Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dị ứng đường hô hấp nên ăn gì?

Dị ứng đường hô hấp là tình trạng viêm đường thở do cơ thể phản ứng với khói, bụi, lông động vật... Mặc dù chế độ ăn uống không thể chữa khỏi dị ứng đường hô hấp nhưng chúng có thể làm giảm viêm, giúp hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động tốt hơn.

Trà xanh

Trà xanh có chứa polyphenol, một chất chống oxy hóa có thể giúp giảm viêm trong cơ thể, từ đó giúp giảm các triệu chứng dị ứng đường hô hấp. Hơn nữa, hơi nóng và hơi nước từ một tách trà có thể giúp mũi bạn thông thoáng hơn.

Súp rau với cà chua, hành tây và cà rốt

Cũng như trà xanh, hơi nước từ súp rau củ có thể tốt đường mũi của bạn. Cà chua, hành tây và cà rốt tăng cường khả năng chống oxy. Vitamin C có trong các loại rau củ này giúp ngăn chặn các tế bào viêm của cơ thể bạn giải phóng histamine, một hóa chất gây ra dị ứng đường hô hấp.

Rau lá xanh đậm

Rau lá xanh đậm rất tốt cho người dị ứng đường hô hấp

Các loại rau lá xanh đậm như rau bina và cải xoăn chứa nhiều vitamin và khoáng chất có thể giúp giảm các triệu chứng dị ứng đường hô hấp. Ngoài ra, chúng còn có nhiều lợi ích khác đối với sức khỏe như đẹp da, chống lão hóa, ngăn ngừa ung thư…

Dứa và quả mọng

Dứa có chứa một loại enzyme gọi là bromelain, có thể giúp chống kích ứng do dị ứng. Quả mọng có chứa quercetin, một chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn chặn sự giải phóng histamine. Các nguồn quercetin tốt khác bao gồm hành tây, táo, nho... 

Cá hồi và quả óc chó

Cá hồi chứa acid béo omega-3, giúp chống viêm. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thử cá ngừ hoặc cá thu. Trong trường hợp bạn không ăn thịt, quả óc chó sẽ là một lựa chọn thay thế rất tốt. Ngoài việc cung cấp acid béo omega-3, cá hồi và quả óc chó  cũng rất giàu protein, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.

Probiotic

Một số loại sữa chua và dưa cải có chứa men vi sinh, lợi khuẩn có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, từ đó ngăn chặn được một số triệu chứng dị ứng đường hô hấp.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Dị ứng ở trẻ em

Nguyễn Kiên H+ (Theo Everyday Health) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
Xem thêm