Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) đăng trên tạp chí Nhi khoa ngày hôm qua, tỷ lệ tử vong do bệnh thủy đậu đã giảm 97% trong số những người dưới 20 tuổi từ 1990-1994 đến2005-2007. “Các ca trẻ tử vong do thủy đậu đang trở thành quá khứ”, bà Jane Seward, đồng tác giả của nghiên cứu khẳng định.
Đây là một thành tựu rất ấn tượng, nếu xét rằng nghiên cứu này đo đạc hiệu quả của chỉ một liều vắc xin lần đầu tiên được đề nghị năm1995, Seward nói. Khi vắc xin được đưa vào sử dụng, CDC đã đề nghị dùng một liều duy nhất cho trẻ em trong độ tuổi từ một đến một tuổi rưỡi, giúp ngăn ngừa khoảng 85% số ca lây nhiễm. Năm 2006, CDC khuyến cáo liều thứ hai ở độ tuổi từ 4 đến 6, với hy vọng để bảo vệ trẻ em nhiều hơn.
Đáng chú ý là, tiêm chủng đã được bảo vệ ngay cả trẻ sơ sinh còn quá bé để chủng ngừa, bởi vì giữ không cho virus lưu thông cũng có nghĩa là bảo vệ những người không được tiêm chủng - một hiện tượng được gọi là “miễn dịch bầy đàn”. Tỷ lệ tiêm chủng cao ở trẻ lớn hơn đã “thực sự phong tỏa việc lan truyền virus”, Seward nói.
Mặc dù nhiều người lớn còn nhớ thủy đậu là một mối phiền toái, trẻ em phát bệnh trong một tuần với triệu chứng sốt và nổi ban ngứa, bệnh có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, như viêm phổi, viêm não, Seward nói. Trước khi vắc xin được phê chuẩn vào năm 1995, mỗi năm ở Mỹ có khoảng 150 trẻ chết vì căn bệnh này và 11.000 trẻ phải nhập viện.
Thủy đậu cũng là căn bệnh trẻ em gây nhiều phiền phức, nó buộc phụ huynh phải nghỉ việc một tuần, ông Paul Offit, phụ trách khoa bệnh truyền nhiễm Bệnh viện Nhi Philadelphia (Mỹ) nói. Trước khi có vắc xin, mỗi năm có 4 triệu trường hợp mắc bệnh thủy đậu, gây tốn kém 330 triệu USD chi phí y tế và1,5 tỷ USD chi phí “xã hội”, chẳng hạn như thời gian làm việc mất đi, theo một phân tích trên Nhi khoa năm 2010.
Có một kịch bản quá quen thuộc tại các gia đình Việt Nam: Con chớm ho, sốt, viêm họng… đi khám hoặc tự mua thuốc uống một đợt kháng sinh 5-7 ngày. Con hết sốt, cắt ho, cha mẹ thở phào nhẹ nhõm, nghĩ rằng "cuộc chiến" đã kết thúc.
Sốc nhiệt là tình trạng cấp cứu y tế nguy hiểm xảy ra khi nhiệt độ cơ thể tăng vọt vượt ngưỡng an toàn, có thể gây tổn thương não và các cơ quan nội tạng, thậm chí tử vong nếu không được xử lý ngay lập tức. Trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm tại Việt Nam, hiểu biết về sốc nhiệt có thể cứu sống một người.
Vào mùa hè, nhu cầu bổ sung nước và dưỡng chất của cơ thể tăng cao. Bên cạnh nước lọc, một số đồ uống giúp cung cấp vitamin, chất chống oxy hóa, hỗ trợ tiêu hóa và góp phần duy trì sức khỏe nếu sử dụng hợp lý.
Nhật Bản không chỉ giữ kỷ lục về tuổi thọ, mà tỷ lệ béo phì, thừa cân ở Nhật Bản cũng luôn được duy trì ở mức thấp nhất trên thế giới (3%). Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu bí quyết sức khỏe của người Nhật.
Nước lá đinh lăng, lạc tiên là sự kết hợp giữa hai loại thảo dược phổ biến trong y học cổ truyền Việt Nam, bao gồm lá đinh lăng và lạc tiên. Cả hai loại thảo dược này đều có nhiều công dụng cho sức khỏe.
Mùa hè chính là "giai đoạn vàng" để trẻ bứt phá chiều cao nhờ quỹ thời gian thoải mái, giúp dễ dàng thiết lập các thói quen tốt.
Tỷ lệ rối loạn đường huyết và đái tháo đường thai kỳ ở Việt Nam tăng lên, khiến nhiều phụ nữ mang thai lo lắng. Vì vậy, nhiều mẹ bầu lựa chọn gạo lứt thay thế gạo trắng trong bữa ăn. Điều này có thực sự tốt cho thai kỳ?
Bệnh tay, chân, miệng có thể gặp ở bất cứ trẻ nào với những triệu chứng phổ biến như sốt nhẹ, loét miệng, phát ban trên da và hoàn toàn có thể tự chăm sóc ở nhà. Tuy nhiên, bệnh tay chân miệng có thể trở nặng nhanh chóng và gây nguy hiểm cho trẻ. Có một số dấu hiệu mà bố mẹ cần chú ý để biết trẻ đang trở nặng và cần chăm sóc y tế ngay. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây!