sĩ tin rằng bạn có thể có nguy cơ bị tổn thương thận hoặc mắc bệnh thận, thì có khả năng là bạn sẽ được chỉ định xét nghiệm microalbumin niệu. Xét nghiệm microalbumin niệu là xét nghiệm nước tiểu để đo lượng protein trong nước tiểu của bạn.

  • 13/04/2024

    8 loại rau giàu protein nên có trong bữa ăn hàng ngày

    Để bổ sung chất đạm cho bữa ăn hàng ngày, bên cạnh thịt cá, trứng, sữa, bạn không nên bỏ qua 8 loại rau xanh, hạt họ đậu giàu protein.

  • 13/04/2024

    Ảnh hưởng của lão hóa lên da

    Làn da của chúng ta phải chịu sự tác động của nhiều yếu tố khi chúng ta già đi: ánh nắng mặt trời, thời tiết khắc nghiệt và những thói quen xấu. Nhưng chúng ta có thể thực hiện các bước để giúp làn da của mình luôn mềm mại và tươi trẻ.

Xem thêm