Nếu quá trình khử trùng không được bảo đảm sẽ gây tồn dư EO trong mẫu dẫn đến sự biến đổi thành hợp chất 2- Chloroethan do phản ứng của EO với chlorine sinh ra từ chính thực phẩm.
Nguy cơ ung thư từ thực phẩm cao hay thấp? Chế độ dinh dưỡng hay những chất phụ gia thực phẩm mới là nguyên nhân chính gây ra ung thư? Nguy cơ gây ung thư là gì?
Ethylene oxide (EO) là hợp chất hữu cơ có công thức C2H4O, là một chất khí không màu, dễ bay hơi, có thể hòa tan trong nước. Trong tự nhiên, EO tồn tại với một hàm lượng rất nhỏ trong không khí, trong đất nước và rác thải. Từ mấy thập kỷ qua, EO được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực công nghiệp và bảo quản thực phẩm. Hàm lượng cho phép tồn tại trong thực phẩm cũng khác nhau theo nhiều nước, từng khu vực.
Mặc dù không được phép sử dụng trong dây chuyền sản xuất thực phẩm tại các quốc gia châu Âu (có thể tồn tại dưới dạng tồn dư với hàm lượng rât thấp) nhưng, việc sử dụng EO vẫn được cho phép tại các quốc gia như Mỹ, Canada, Singapore, hay Ấn Độ.