Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Có thể mang thai khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn hay không?

Nói một cách chính xác, không thể có thai nếu quan hệ tình dục qua đường hậu môn. Tuy nhiên, nếu tinh dịch xâm nhập vào âm đạo ở bất kỳ thời điểm nào cũng có thể mang thai. Khả năng mang thai chỉ từ quan hệ tình dục qua đường hậu môn là rất nhỏ, nhưng vẫn có khả năng xảy ra đặc biệt nếu mọi người tham gia vào các hoạt động tình dục khác.Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn khám phá ra sự thật đằng sau những quan niệm sai lầm.

Mang thai và quan hệ tình dục qua đường hậu môn

Người phụ nữ có thể mang thai nếu tinh dịch rò rỉ ra ngoài hậu môn hoặc tràn vào âm đạo. Mang thai xảy ra khi tinh trùng sống, chứa trong tinh dịch, kết hợp với trứng trưởng thành trong tử cung hoặc ống dẫn trứng. Tổ chức Sức khỏe Tình dục Hoa Kỳ định nghĩa quan hệ tình dục qua đường hậu môn là khi nam giới đưa dương vật của họ vào hậu môn của người khác. Về lý thuyết, điều này sẽ giữ cho tất cả tinh dịch và tinh trùng tránh xa âm hộ và âm đạo. Tuy nhiên, nếu tinh dịch rò rỉ ra ngoài hậu môn hoặc tràn vào âm đạo thì sẽ có khả năng mang thai.

Mặc dù cơ hội mang thai khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn là khá thấp, nhưng nguy cơ bị nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) lại cao hơn nhiều. Để giảm nguy cơ mắc, hãy luôn sử dụng bao cao su trong bất kỳ hoạt động tình dục nào.

Bạn có thể bị lây bệnh qua đường tình dục khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn không?

Nguy cơ lây truyền hoặc nhiễm bệnh khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn cao hơn so với quan hệ tình dục qua đường âm đạo, đặc biệt nếu mọi người không sử dụng bao cao su. Điều này là do trực tràng không tự sản xuất chất nhờn và da rất mềm nên có thể bị rách dễ dàng. Nếu da bị rách, nguy cơ nhiễm trùng sẽ cao hơn. Các bệnh nhiễm trùng có thể truyền qua quan hệ tình dục qua đường hậu môn bao gồm:

  • HIV
  • virus u nhú ở người (HPV)
  • virus viêm gan
  • bệnh giang mai
  • bệnh da liểu
  • herpes simplex
  • chlamydia
  • mụn cóc sinh dục

Để giảm nguy cơ mắc hoặc lây truyền bệnh do quan hệ tình dục qua đường hậu môn, điều rất quan trọng là sử dụng bao cao su mọi lúc, ngay cả khi sử dụng đồ chơi tình dục. Thay đổi bao cao su nếu chuyển sang hoặc từ quan hệ tình dục qua đường hậu môn, âm đạo hoặc miệng. Điều quan trọng nữa là sử dụng nhiều dầu nhờn để tránh làm tổn thương da. Chỉ sử dụng chất bôi trơn gốc nước vì chất bôi trơn gốc dầu có thể làm vỡ bao cao su.

Những lầm tưởng khác về mang thai và tình dục

Một số quan niệm sai lầm phổ biến xung quanh sức khỏe tình dục bao gồm:

Bạn có thể mang thai bằng phương pháp xuất ngoài không?

Để tránh thai, điều quan trọng là phải sử dụng biện pháp bảo vệ trong bất kỳ hoạt động tình dục nào. Hy vọng tránh thai bằng cách rút dương vật ra khỏi âm đạo trước khi xuất tinh không phải là một hình thức ngừa thai đáng tin cậy. Nam giới có thể khó nhận biết được mình sắp xuất tinh hoặc kiểm soát được nó, và chất dịch mà cơ thể tiết ra trước khi xuất tinh cũng có thể chứa tinh trùng.

 

Bạn có thể mang thai từ màn dạo đầu?

Động chạm và vuốt ve, ngay cả khi khỏa thân, không có khả năng mang thai. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải sử dụng biện pháp bảo vệ, đặc biệt là khi liên quan đến bộ phận sinh dục. Nếu trong màn dạo đầu, có dính tinh dịch trên quần áo, tay hoặc bất cứ nơi nào gần âm đạo, thì tinh trùng có thể đi qua cổ tử cung và tử cung vào ống dẫn trứng và gây ra thụ thai.

Thủ dâm trước khi quan hệ tình dục có thể làm giảm số lượng tinh trùng của nam giới đủ để tránh thai không?

Thủ dâm không làm giảm số lượng tinh trùng của nam giới. Đây không phải là cách tránh thai hiệu quả.

Sử dụng hai bao cao su thay vì một bao có an toàn hơn không?

Sử dụng hai bao cao su sẽ có nguy cơ cao hơn sử dụng một. Sử dụng hai bao cao su sẽ làm tăng ma sát và dễ khiến một hoặc cả hai bị rách. Bao cao su chỉ phát huy tác dụng khi được sử dụng đúng cách. Luôn làm theo hướng dẫn.

Thụt rửa sau khi quan hệ có giúp tránh thai không?

Thụt rửa tức là phun nước hoặc chất lỏng khác vào âm đạo để rửa sạch không phải là cách tốt để tránh thai vì nó sẽ không loại bỏ hết tinh trùng. Hầu hết các bác sĩ khuyến cáo nữ giới thụt rửa bên trong âm đạo là không cần thiết vì nó có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Thuốc tránh thai hàng ngày có tránh thai ngay khi bắt đầu uống không?

Phải mất đến 7 ngày sau khi phụ nữ bắt đầu uống thuốc tránh thai thì thuốc mới có hiệu quả.

Tóm tắt

Mang thai do quan hệ tình dục qua đường hậu môn là rất hiếm. Tuy nhiên, khả năng mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục cao, vì vậy sử dụng bao cao su khi giao hợp qua đường hậu môn ngay là điều cần thiết, kể cả khi bạn không cần tránh thai. Ngoài ra, việc sử dụng bao cao su đều đặn có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Quan hệ tình dục không bảo vệ, nên làm gì sau đó?

Hồng Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo MedicalNewsToday) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm