Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Đừng để ngày Tết "mất hứng" vì những vấn đề khó nói về chuyện ấy

Đừng xấu hổ khi chuyện ấy không diễn ra theo cách bạn muốn. Dưới đây là 6 vấn đề tình dục thường gặp và cách đối phó với những vấn đề này.

Kỳ nghỉ Tết dài còn là lúc những cặp vợ chồng sưởi ấm tình yêu. Tuy nhiên, đôi khi vẫn có những trục trặc ngoài ý muốn khiến bạn mất hứng và thậm chí còn tự ti vì "khả năng" của mình. Tình dục giúp bạn có tinh thần và giấc ngủ tốt hơn cũng như giúp bạn có trái tim khỏe mạnh và hệ miễn dịch khỏe mạnh. Chức năng tình dục xứng đáng được ưu tiên như bất kỳ chức năng thiết yếu nào của cơ thể. Vì vậy, đừng xấu hổ khi chuyện tình dục không diễn ra theo cách bạn muốn.

Hãy đi khám để bác sỹ có thể hiểu được bức tranh sức khỏe tổng thể, không chỉ mỗi bạn mà còn của cả đối tác của bạn. Dưới đây là 6 vấn đề tình dục thường gặp và cách đối phó với những vấn đề này.

Đối phó với 6 vấn đề về tình dục thường gặp

 

Rối loạn cương dương

Để có thể cương dương, cần phải có 2 yếu tố xảy ra: lượng máu đến dương vật phải đủ để dương vật đủ cứng và một loạt các van phải đóng lại để giữ máu ở dương vật. Khi các động mạch nhỏ cung cấp máu đến dương vật bắt đầu hẹp lại là lúc rối loạn cương dương có thể xảy ra. Các bệnh lý tim mạch chiếm 90% nguyên nhân gây rối loạn cương dương, do lối sống không lành mạnh, lượng cholesterol cao hoặc tăng huyết áp. Khoảng 10% còn lại có thể do

  • Lượng hormone testosterol thấp
  • Quá lo âu căng thẳng
  • Tác dụng phụ của thuốc như thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc giảm đau

Muốn giải quyết vấn đề này thì phải cải thiện được sự lưu thông máu và nghĩa là chúng ta phải điều trị được các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, thay đổi thuốc đang điều trị và lựa chọn lối sống lành mạnh (chế độ ăn lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc và kiểm soát căng thẳng). Những lựa chọn có thể bao gồm thuốc làm tăng lưu lượng máu đến dương vật như sildenafil hoặc tadalafil hoặc liệu pháp thay thế testosterone. \

Đọc thêm bài viết: Làm gì khi bị căng thẳng vì thiếu tình dục?

 

Xuất tinh sớm

Những người mắc bệnh này thường trải qua quá trình cương dương và cực khoái sớm hơn thời điểm họ mong muốn. Xuất tinh sớm cũng liên quan đến rối loạn cương dương. Những người mắc rối loạn cương dương sớm thường không ý thức được tình trạng đạt cực khoái rất nhanh trước khi tình trạng cương dương giảm dần. Có hai cách để điều trị xuất tinh sớm trước khi chúng quá ảnh hưởng đến đời sống tình dục:

Các thuốc gây tê như benzocaine hoặc lidocaine: đây là những thuốc làm cho dương vật bớt nhạy cảm, có sẵn ở dạng xịt, lau hoặc có ngay trong bao cao su.

Một số thuốc chống trầm cảm như thuốc ức chế tái hấp thu có chọn lọc serotonin: có thể sử dụng khi cần thiết hoặc sử dụng hàng ngày. Đây chính là một tác dụng phụ của thuốc nhưng đã được lựa chọn để điều trị xuất tinh sớm do thuốc có khả năng đạt cực khoái khó hơn bình thường.

 

Rối loạn đạt cực khoái, giảm ham muốn, giảm kích thích

Có ba tình trạng thường gặp:

  • Giảm ham muốn về quan hệ tình dục
  • Khó khăn để đạt được kích thích, bạn có hứng thú với chuyện quan hệ nhưng rất khó để kích thích được bạn ham muốn
  • Khó đạt cực khoái: bạn không thể đạt được cực khoái trong lúc dạo đầu, hoặc lúc giao hợp hoặc cũng có thể là chậm hơn so với đa số.

Những vẫn đề này có thể gây ra bởi sự sự kết hợp của nhiều tình trạng sức khỏe như:

  • Căng thẳng mạn tính: căng thẳng có thể ảnh hưởng đến hormone, các phản ứng của não bộ, sự tập trung và các chức năng cơ thể. Chúng có thể ảnh hưởng đến khoái cảm và kích thích tình dục. Nền tảng đầu tiên của tình dục là sự kích thích, điều này xảy ra trong não bộ. Nếu có bất cứ yếu tố ngào gây trở ngại thì quá trình này có thể diễn ra không như mong muốn.
  • Nồng độ hormone thấp: khi chúng ta có tuổi, nồng độ hormone sẽ giảm đi gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Đối với nam giới là suy giảm testosterone, với phụ nữ là suy giảm estrogen - tuy không suy giảm theo tuổi nhưng sẽ giảm mạnh khi mãn kinh. Khi suy giảm estrogen, âm vật và âm hộ bị thu nhỏ lại. Phải mất nhiều thời gian để kích thích. Phụ nữ sẽ có những cơn bốc hỏa, ngủ không ngon và lo lắng nhiều hơn.
  • Các bệnh lý tiềm ẩn: rất nhiều vấn đề sức khỏe có thể ảnh hưởng đến khoái cảm, sự kích thích và khả năng đạt cực khoái, ví dụ lạc nội mạc tử cung, nhiễm trung, ung thư, bệnh lý thần kinh, tiểu đường hoặc ngưng thở khi ngủ.
  • Tác dụng phụ của thuốc: một số loại thuốc như thuốc chồng trầm cảm, thuốc giảm đau kê đơn hoặc thuốc chống co giật có thể giảm hứng thú tình dục và khả năng đạt cực khoái.

Điều trị giảm ham muốn, khó đạt cực khoái bắt đầu bằng việc điều trị các bệnh lý tiềm ẩn, thay đổi thuốc gây ảnh hưởng đến ham muốn và thay đổi lối sống lành mạnh hơn. Liệu pháp thay thế hormone có thể có tác dụng trong trường hợp như suy giảm hormone đặc hiệu và không có tiền sử mắc các bệnh lý ảnh hưởng đến điều trị hormone như ung thư hoặc thuyên tắc mạch phổi.

Xem thêm bài viết: Nên ăn gì để tăng cường sức khỏe tình dục?

Thuốc kê đơn Flibanserin có thể giúp phụ nữ giảm ham muốn tình dục không rõ nguyên nhân hoặc suy giảm do đang trải qua mãn kinh do nhắm đến các phản ứng trong não bộ. Nếu giảm khả năng đạt cực khoái lại là một vấn đề khác. Không đạt cực khoái không có nghĩa là bạn không đạt được sự thỏa mãn trong quan hệ tình dục. Đôi khi chỉ là vấn đề chưa hiểu được cơ thể nhau của bạn và đối tác.

 

Đau khi quan hệ xâm nhập

Đối với phụ nữ, quan hệ tình dục có thể không phải là một niềm vui, đặc biệt là đối với những người đang trải qua giai đoạn mãn kinh do giảm tiết dịch bôi trơn âm đạo, gây khó khăn trong quá trình giao hợp. Những nguyên nhân khác gây ra tình trạng đau khi giao hợp: lạc nội mạch tử cung, nhiễm trùng bàng quang, nấm sinh dục, bệnh lây truyền qua đường tinh dục, ung thư và đau âm đạo mạn tính.

Đừng tự chẩn đoán bệnh cho bạn hãy đi khám bác sỹ để biết chính xác nguyên nhân. Nếu là do lượng estrogen thấp và giảm sự bôi trơn thì liệu pháp hormone có thể hữu ích. Nhưng không phải trường hợp nào cũng thé. Có những người chỉ cần kem bôi estrogen cho vùng âm đạo. Những gel bôi trơn và cung cấp độ ẩm cho âm đạo cũng giúp giảm cơn đau khi quan hệ tình dục.

 

Đừng từ bỏ

Các vấn đề rối loạn tình dục khá thường gặp và lỗi không phải do bạn mà có thể do cả đối tác của bạn nữa. Như vậy khi điều trị các rối loạn này thường sẽ là điều trị cho cả hai người. Và bạn cũng nên biết rằng các rối loạn này cần có thời gian mới cải thiện được. Câu chuyện không chỉ từ 3-6 tháng nhưng nếu bạn có tinh thần tích cực thì tình trạng có thể được cải thiện nhanh hơn.

Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo health.usnews
Bình luận
Tin mới
Xem thêm