Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hiểu lầm và sự thật về ung thư tiền liệt tuyến

Cùng tìm hiểu những hiểu lầm và sự thật về ung thư tiền liệt tuyến:

Hiểu lầm và sự thật về ung thư tiền liệt tuyến

Ung thư tiền liệt tuyến là một trong những căn bệnh đáng sợ mà những nam giới trên 40 tuổi phải đối mặt. Vậy bạn đã thực sự hiểu về nó chưa?

1. Phẫu thuật ung thư tiền liệt tuyến sẽ phá hủy đời sống tình dục của bạn và gây ra đái rỉ.

Sự thật: Bác sĩ phẫu thuật  đã giữ lại các dây thần kinh giúp dương vật cương cứng. Điều đó có nghĩa là bạn vẫn có thể đạt được sự cương cứng đủ để quan hệ tình dục. Nhưng có thể cần mật một khoảng thời gian sau phẫu thuật, và thường là 4-24 tháng hoặc lâu hơn. Những nam giới trẻ tuổi thường hồi phục nhanh hơn.

Nếu bạn vẫn gặp rắc rối, bạn nên đến gặp bác sĩ để có các giải pháp điều trị rối loạn cương dương. Một số thuốc và thiết bị có thể cải thiện vấn đề của bạn.

Những biện pháp điều trị ung thư tiền liệt tuyến khác như xạ trị hoặc hóa trị cũng có thể ảnh hưởng đến đời sống tình dục của bạn. Vì vậy, hãy đi khám bác sĩ nếu bạn gặp phải rắc rối.

Bạn cũng có thể bị đái rỉ nhưng nó thường chỉ xảy ra trong thời gian ngắn. Trong vòng 1 năm, khoảng 95% nam giới có thể kiểm soát bàng quang giống như trước khi phẫu thuật.

2. Chỉ những người già mới bị ung thư tiền liệt tuyến.

Sự thật: Ung thư tiền liệt tuyến hiếm gặp ở những người dưới 40 tuổi. Nếu bạn lo lắng, bạn nên đến bác sĩ để kiểm tra càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, tuổi tác chỉ là một yếu tố nguy cơ của bệnh, bên cạnh đó còn có các yếu tố khác như:

Tiền sử gia đình: Nếu bạn có bố hoặc anh/ em trai bị bênh, nguy cơ của bạn sẽ tăng gấp 2-3 lần. Bạn càng có nhiều người thân bị bệnh thì nguy cơ của bạn càng cao.

Chủng tộc: Những người Mỹ gốc Phi có nguy cơ bị ung thư tiền liệt tuyến cao hơn. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa biết được lí do tại sao.

Hãy thảo luận với bác sĩ về các yếu tố nguy cơ của bạn để quyết định thời điểm nào bạn nên làm xét nghiệm.

3. Bạn có thể bắt đầu điều trị ngay lập tức.

Sự thật: Bạn và bác sĩ của bạn có thể quyết định không điều trị ung thư tiền liệt tuyến nếu:

  • Bệnh vẫn ở giai đoạn đầu và đang phát triển rất chậm.
  • Bạn đã nhiều tuổi và có những bệnh lí khác. Khi đó, việc điều trị có thể không làm kéo dài tuổi thọ của bạn trong khi đó nó lại gây nhiều khó khăn để kiểm soát các vấn đề sức khỏe khác.

Trong trường hợp này, bác sĩ có thể khuyên bạn đi kiểm tra định kì hoặc nếu bạn có biểu hiện bệnh xấu đi. Khi vấn đề diễn biến khác, bạn có thể quyết định bắt đầu điều trị.

4. Nồng độ PSA trong máu cao có nghĩa là bạn bị ung thư tiền liệt tuyến.

Sự thật: Không nhất thiết như vậy. Viêm tiền liệt tuyến có thể gây tăng PSA. Bác sĩ sẽ cho bạn làm thêm các xét nghiệm khác nếu nghi ngờ bạn bị ung thư tiền liệt tuyến hoặc họ cũng có thể theo dõi diễn biến của chỉ số PSA theo thời gian. Nếu nó vẫn tiếp tục tăng thì đó có thể là một dấu hiệu của vấn đề. Nếu sau phẫu thuật điều trị ung thư tiền liệt tuyến, chỉ số PSA của bạn giảm xuống có nghĩa là điều trị đang mang lại hiệu quả tốt.

5. Nếu bạn bị ung thư tiền liệt tuyến, bạn sẽ chết.

Sự thật: Bạn vẫn có thể sống đến già hoặc chết vì những nguyên nhân khác. Điều đó có nghĩa là phát hiện ra ung thư tiền liệt tuyến ở gian đoạn sớm và điều trị kịp thời vẫn mang lại tiên lượng tốt.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những điều cần biết về khám tuyến tiền liệt

Bình luận
Tin mới
Xem thêm