Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dùng chất khử mùi đúng cách

Nếu bạn không muốn ra đường với mùi hôi trên cơ thể cùng với phần nách đầy mồ hôi, thì bạn nên tránh mắc phải những lỗi sau khi sử dụng sản phẩm khử mùi.

Lỗi #1: Không phân biệt được sự khác nhau giữa sản phẩm khử mùi và sản phẩm ngăn tiết mồ hôi

Sản phẩm ngăn tiết mồ hôi sẽ giảm lượng mồ hôi mà bạn tiết ra, trong khi sản phẩm khử mùi sẽ giảm mùi cơ thể của bạn. Theo các chuyên gia, đa số các sản phẩm ngăn tiết mồ hôi có chứa muối nhôm, một vài sản phẩm còn được phối hợp với muối zirconi, đây là những chất có thể sẽ gắn với một loại protein ở ống tuyến mồ hôi, làm tắc ống tuyến mồ hôi, và do vậy, có thể tạm thời làm giảm tình trạng tiết mồ hôi. Trái lại, các sản phẩm khử mùi thường là các sản phẩm dùng ngoài da có thể sử dụng để trung hòa mùi cơ thể (sử dụng các thành phần để tiêu diệt một số loại vi khuẩn gây mùi cơ thể) hoặc có thể dùng để che giấu đi mùi cơ thể. Những sản phẩm khử mùi sẽ không làm giảm lượng mồ hôi mà bạn tiết ra và do đó, sẽ không giúp vùng nách của bạn khô thoáng.

Lỗi #2: Dùng khi da còn ướt

Các sản phẩm ngăn tiết mồ hôi sẽ phát huy hiệu quả tốt nhất khi được dùng với da khô. Do vậy, nếu bạn vừa mới tắm xong hoặc vừa mới vận động ra nhiều mồ hôi thì không nên sử dụng những sản phẩm này, vì chúng sẽ không phát huy được hiệu quả tốt nhất.

Lỗi #3: Sử dụng ngay sau khi vừa cạo/tẩy lông

Bạn nên thận trọng nếu sử dụng các sản phẩm ngăn mùi và giảm tiết mồ hôi ngay sau khi vừa tẩy/cạo lông, đặc biệt là nếu bạn sử dụng sản phẩm có chứa nhiều cồn, bởi những sản phẩm này có thể sẽ gây kích ứng với vùng da vừa cạo/tẩy lông.

Lỗi #4: Dùng nhiều lớp sản phẩm khử mùi

Kỹ thuật dùng nhiều lớp chỉ nên sử dụng khi bạn dùng dầu gội khô hoặc khi bạn sử dụng mascara lúc trang điểm, chứ không nên sử dụng với các chất khử mùi. Nếu hôm nay bạn dùng sản phẩm khử mùi chồng lên lớp sản phẩm khử mùi đã dùng của ngày hôm qua, thì cơ thể bạn sẽ vẫn có mùi như thường! Bạn cần phải rửa sạch vùng da định sử dụng sản phẩm khử mùi, để da thật khô thì sản phẩm khử mùi mới có thể bám trực tiếp lên da của bạn. Nếu bạn sử dụng một lớp sản phẩm khử mùi mới, chồng lên lớp cũ (đặc biệt là nếu bạn sử dụng các sản phẩm dạng kem hoặc dạng cứng), thì tác dụng của sản phẩm sẽ giảm đi rất nhiều.

Lỗi #5: Sử dụng vào buổi sáng

Trái với nhiều người vẫn nghĩ, bạn thực ra nên sử dụng các sản phẩm khử mùi vào buổi tối, ngay trước giờ đi ngủ. Các sản phẩm khử mùi và ngăn tiết mồ hôi sẽ có hiệu quả nhất trên da khi các ống tuyến mồ hôi ít hoạt động nhất và khi da có ít độ ẩm nhất, ví dụ như vào buổi tối, lúc bạn đi ngủ. Và vì các sản phẩm khử mùi cần được sử dụng trên vùng da khô, sạch, nên bạn có thể tắm vào buổi tối, lau khô vùng da đó và sau đó mới sử dụng sản phẩm khử mùi. Nếu bạn muốn mình có mùi thơm dễ chịu, bạn có thể sử dụng thêm sản phẩm khử mùi một lần nữa vào sáng hôm sau, nhưng việc này chỉ có tác dụng là làm bạn thoải mái hơn mà thôi, chứ ít có tác dụng khử mùi.

Lỗi #6: Không sử dụng hàng ngày

Việc không sử dụng các sản phẩm khử mùi hàng ngày vừa có thể coi là cách sử dụng đúng, nhưng cũng có thể coi là cách sử dụng sai. Phụ thuộc vào cơ thể bạn, và loại sản phẩm khử mùi/ngăn tiết mồ hôi bạn đang sử dụng, mà bạn sẽ quyết định xem mình có cần phải sử dụng những sản phẩm này mỗi ngày hay không. Đối với một số sản phẩm có tác dụng bảo vệ kéo dài trong vòng 48 giờ, thì việc sử dụng hàng ngày là không cần thiết. Do vậy, nếu bạn không rõ cách sử dụng sản phẩm mà mình đang dùng, bạn nên đọc kỹ lại hướng dẫn sử dụng, hoặc, đơn giản hơn, là chỉ cần làm sạch và lau khô vùng da đó, và dùng lại từ đầu.

Lỗi #7: Không dưỡng ẩm cho da

Khi sử dụng các sản phẩm khử mùi/ngăn tiết mồ hôi, bạn nên sử dụng thêm các sản phẩm dưỡng ẩm cho vùng da đó vào buổi sáng để hạn chế tình trạng kích ứng da. Với những người thích sử dụng các liệu pháp đến từ thiên nhiên, có thể sử dụng dầu dừa để dưỡng ẩm. Dầu dừa có thể làm dịu vùng da bị khô và có thể làm giảm tình trạng mất nước trên những vùng da khô này. Dầu dừa cũng có chứa thành phầm chống khuẩn tự nhiên và có thể làm dịu ngay cả những vùng da nhạy cảm nhất.

Lỗi #8: Sử dụng sai sản phẩm

Việc cân nhắc đến tính chất da cũng như các vấn đề da liễu mà bạn đang mắc phải khi lựa chọn sản phẩm khử mùi là một việc vô cùng quan trọng. Các sản phẩm mà trong thành phần có chứa nhiều cồn (ví dụ như sản phẩm dạng gel hoặc dạng xịt) và các sản phẩm có mùi thơm nồng, có thể sẽ gây kích ứng với một vài loại da nhạy cảm. Bạn cần phải chăm sóc vùng da dưới cánh tay cẩn thận như chăm sóc vùng da trên mặt vậy. Đối với những phụ nữ có vùng da dưới cánh tay nhạy cảm, có thể lựa chọn các sản phẩm khử mùi nhưng không có mùi thơm sẽ thích hợp hơn. Những người có làn da khô nên sử dụng các sản phẩm phối hợp chất khử mùi và các chất dưỡng ẩm để có một làn da mềm, mịn hơn.

Lỗi #9: Không biết sự khác nhau giữa hiệu quả sử dụng và hiệu quả lâm sàng

Hiệu quả sử dụng của các sản phẩm ngăn tiết mồ hôi là có thể gây tắc nghẽn được với khoảng 20% số ống tuyến mồ hôi, trong khi hiệu quả lâm sàng thì sản phẩm đó phải giảm được khoảng 30% hoạt động của ống tuyến mồ hôi. Hiệu quả lâm sàng của một sản phẩm ngăn tiết mồ hôi sẽ chứa công thức nhiều muối nhôm zirconi hơn, và mặc dù có thể sẽ hiệu quả hơn nhưng lại gây kích ứng nhiều hơn. Do vậy, những người có làn da nhạy cảm nên tránh sử dụng các sản phẩm ngăn tiết mồ hôi có mùi thơm hoặc có hiệu quả quá mạnh, thay vào đó, hãy sử dụng các sản phẩm không mùi và có công thức nhẹ nhàng hơn, để tránh gây kích ứng da.

Lỗi #10: Không cân nhắc đến các sản phẩm có công thức tự nhiên

Nếu bạn nghĩ rằng, những sản phẩm khử mùi có công thức tự nhiên sẽ không hiệu quả, thì bạn nên nghĩ lại. Những sản phẩm ngăn mùi tự nhiên có thể là một lựa chọn thích hợp cho những người bị ra mồ hôi mức độ nhẹ, hoặc những người chỉ muốn “ngụy trang” và/hoặc dự phòng tình trạng mùi cơ thể ở mức độ nhẹ.

Thông tin thêm trong bài viết: 8 hiểu lầm về thói quen vệ sinh 

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Reader's Digest
Bình luận
Tin mới
 • 14/06/2024

  Nắng Hè chói chang, phải làm gì để bảo vệ mắt?

  Mùa Hè là lúc tia UV trong ánh nắng mặt trời hoạt động mạnh nhất. Không chỉ làn da mà đôi mắt của bạn cũng cần được bảo vệ trước các tác động tiêu cực của tia UV.

 • 14/06/2024

  Ung thư vú và đời sống tình dục

  Ung thư vú làm thay đổi nhiều đến cuộc sống của bạn, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến đời sống tình dục, khiến bạn mặc cảm, tự ti. Vậy hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm được giải pháp phù hợp với chính mình.

 • 14/06/2024

  Người bệnh mỡ máu cao cần lưu ý gì khi dùng thuốc?

  Mỡ máu cao đang là vấn đề sức khỏe ngày càng phổ biến, đặc biệt trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Vậy chỉ số mỡ máu cao bao nhiêu thì cần dùng thuốc và đâu là giải pháp hiệu quả cho người bệnh?

 • 13/06/2024

  Uống sữa có thể gây trào ngược acid dạ dày?

  Trào ngược acid là một trong những vấn đề tiêu hóa phổ biến. Nhiều người lựa chọn uống sữa như một cách để giúp giảm cảm giác khó chịu ở dạ dày. Tuy nhiên, trên thực tế, trong một vài trường hợp, sữa lại có thể gây ra và làm trầm trọng triệu chứng trào ngược acid, đặc biệt đối với những người không dung nạp lactose.

 • 13/06/2024

  Xây dựng thói quen ăn uống giúp trẻ khỏe mạnh suốt mùa hè nóng bức

  Mùa hè đến mang theo bầu không khí nóng bức, nắng gắt. Thời tiết oi ả có thể khiến trẻ biếng ăn, dễ mất nước và mệt mỏi. Do đó, việc xây dựng thói quen ăn uống khoa học, giàu dinh dưỡng là điều cần thiết giúp trẻ duy trì sức khỏe và sự phát triển toàn diện trong những tháng hè.

 • 13/06/2024

  Hút thuốc lá và bệnh tim mạch: Mối liên hệ chết người

  Hầu hết mọi cơ quan trong cơ thể đều bị ảnh hưởng bởi việc hút thuốc lá, có thể dẫn đến nhiều rủi ro và biến chứng về sức khỏe. Đặc biệt, toàn bộ hệ tim mạch sẽ chịu tác động xấu bởi thuốc lá và trở nên nghiêm trọng hơn theo thời gian, gây ra tình trạng đột quỵ hoặc suy tim.

 • 13/06/2024

  Nước hydrogen và những điều có thể bạn chưa biết

  Nước hydrogen - một loại nước còn khá lạ lẫm đối với nhiều người. Vậy nước hydrogen là gì, có tốt cho sức khỏe hay không? Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

 • 13/06/2024

  Suy thận độ mấy cần phải lọc máu?

  Khi thận không còn thực hiện được chức năng, người bệnh cần phải nhận sự hỗ trợ lọc máu để loại bỏ các chất độc, chất cặn bã và chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể. Vậy người bệnh suy thận khi nào cần lọc máu?

Xem thêm