Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Khi nào nên cho trẻ ôm gấu bông đi ngủ?

Trẻ em sẽ có xu hướng gắn kết với một vật nào đó để cảm thấy thoải mái và an toàn hơn, ví dụ như một con gấu bông, một cái chăn mỏng…Nhiều bậc phụ huynh và chuyên gia tin rằng những vật dụng này có thể giúp vỗ về em bé và có thể giúp trẻ ngủ tốt hơn. Nhưng không phải tất cả trẻ nhỏ đều sẽ cần ôm một thứ gì đó khi đi ngủ. Vậy, bạn có nên cho bé thử tập ôm thứ gì đó không? Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu

Những vật dụng trẻ thường gắn kết để cảm thấy an toàn và thoải mái có thể là bất cứ thứ gì, như một chiếc gối nhỏ, đồ chơi, chăn, ti giả, khăn tay hoặc thậm chí là một quyển sách. Mục đích sử dụng của những vật dụng này rất đa dạng, từ việc giúp trẻ thích nghi với nơi ở/nơi ngủ mới cho đến việc giúp trẻ có cảm giác an toàn. Những đồ vật này đặc biệt hữu ích khi trẻ đang học cách tự ngủ một mình.

Khi nào nên bắt đầu cho trẻ làm quen với việc ôm thứ gì đó khi ngủ?

Trẻ có thể được tập làm quen với bất cứ đồ vật gì khi trẻ đang thức ngay từ khi sinh ra. Tuy nhiên, bạn không nên cho trẻ ôm các vật dụng này khi đi ngủ nếu trẻ dưới 12 tháng. Theo Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ, đồ chơi, gối, chăn hoặc bất cứ vật dụng gì sử dụng khi trẻ đi ngủ có thể làm tăng nguy cơ hội chứng chết đột ngột ở trẻ sơ sinh. Bạn có thể bắt đầu cho trẻ làm quen với việc ôm những loại đồ chơi mềm, nhỏ trong khi ngủ khi trẻ đã trên 12 tháng. Đây là khoảng thời gian mà những quy định về việc ngủ của trẻ có thể được nới lỏng hơn một chút. Ví dụ, khi đủ 12 tháng, trẻ không nhất thiết sẽ phải đặt ngửa khi ngủ.

Để cho trẻ ôm những vật dụng lớn hơn như gối ôm, chăn khi đi ngủ bạn nên đợi đến khi trẻ đủ 24 tháng. Những vật dụng lớn này có thể sẽ che phủ lên phần mặt của trẻ và làm tăng nguy cơ ngạt khí. Khi trẻ đủ 2 tuổi, đa số các trẻ sẽ đạt được sự phát triển về thể chất cần thiết, bao gồm cả khả năng di chuyển và vứt đồ đạc. Do vậy, nếu chẳng may có thứ gì đó che mặt trẻ trong khi ngủ, trẻ hoàn toàn có thể tự bỏ ra được.

Những lưu ý khi lựa chọn
 • Với trẻ dưới 6 tháng, nên lựa chọn các loại đồ chơi nhỏ, mềm vì nếu chẳng may có đánh rơi, thì những loại đồ chơi này sẽ không gây hại đến trẻ.
 • Lựa chọn đồ chơi không có các nút nhỏ, không gắn thêm các đồ vật khác hoặc không có các loại dây nối. Những thứ này thường sẽ có nguy cơ rơi ra khỏi món đồ chơi và có thể làm tăng nguy cơ hóc nghẹn hoặc ngạt khí
 • Không chọn các loại đồ chơi có dây buộc hoặc dây nối dài vì chúng có thể bị rối và quấn vào người em bé.
 • Nên chọn loại đồ chơi đủ nhỏ để em bé có thể cầm nhưng không quá nhỏ, để trẻ sẽ không nuốt phải.
 • Trẻ dưới 12 tháng có thể cho sử dụng ti giả. Động tác mút có thể giúp vỗ về và làm dịu một số trẻ. Chỉ nên cho trẻ bắt đầu sử dụng ti giả sau khi trẻ đã đủ 1 tháng và khi trẻ đã có lịch trình bú mẹ hoặc bú bình ổn định.
 • Khi cho trẻ dưới 6 tháng sử dụng đồ chơi khi đi ngủ, cha mẹ nên quan sát để đảm bảo an toàn

Cho trẻ tập làm quen như thế nào?

Mùi thơm của mẹ có thể sẽ khiến em bé cảm thấy an toàn. Vì vậy, khi cho trẻ làm quen với đồ chơi, mẹ có thể sẽ giữ các loại đồ chơi gần với mình để đồ chơi cũng có mùi tương tự.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thử một số cách khác để trẻ làm quen, ví dụ như:

 • Cho trẻ làm quen với các đồ vật này khi trẻ đang chơi và đang ở trong tâm trạng tốt. Đây là thời gian trẻ thường sẽ dễ chấp nhận các đồ vật mới hơn.
 • Thử cho trẻ làm quen với nhiều đồ vật khác nhau và xem xem loại đồ vật nào thu hút trẻ nhất
 • Cho trẻ cầm đồ vật đó khi trẻ đang cáu gắt hoặc bực tức. Khi đưa cho trẻ, hãy cố gắng vỗ về trẻ nhìn vào đó và nói cho trẻ biết những đồ vật đó đáng yêu như thế nào để giúp trẻ cảm thấy thoải mái
 • Trẻ trên 12 tháng có thể ôm đồ chơi để giúp trẻ bình tĩnh hơn trước khi ngủ và tạo cho trẻ thói quen này trước khi đi ngủ. Do vậy, mỗi khi bạn cho trẻ ôm đồ vật này, trẻ sẽ hiểu rằng đã đến giờ đi ngủ.
 • Với những người trên 24 tháng, có thể cho trẻ sử dụng chăn đắp khi trẻ quấy khóc, bực tức hoặc sợ hãi để giúp trẻ trấn tĩnh lại.

Kết luận

Đồ chơi, thú bông có thể giúp trẻ cảm thấy thoải mái và an toàn. Cha mẹ có thể cho trẻ ôm đồ chơi, gấu bông để trẻ ngủ ngon suốt cả đêm, giảm cảm giác lo lắng khi bố mẹ đi làm, trong những ngày trẻ ốm và nhiều trường hợp khác. Nhưng cho dù đồ vật bạn sử dụng là gì, cũng chỉ nên sử dụng khi bạn đã kiểm tra độ an toàn và phù hợp với độ tuổi của trẻ.  

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Ngủ đủ giấc có lợi cho sức khỏe trẻ em |

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Momjunction) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm