Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hỏi đáp về aspirin

Bạn có nên uống không? Nếu có thì khi nào, bao nhiêu và uống loại gì?

Aspirin thường được tôn vinh là loại thuốc kỳ diệu, nhờ khả năng ngăn chặn trụy tim và cục máu đông gây ra đột quỵ. Nhưng chỉ hơn một nửa số người sử dụng nhận được lợi ích từ việc uống aspirin liều hàng ngày, trong khi nhiều người khác không nên sử dụng aspirin.

Nếu bạn không mắc bệnh tim mạch nhưng lại bị tăng huyết áp hoặc có những yếu tố nguy cơ thì việc tự ý uống aspirin hàng ngày chẳng phải là một điều hay ho. Rất nhiều người đang uống aspirin mà thực ra họ không cần phải uống. Mọi người đều cho rằng aspirin là vô hại nhưng không phải vậy. Đối với một số người, tác dụng phụ của aspirin chủ yếu là xuất huyết tiêu hóa đã làm lu mờ đi những lợi ích của aspirin.

Dưới đây là những điều bạn nên biết về aspirin trong đó có cả những thông tin chi tiết về liều, công thức và cách để tăng lợi ích của aspirin và giảm đi những biến chứng.

Ai nên uống aspirin?

Nếu bạn đã từng bị đau tim hoặc nhồi máu cục bộ (gây ra bởi cục máu đông) chắc hẳn bạn đang uống aspirin liều thấp 81mg mỗi ngày. Tương tự với trường hợp bạn phải đối mặt với nguy cơ cao bị đai tim hoặc bạn trải qua phẫu thuật hoặc nong mạch để điều trị hẹp mạch tim.

Aspirin ức chế sự ngưng tập tiểu cầu nên tránh được việc hình thành cục máu đông. Đa phần các ca đau tim đều xảy ra khi một cục máu đông chặn dòng máu đến nuôi tim vì vậy làm giảm quá trình hình thành cục máu đông làm giảm nguy cơ tắc nghẽn.

Cùng với khả năng giảm hình thành cục máu đông, aspirin cũng ức chế các hợp chất bảo vệ lớp niêm mạc mỏng manh của dạ dày dẫn đến đau dạ dày và chảy máu dạ dày-ruột. Nếu bạn sử sụng aspirin liều thấp hàng ngày và dạ dày bắt đầu khiến bạn cảm thấy khó chịu hãy đi khám ngay. Với những vết chảy máu nhỏ có thể dễ dàng phát hiện nhờ xét nghiệm máu thấy số lượng hồng cầu giảm. Nhưng với những ca chảy máu nghiêm trọng, những dấu hiệu quan sát được có thể là phân đen và có mùi thối gắt,  một vài ca hiếm có thể nôn ra máu. Đây là một tình trạng cấp cứu và cần phải truyền máu.

Sử dụng aspirin cùng thức ăn hoặc các thuốc điều trị ợ nóng có thể có ích vì chúng giúp bảo vệ dạ dày. Những thuốc điều trị ợ nóng là thuốc kháng acid đơn giản như Tums, thuốc chặn acid như famotidine hoặc thuốc ức chế bơm proton như omeprazole. Sắp tới sẽ có một loại thuốc kết hợp giữa aspirin và omeprazole, hứa hẹn mang lại lợi ích kép.

Những người uống aspirin hàng ngày cũng có ít nguy cơ bị chảy máu đường tiêu hóa bằng cách tránh sử dụng thêm các thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen và naproxen. Với những người hay uống rượu nên hạn chế uống ở mức vừa phải nghĩa là không nhiều hơn một cốc tiêu chuẩn với phụ nữ ở mọi độ tuổi và nam giới trên 65 tuổi, và không quá 2 cốc đối với nam giới dưới 65 tuổi.

Cho dù bạn có dùng aspirin liều thấp hàng ngày hay không thì hãy dự phòng một liều aspirin đủ mạnh khoảng 325mg. Tại sao lại thế? Nếu bạn nghĩ mình bị đau tim, các bác sỹ khuyên bạn nên nhai một viên aspirin ngay sau khi gọi cấp cứu. Còn nếu bạn không có viên 325mg, hãy uống 4 viên liều hàng ngày bạn đang sử dụng. Tại sao lại là nhai, vì thuốc nhai sẽ làm giải phóng chất vào máu nhanh hơn là uống.

Đa số các thuốc aspirin liều thấp ở Mỹ đều có một lớp vỏ bọc, lớp vỏ này giúp bảo vệ thuốc đi qua acid dạ dày đi xuống ruột và giải phóng ở đó. Việc này cũng giúp đỡ tổn hại dạ dày nhưng thực tế khi đã vào máu thì thuốc vẫn có ảnh hưởng đến toàn bộ đường tiêu hóa.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Có nên sử dụng 1 viên aspirin mỗi ngày?

Bình luận
Tin mới
Xem thêm