Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Giá trị dinh dưỡng bánh trung thu

Cho dù hương vị truyền thống hay đã cách tân, bánh trung thu vẫn có thể lấp đầy dạ dày của bạn vì năng lượng của chúng khá cao.

Công thức và thành phần bánh trung thu truyền thống thường bao gồm hạt sen, đậu xanh, lòng đỏ trứng và 1 số loại hạt, trong khi các loại bánh mới giới thiệu đa dạng thành phần và hương vị như vị trái cây, kem và thậm chí cả hải sản khô. Nhiều người tìm kiếm sự lựa chọn lành mạnh hơn: bánh trung thu làm từ các thành phần tự nhiên, ít đường và  ít cholesterol xấu.

Cho dù hương vị truyền thống hay đã cách tân, bánh trung thu vẫn có thể lấp đầy dạ dày của bạn vì năng lượng của chúng khá cao.

Một bánh trung thu 200 gram truyền thống có hạt sen trắng với 2 lòng đỏ trứng chứa khoảng 800 kilocalories, tương đương với bốn bát cơm, 15 thìa cà phê đường và 9 thìa cà phê dầu mỡ.

Giá trị dinh dưỡng bánh trung thu truyền thống Trung Quốc

Nguồn: Nutritionix

Khối lượng hoạt động tương đương năng lượng 1 chiếc bánh trung thu 390 Kcal

1 người cân nặng trung bình 67,5 kg (140lbs) cần: 

  • Đi bộ (vận tốc 4.8 km/h): thời gian 106 phút
  • Chạy (vận tốc 9.6 km/h): thời gian 38 phút
  • Đạp xe (vận tốc 16 km/h): thời gian 55 phút

Đó là lí do khuyến nghị một chiếc bánh trung thu nên được chia thành bốn hoặc sáu phần ăn, tương đương dành cho 4-6 người cùng ăn chứ không phải một người duy nhất. Chúng ta có thể sử dụng như một bữa ăn sáng hoặc đồ ăn nhẹ đêm khuya. Không nên dùng cùng với soda, sữa hoặc đồ uống lạnh nào.

Bánh trung thu với thành phần là các loại hạt - chủ yếu là quả óc chó, hạt oliu và hạnh nhân – được khá nhiều người quan tâm vì hàm lượng chất xơ cao và có thành phần chất béo thực vật. Nhưng nếu thành phần được bổ sung thêm thêm đường, mỡ lợn… thì bánh cũng chứa nhiều calo rỗng và cholesterol có hại.

Thực phẩm có nhiều dầu mỡ hoặc có đường như lòng đỏ trứng, phủ tạng động vật, thịt, mì xào và các món chiên cũng nên được hạn chế khỏi bữa ăn nếu bánh trung thu được dùng làm món tráng miệng.

Theo các nguyên tắc của y học cổ truyền, sử dụng quá nhiều bánh trung thu sẽ gây ra chứng khó tiêu. Những người gặp các vấn đề về tiêu hóa có thể cảm thấy đầy bụng, nôn và buồn nôn, hoặc bị đau dạ dày. Các vấn đề này có thể được kiểm soát bằng cách chườm nóng. Một số triệu chứng khác bao gồm giảm ngon miệng và đi ngoài phân lỏng.

Sau khi ăn bánh trung thu, bạn có thể ăn một số loại trái cây như đu đủ, dứa hoặc kiwi, tất cả đều giàu enzyme giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Đường và chất làm ngọt

Bs.Nguyễn Thế Võ - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ Nutritionix/Ejinsight
Bình luận
Tin mới
Xem thêm