Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dinh dưỡng trong mỳ ăn liền (Ramen)

Mì ăn liền này có hàm lượng natri và chất béo cao (bao gồm cả chất béo bão hòa) và ít chất xơ và rất ít các chất dinh dưỡng thực khác.

Dinh dưỡng trong mỳ ăn liền (Ramen)

Mì ăn liền gói ramen (hoặc mì cốc) là những loại mì ăn liền có kèm bột súp có hương vị. Chúng không tốn kém và dễ chuẩn bị - chỉ cần thêm nước nóng đợi khoảng ba phút bạn đã có một bữa ăn. Tuy nhiên, vấn đề là những loại mì đóng gói này có hàm lượng chất béonatri cao và không phải tất cả đều là chất bổ dưỡng.

Các phân tích dinh dưỡng

Thật không may, thực sự mì ramen không có lợi ích gì đối với sức khỏe ngoài việc chứa một lượng sắt tốt, cần thiết để vận chuyển oxy trong cơ thể và ngăn ngừa mệt mỏi và thiếu máu (thiếu chất sắt). Tuy nhiên, vì những loại mì ăn liền này có hàm lượng natri và chất béo cao (bao gồm cả chất béo bão hòa) và ít chất xơ và rất ít các chất dinh dưỡng thực khác, mỳ Ramen “hại” nhiều hơn “lợi”.

Những loại mì ăn liền ramen cũng sẽ không giúp gì cho việc giảm cân. Chúng có ít chất xơ và protein - hai yếu tố quan trọng trong việc giảm cân. Và lượng calo chứa trong một gói là khá nhỏ, bạn sẽ cảm thấy đói trong một thời gian ngắn sau khi ăn chúng. Thêm vào đó, vì chúng có hàm lượng natri cao nên việc ăn mì ramen có thể dẫn đến tình trạng trướng bụng và giữ nước, điều này không giúp ích gì khi bạn muốn giảm cân.

Cải thiện dinh dưỡng cho một tô mì Ramen

Mặc dù có thể bạn không muốn sử dụng ramen thay cho bữa ăn chính, bạn vẫn có thể cải thiện giá trị dinh dưỡng bằng cách bổ sung thêm các nguyên liệu có lượng calo thấp nhưng có nhiều chất dinh dưỡng.

Việc thêm gà và rau cải trong khi nấu mì giúp bổ sung thêm vitamin và protein. Mỗi bát mì vẫn có gần 200 calo, nhưng nó chỉ có 4,5 gram chất béo và dưới 2 gram chất béo bão hòa. Thêm gà và rau cải cũng làm tăng chất xơ từ 1 gram đến khoảng 2.5 gram và bổ sung thêm nhiều vitamin A, lutein và vitamin B. Thêm rau cải và thịt nạc không chỉ làm tăng khối lượng mì ramen và tăng số lượng khẩu phần, mà còn giúp giảm tác động của chất béo không tốt trong mì ramen.

Cho đến nay, bổ sung thịt gà và rau cải khi nấu ramen vẫn là cách thức phổ biến nhất để cải thiện dinh dưỡng cho phần ăn là một bát mì ramen. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể cải thiện giá trị sức khoẻ của phần ăn này hơn nữa. Thêm vào phần ăn này một ít salad với dầu oliu hoặc dầu cây óc chó và giấm chua, và bạn đã bổ sung thêm được một số loại chất béo có lợi và thậm chí nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất xơ.

Một số mẹo khác để bổ sung thêm dinh dưỡng vào phần ăn với mỳ ramen

Thêm tôm hoặc cá nấu chín để bổ sung axit béo thiết yếu omega-3 và tăng hương vị với dầu mè, nấm, mầm non, hạt dẻ và măng.

Nếu bạn muốn giảm natri nhiều hơn, bạn có thể giảm lượng bột từ gói hương liệu khi nấu mỳ. Bổ sung bằng cách thêm hương vị với tỏi, hạt tiêu, hoặc các loại thảo mộc yêu thích của bạn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 'Nên hạn chế gói mỡ hành trong mì ăn liền'

Bình luận
Tin mới
  • 21/11/2024

    Trị bệnh Parkinson bằng Đông y có hiệu quả không?

    Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.

  • 21/11/2024

    Tăng cường sức khỏe xương khớp cho người cao tuổi trong mùa đông

    Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh

  • 21/11/2024

    Tức giận - Kẻ thù thầm lặng của sức khỏe

    Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.

  • 21/11/2024

    Bệnh hô hấp và cách bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh

    Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

  • 20/11/2024

    9 cách chữa đau chân tại nhà hiệu quả

    Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.

  • 19/11/2024

    Các phương pháp điều trị bênh tiêu chảy tự nhiên khi bạn đang cho con bú

    Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.

  • 18/11/2024

    Tại sao người đái tháo đường nên ăn rau đầu tiên?

    Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/11/2024

    Ngày Trẻ em Thế giới: Bồi dưỡng sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ

    Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Xem thêm