Ngộ độc thủy hải sản rất phổ biến, bên cạnh nguyên nhân cơ địa, nguồn hải sản bị nhiễm độc là nguyên nhân hàng đầu gây ngộ độc cho người tiêu dùng.
Ngao là một loại hải sản phổ biến thường xuất hiện trong mâm cơm gia đình nhưng dùng không đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe.
Làm bếp nhiều, bên cạnh việc tự có được những kinh nghiệm tốt, bạn còn có thể mắc một số thói quen không tốt chút nào cho món ăn. Thậm chí là có hại cho cơ thể khi ăn vào.
Người dân xứ sở hoa anh đào thường sử dụng Wasabia (dùng để chế biến mù tạt) khi ăn kèm cá sống để khử các độc chất, vi khuẩn...
Theo nghiên cứu, trong số gần 5.000 ca ngộ độc thực phẩm mỗi năm, nguyên nhân chủ yếu chính là do ăn phải rau, củ, quả còn chứa thuốc trừ sâu, chất kích thích tăng trưởng.
Màu nhuộm thực phẩm nhân tạo đã khá phổ biến trong công nghệ thực phẩm nhưng không ít trong số chúng lại gây tác hại không nhỏ với sức khỏe.
Các loại thực phẩm chế biến sẵn đang ngày một phổ biến rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày. Nhiều sản phẩm có chứa những thành phần mà người tiêu dùng chưa hiểu hết về tác dụng của nó và natri benzoate là một trong số phụ gia đó.
Nếu ngoan cố ăn khoai tây có vỏ màu xanh hay mọc mầm, bạn sẽ bị ngộ độc, nặng có thể tử vong.
Do vấn đề cơ địa, nên một số người khi dùng các loại thức ăn hay thức uống có thể bị dị ứng, ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí có trường hợp nặng dẫn đến tử vong.
Nội tạng động vật không nguồn gốc, không được chế biến an toàn sẽ gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm. Nhưng nội tạng động vật cũng là loại đồ ăn chứa nhiều dinh dưỡng.
Bên dưới các chai lọ, hộp hoặc nhiều vật dụng bằng nhựa luôn có một biểu tượng hình tam giác tạo thành bởi 3 mũi tên và có con số trong đó (từ 1 tới 7). Đó không chỉ là ký hiệu tái chế như nhiều người thường nghĩ mà thật ra, đấy chính là cách để người dùng biết được chính xác đó là loại nhựa nào, tính chất và đặc điểm ra sao, từ đó có cách sử dụng và thậm chí là vứt bỏ đúng cách.
Để tăng trọng lượng và có "mẫu mã" đẹp cho tôm, nhiều người bán đã bơm nước, tạp chất vào tôm. Nếu người dân ăn phải sẽ bị ngộ độc thực phẩm, mắc các bệnh nguy hiểm như tiêu chảy, tả, thương hàn, rối loạn tiêu hóa...