Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Đột quỵ làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ

Nghiên cứu mới cho thấy những người bị đột quỵ có nguy cơ bị sa sút trí tuệ tăng cao đáng kể, theo UPI.

Các chuyên gia thuộc Trường Y, Đại học Exeter (Anh) đã xem xét 48 nghiên cứu bao gồm 3,2 triệu người trên toàn cầu.

“Chúng tôi nhận thấy tiền sử đột quỵ làm tăng khoảng 70% rủi ro sa sút trí tuệ và những cú đột quỵ gần đây làm tăng gấp đôi rủi ro. Xét mức độ phổ biến của cả đột quỵ lẫn sa sút trí tuệ, mối liên hệ mạnh mẽ này là một phát hiện quan trọng”, chuyên gia Ilianna Lourida thuộc nhóm nghiên cứu cho biết.

Theo chuyên gia trên, những cải thiện trong việc phòng ngừa đột quỵ và chăm sóc sau đột quỵ vì thế có thể đóng một “vai trò then chốt” trong việc ngăn ngừa sa sút trí tuệ.
Mối liên hệ giữa đột quỵ và sự gia tăng rủi ro sa sút trí tuệ vẫn được duy trì sau khi xem xét các tác nhân rủi ro gây sa sút trí tuệ như huyết áp, tiểu đường và bệnh tim.
Mặc dù cuộc nghiên cứu không chứng minh đột quỵ gây ra sa sút trí tuệ nhưng đây là bằng chứng mạnh mẽ nhất cho đến nay về mối liên hệ giữa hai vấn đề này.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, khoảng 15 triệu người trên toàn cầu bị đột quỵ mỗi năm. Khoảng 50 triệu người bị sa sút trí tuệ. Con số này được dự báo sẽ tăng gần gấp đôi cứ mỗi 20 năm, đạt đến 131 triệu người vào năm 2050.
 
Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san Alzheimer's & Dementia: The Journal of the Alzheimer's Association.
Quyên Quân - Theo Thanh Niên
Bình luận
Tin mới
 • 17/06/2024

  4 cách đơn giản giúp phòng ngừa bệnh đái tháo đường

  Đái tháo đường là căn bệnh phổ biến hiện nay và đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Vậy làm thế nào để giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường?

 • 17/06/2024

  Làm thế nào để cải thiện ăn uống ở người bệnh HIV/AIDS?

  Quản lý tốt những triệu chứng gây ăn kém, hấp thu kém sẽ giúp cải thiện dinh dưỡng cho người bệnh. Đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu những cách giúp người bệnh HIV/AIDS ăn uống tốt hơn.

 • 17/06/2024

  Tập yoga có lợi thế nào cho người bệnh suy tim?

  Suy tim là căn bệnh mạn tính ảnh hưởng đến hơn 64 triệu người trên toàn thế giới. Suy tim khiến người bệnh thường cảm thấy mệt mỏi, khó thở, gặp khó khăn trong các hoạt động thường ngày. Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra các lợi ích của việc tập yoga hàng tuần với người bệnh suy tim.

 • 17/06/2024

  Người mắc bệnh lý tim mạch di truyền cần thận trọng với nước tăng lực

  Nghiên cứu trên tạp chí Nhịp tim (Heart Rhythm) cho thấy, uống nước tăng lực tiềm ẩn nguy cơ gây rối loạn nhịp tim nguy hiểm với người có bệnh lý tim mạch di truyền.

 • 17/06/2024

  9 mối nguy hiểm đe dọa sức khỏe vào mùa hè

  Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra các mối nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người trong mùa hè và các biện pháp ngăn ngừa các nguy cơ này.

 • 17/06/2024

  9 dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư buồng trứng

  Ung thư buồng trứng thường được gọi là “kẻ giết người thầm lặng” bởi bệnh diễn tiến âm thầm, triệu chứng không rõ rệt và thường bị chị em phụ nữ bỏ qua. Vậy triệu chứng nhận biết sớm bệnh ung thư buồng trứng thế nào?

 • 16/06/2024

  Protein trong máu có thể cảnh báo bệnh ung thư sớm

  Trong bối cảnh tỷ lệ ung thư đang gia tăng ở người trẻ tuổi, một nghiên cứu ở Anh cho thấy protein trong máu có thể cảnh báo bệnh ung thư sớm hơn 7 năm.

 • 16/06/2024

  Giấc ngủ bảo vệ não bộ của chúng ta như thế nào?

  Một giấc ngủ chất lượng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì khả năng suy nghĩ nhạy bén và đồng thời, bảo vệ bộ não khỏi các vấn đề liên quan đến trí nhớ như bệnh Alzheimer cùng các chứng mất trí nhớ khác. Bài viết dưới đây sẽ trình bày những lời khuyên hữu ích nhất đến từ các nhà khoa học nghiên cứu về mối liên hệ giữa giấc ngủ, suy nghĩ và trí nhớ.

Xem thêm