Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dinh dưỡng trong mỳ ăn liền (Ramen)

Mì ăn liền này có hàm lượng natri và chất béo cao (bao gồm cả chất béo bão hòa) và ít chất xơ và rất ít các chất dinh dưỡng thực khác.

Dinh dưỡng trong mỳ ăn liền (Ramen)

Mì ăn liền gói ramen (hoặc mì cốc) là những loại mì ăn liền có kèm bột súp có hương vị. Chúng không tốn kém và dễ chuẩn bị - chỉ cần thêm nước nóng đợi khoảng ba phút bạn đã có một bữa ăn. Tuy nhiên, vấn đề là những loại mì đóng gói này có hàm lượng chất béonatri cao và không phải tất cả đều là chất bổ dưỡng.

Các phân tích dinh dưỡng

Thật không may, thực sự mì ramen không có lợi ích gì đối với sức khỏe ngoài việc chứa một lượng sắt tốt, cần thiết để vận chuyển oxy trong cơ thể và ngăn ngừa mệt mỏi và thiếu máu (thiếu chất sắt). Tuy nhiên, vì những loại mì ăn liền này có hàm lượng natri và chất béo cao (bao gồm cả chất béo bão hòa) và ít chất xơ và rất ít các chất dinh dưỡng thực khác, mỳ Ramen “hại” nhiều hơn “lợi”.

Những loại mì ăn liền ramen cũng sẽ không giúp gì cho việc giảm cân. Chúng có ít chất xơ và protein - hai yếu tố quan trọng trong việc giảm cân. Và lượng calo chứa trong một gói là khá nhỏ, bạn sẽ cảm thấy đói trong một thời gian ngắn sau khi ăn chúng. Thêm vào đó, vì chúng có hàm lượng natri cao nên việc ăn mì ramen có thể dẫn đến tình trạng trướng bụng và giữ nước, điều này không giúp ích gì khi bạn muốn giảm cân.

Cải thiện dinh dưỡng cho một tô mì Ramen

Mặc dù có thể bạn không muốn sử dụng ramen thay cho bữa ăn chính, bạn vẫn có thể cải thiện giá trị dinh dưỡng bằng cách bổ sung thêm các nguyên liệu có lượng calo thấp nhưng có nhiều chất dinh dưỡng.

Việc thêm gà và rau cải trong khi nấu mì giúp bổ sung thêm vitamin và protein. Mỗi bát mì vẫn có gần 200 calo, nhưng nó chỉ có 4,5 gram chất béo và dưới 2 gram chất béo bão hòa. Thêm gà và rau cải cũng làm tăng chất xơ từ 1 gram đến khoảng 2.5 gram và bổ sung thêm nhiều vitamin A, lutein và vitamin B. Thêm rau cải và thịt nạc không chỉ làm tăng khối lượng mì ramen và tăng số lượng khẩu phần, mà còn giúp giảm tác động của chất béo không tốt trong mì ramen.

Cho đến nay, bổ sung thịt gà và rau cải khi nấu ramen vẫn là cách thức phổ biến nhất để cải thiện dinh dưỡng cho phần ăn là một bát mì ramen. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể cải thiện giá trị sức khoẻ của phần ăn này hơn nữa. Thêm vào phần ăn này một ít salad với dầu oliu hoặc dầu cây óc chó và giấm chua, và bạn đã bổ sung thêm được một số loại chất béo có lợi và thậm chí nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất xơ.

Một số mẹo khác để bổ sung thêm dinh dưỡng vào phần ăn với mỳ ramen

Thêm tôm hoặc cá nấu chín để bổ sung axit béo thiết yếu omega-3 và tăng hương vị với dầu mè, nấm, mầm non, hạt dẻ và măng.

Nếu bạn muốn giảm natri nhiều hơn, bạn có thể giảm lượng bột từ gói hương liệu khi nấu mỳ. Bổ sung bằng cách thêm hương vị với tỏi, hạt tiêu, hoặc các loại thảo mộc yêu thích của bạn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 'Nên hạn chế gói mỡ hành trong mì ăn liền'

Bình luận
Tin mới
  • 12/05/2021

    Suy thận độ 1 creatinin là bao nhiêu?

    Nhiều người không biết suy thận độ 1 thì chỉ số creatinin là bao nhiêu? Nhằm giúp việc chữa trị suy thận đạt hiệu quả tốt, người bệnh cần tìm hiểu về chỉ số này để từ đó có biện pháp kiểm soát phù hợp.

  • 12/05/2021

    Điều gì sẽ xảy ra khi bạn không mặc áo lót?

    Lựa chọn không mặc áo lót là một lựa chọn cá nhân. Dưới đây là ưu và nhược điểm của phương pháp này

  • 12/05/2021

    Hướng dẫn chăm sóc, bảo vệ đôi mắt cho người bệnh đái tháo đường

    Người bệnh đái tháo đường cần phải cẩn thận vì đường huyết tăng cao trong một khoảng thời gian dài có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe. Một trong những biến chứng nguy hiểm do bệnh đái tháo đường có thể kể tới biến chứng trên mắt.

  • 12/05/2021

    Lotion và kem dưỡng: nên dùng loại nào?

    Lotion dưỡng thể (body lotion) và kem dưỡng thể (cream) đã được sử dụng từ rất lâu để giúp dưỡng ẩm, làm mềm mịn da và giảm khô da. Tuy nhiên, với việc có quá nhiều sản phẩm dưỡng dã trên thị trường, thì làm thế nào để lựa chọn loại sản phẩm phù hợp với bạn? Sự khác biệt giữa 2 loại sản phẩm này là gì?

  • 12/05/2021

    Cơn đau túi mật: Nguyên nhân và các triệu chứng cảnh báo

    Cơn đau túi mật có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, từ sỏi mật, viêm túi mật tới nhiễm trùng túi mật… Tùy vào từng nguyên nhân mà các triệu chứng có thể hơi khác nhau, nhưng may mắn là vẫn có những cách giúp giảm đau túi mật một cách hiệu quả.

  • 12/05/2021

    Bạn không nên làm gì trước khi vào "cuộc yêu"?

    Để có một cuộc yêu hoàn hảo và thành công, đây là những điều bạn cần tránh trước khi bắt đầu.

  • 12/05/2021

    4 thực phẩm mùa hè gây tăng cân mạnh

    Bạn đang muốn giảm cân thì cần hạn chế ngay những thực phẩm dưới đây trong mùa hè nhé.

  • 12/05/2021

    Lời khuyên dinh dưỡng của WHO cho người trưởng thành trong thời kỳ dịch COVID-19

    Dinh dưỡng hợp lý và bổ sung đủ nước cho cơ thể là điều vô cùng quan trọng. Những người ăn một chế độ ăn uống cân bằng có xu hướng khỏe mạnh hơn khi bản thân phát triển hệ thống miễn dịch mạnh hơn và giảm các nguy cơ mắc các bệnh mạn tính và bệnh truyền nhiễm. Vì vậy, chúng ta nên ăn nhiều loại thực phẩm tươi và chưa qua chế biến để cung cấp đủ vitamin, khoáng chất, chất xơ, protein và các chất chống oxy hóa cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, uống đủ nước, tránh đường, chất béo và muối là những lưu ý để giảm đáng kể nguy cơ thừa cân, béo phì, bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường và một số loại ung thư.

Xem thêm