Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hướng mới điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Kiểm tra đột biến gien di truyền là cách tiếp cận mới nhất hứa hẹn hỗ trợ quá trình điều trị ở bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt, đồng thời cảnh báo nguy cơ đối với thân nhân.

Nghiên cứu gien giúp tìm ra liệu pháp điều trị tốt nhất - ẢNH: SHUTTERSTOCK 

Các nhà nghiên cứu ung thư hàng đầu của Mỹ và Anh khuyên mọi bệnh nhân mắc ung thư tuyến tiền liệt đã lây lan nên kiểm tra đột biến gien di truyền vì hai lý do chính: tìm manh mối mới cho việc chữa trị và báo động cho các thành viên trong gia đình về khả năng gia tăng nguy cơ mắc các dạng ung thư khác nhau.

Theo báo cáo trên New England Journal of Medicine, phát hiện trên đã đề xuất một sự thay đổi quan trọng trong cách tiếp cận ung thư, sau khi kết quả nghiên cứu cho thấy gần 12% số nam bệnh nhân mắc ung thư đã lây lan mắc lỗi ở gien được thiết kế để sửa chữa tổn hại trên chuỗi ADN, so với 4,6% chưa lan rộng.

Cuộc nghiên cứu đã theo dõi gần 700 ca bệnh tại Anh và Mỹ, tập trung vào việc tìm kiếm các đột biến trong nhóm gien vá lỗi cho ADN như là BRCA1 và BRCA2 (thường liên quan đến ung thư vú và buồng trứng), cũng như các gien ít được biết đến hơn như CHEK2 và ATM. Trong đó, gien thường gặp vấn đề nhất là BRCA2.

Tần suất đột biến không quá khác nhau dựa trên tuổi tác hoặc tiền sử có người mắc ung thư tuyến tiền liệt trong gia đình. “Báo cáo đã chuyển giao một thông điệp đơn giản”, theo đồng tác giả Kenneth Offit, người đứng đầu dịch vụ di truyền lâm sàng thuộc Trung tâm ung thư tưởng niệm Sloan Kettering ở New York (Mỹ).

“Những người mắc ung thư ở giai đoạn lây lan nên cân nhắc việc kiểm tra gien di truyền, bất chấp tiền sử gia đình”, theo ông Offit, khác với đề xuất hiện nay là nên dành cho những người từng có thân nhân mắc ung thư tuyến tiền liệt.

Việc xác định được một bệnh nhân có đột biến ở gien vá lỗi ADN có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc quyết định liệu pháp điều trị, theo đồng tác giả khác là Peter Nelson của Trung tâm nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson ở Seattle.

Bên cạnh đó, một dòng thuốc mới gọi là chất ức chế PARP, thường được dùng cho phụ nữ mắc ung thư buồng trứng liên quan đến BRCA, đang chứng tỏ triển vọng trong việc chữa trị ung thư tuyến tiền liệt đã lây lan trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng, và có thể là liệu pháp điều trị chỉ định đầu tiên cho căn bệnh này. Hóa trị dùng platinum, trước đó đã áp dụng cho ung thư buồng trứng, cũng có thể mang lại ích lợi cho các bệnh nhân nam giới.

Bên cạnh đó, việc kiểm tra biến đổi gien có thể đóng vai trò quan trọng không kém đối với gia đình của người bệnh. Nếu phát hiện được gien đột biến ở bệnh nhân mắc ung thư tuyến tiền liệt, thân nhân có thể tiến hành kiểm tra gien di truyền, và nếu kết quả dương tính, họ có thể phẫu thuật trước để ngăn chặn, hoặc áp dụng biện pháp ngăn ngừa khác.

Tụ Yên - Theo Thanh Niên
Bình luận
Tin mới
 • 25/02/2024

  Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn uống hơn 3 cốc cà phê mỗi ngày?

  Cà phê là thức uống quen thuộc hàng ngày của nhiều người. Tuy nhiên, uống nhiều hơn 3 cốc cà phê mỗi ngày có tốt cho sức khỏe không?

 • 25/02/2024

  Bệnh Fabry là gì?

  Bệnh Fabry là một rối loạn di truyền khi đó, trong cơ thể sẽ không có đủ enzyme cần thiết để phân hủy lipid (chất béo), được gọi là globotriaosylceramide (Gb3) tồn tại trong các tế bào. Điều này dẫn đến sự tích tụ chất béo trong các tế bào khắp cơ thể, có thể gây ra một số triệu chứng và biến chứng khác nhau.

 • 25/02/2024

  4 lợi ích khi dùng nước hầm xương thường xuyên

  Nước hầm xương thường được làm từ xương gà, lợn, bò... được nhiều người sử dụng trong nấu nướng. Không những tạo vị ngọt ngon cho món ăn, loại nước này còn mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ.

 • 25/02/2024

  Giúp trẻ kiểm soát tác dụng phụ từ việc điều trị bệnh Leukemia

  Trẻ em là đối tượng dung nạp thuốc hóa trị tốt hơn so với người lớn nhưng vì cơ thể vẫn đang tăng trưởng và phát triển nên chúng phải đối mặt với những thách thức và tác dụng phụ đặc biệt trong quá trình điều trị bệnh Leukemia. Dưới đây là một số tác dụng phụ phổ biến mà con bạn có thể gặp phải trong quá trình điều trị bệnh Leukemia và những gì bạn có thể làm để kiểm soát chúng.

 • 24/02/2024

  Cải thiện giấc ngủ tuổi mãn kinh

  Tình trạng trằn trọc, mất ngủ thường xuất hiện khi chị em bước sang tuổi mãn kinh. Nguyên nhân là hormone thay đổi, gây ra cơn bốc hỏa và nhiều vấn đề cản trở giấc ngủ của phụ nữ

 • 24/02/2024

  Các dấu hiệu u xơ tử cung thường gặp

  U xơ tử cung khá phổ biến ở phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản. Tuy nhiên, các dấu hiệu u xơ tử cung ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác.

 • 24/02/2024

  Nhiễm trùng đường tiết niệu khi mang thai

  Những thay đổi về thể chất và nội tiết tố xảy ra trong thai kỳ làm tăng nguy cơ mắc nhiễm trùng đường tiết niệu ở phụ nữ.

 • 24/02/2024

  Lưu ý các thành phần khi chọn sản phẩm dưỡng môi

  Son dưỡng hoạt động như một lớp màng khóa ẩm cho môi, từ đó hạn chế tình trạng thoát hơi ẩm khi gặp thời tiết khô. Tuy nhiên, không ít người thoa son dưỡng mãi nhưng môi vẫn khô. Vậy khi chọn sản phẩm này cần lưu ý gì?

Xem thêm