Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cách mạng về ngăn ngừa ung thư

Chúng ta thường tin rằng, ung thư luôn gắn liền với cái chết và không có cách nào để ngăn chặn một khi ung thư đã bắt đầu. Nhưng, bạn có biết, ung thư có thể ngăn ngừa được. Bằng cách nào đây?

Cách mạng về ngăn ngừa ung thư

Một nửa số đàn ông và 1/3 số phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư ở một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ. Vì vậy hãy lên kế hoạch ngăn ngừa  ung thư ngay từ bây giờ.

Đã có những thay đổi được coi là cách mạng trong những quan điểm việc ngăn ngừa nguy cơ ung thư, trong đó phải kể đến thực thi chế độ ăn và giải độc cơ thể. Đồng thời, đi xét nghiệm thường xuyên để phát hiện sớm những dấu hiệu nguy cơ của bệnh ung thư, tình trạng viêm mãn tính, tình trạng kháng insulin là những lời khuyên của các chuyên gia y tế cho việc bảo vệ sức khỏe của bạn trước nguy cơ ung thư.

Ưu tiên hàng đầu trong kế hoạch phòng chống ung thư: chế độ ăn và giải độc
Tối ưu hóa khả năng đốt cháy mỡ bằng cách ăn theo chế độ ketogenic và/ hoặc ăn chay là một phần trong kế hoạch phòng chống ung thư. Nhưng điều cốt yếu của một chế độ ăn lành mạnh chính là việc sử dụng các thực phẩm an toàn, tươi sống, hạn chế các thực phẩm được chế biến công nghiệp, chế biến sẵn không đảm bảo an toàn. 

Giải độc được coi là một phương pháp hữu hiệu giúp phòng ngừa các yếu tố nguy cơ của ung thư. Giải độc là một phương pháp có từ lâu đời, được tin rằng giúp loại bỏ các độc tố được tích tụ trong cơ thể trong một thời gian dài. Loại bỏ độc tố sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh trong đó có bệnh ung thư. Môi trường chúng ta đang sống hiện nay bị ô nhiễm đủ thứ khiến chúng ta phát bệnh. Ví dụ như phthalates gây ra ung thư, bệnh tim mạch, tiểu đường; các kim loại nặng như thủy ngân, cadimi, chì, nhôm, arsen, các hợp chất của benzen... Ngay kể cả những loại thuốc được bác sỹ kê đơn cho chúng ta uống đôi khi uống không đúng cách cũng khiến cơ thể tích tụ độc tố. Bên cạnh đó, nguồn nước mà chúng ta ăn uống hàng ngày đôi khi cũng là thủ phạm gây nhiễm độc cho cơ thể.

Kế hoạch giải độc đơn giản
Khi nói đến việc lọc nước, hãy nhớ rằng việc lọc nước tắm còn quan trọng với lọc nước để uống bỏi khả năng thấm các chất hóa học của da cao gấp 3 lần so với đường miệng.
Có rất nhiều cách khác để loại bỏ độc tố. Một cách đơn giản nhất và có lẽ là an toàn nhất có lẽ là xông hơi và nếu có điều kiện bạn có thể thêm ozone vào khi xông hơi vì ozone có rất nhiều tác dụng trong việc phòng chống ung thư. Ngoài ra việc tắm bùn khoáng hoặc đất sét thiên nhiên cũng là một cách thải độc qua da rất tốt.

Kiểm tra ung thư

Phát hiện sớm ung thư là vô cùng quan trọng. Nhưng câu hỏi đặt ra là: độ nhạy của những xét nghiệm này tới đâu? Làm xét nghiệm đó có những lợi hại gì? Câu hỏi này cần được xem xét kỹ lưỡng.

Đối với phụ nữ, một số test phổ biến được khuyến nghị thực hiện, đó là: xét nghiệm Pap để xác định ung thư cổ tử cung, chụp vú để xác định ung thư vú, nội soi đại tràng xác định ung thư đại tràng. Xét nghiệm Pap hay là làm phiến đồ âm đạo là một loại test hoàn toàn vô hại nhưng còn chụp vú thì lại có nhiều ý kiến trái ngược nhau. Chụp vú không phải là một phương pháp phát hiện ung thư vú chính xác cao và cũng chứa đựng tiềm ẩn khi tiếp xúc với các tia X quang. Siêu âm vú có lẽ là một phương pháp an toàn hơn.

Với nam giới, test PSA để xác định ung thư tiền liệt tuyến là một test không có độ chính xác cao và có khả năng gây hại cho cơ thể nên thường được khuyến nghị cho các nhóm đối tượng có nguy cơ cao.

Xét nghiệm máu có thực sự phát hiện được ung thư

Thay vì dựa vào xét nghiệm ung thư nói trên thì việc xét nghiệm máu để tìm ra những dấu hiệu cảnh báo sẽ  đem lại nhiều lợi ích hơn. Ví dụ những dấu hiệu như viêm hay kháng insulin đều là dấu hiệu sớm của nhiều bệnh trong đó có ung thư.

Để xác định tình trạng viêm, người ta đo chỉ số của chất protein phản ứng C (CRP),  mặc dù nó không phải là dấu hiệu trực tiếp cho  một bệnh nào cụ thể nhưng nó báo động cho biết cơ thể bạn đang có những bất thường và bất thường đó có thể là mầm mống của một bệnh ung thư đang phát triển.

Một xét nghiệm khác là HbA1c, đây là một chất được sử dụng trong việc kiểm soát đường huyết của bệnh nhân tiểu đường từ những năm 90, tuy nhiên nó cũng nói lên tình trạng kháng insulin của một cá nhân và kháng insulin cũng là tiền thân của nhiều loại ung thư.

Các chuyên gia ung thư có đề xuất một số xét nghiệm máu mà mọi người có thể tin tưởng:

  • Nồng độ hCG
  • Test PHI là enzyme cảnh báo nồng độ oxi thấp - tạo điều kiện cho ung thư phát triển
  • Test DHEA- một loại hormon của quá trình stress
  • Hóc môn tuyến giáp- thiếu hormon  có thể do ung thư tuyến giáp
  • Test GGT- một chất chỉ điểm của ung thư gan hoặc viêm gan
  • Test ACEA- một chất chỉ điểm của nhiều bệnh ung thư
  • ONCOblot, nhận diện lên  tới 33 loại mô ung thư và có tỷ lệ chính xác đến 95%. Loại test này đo lường protein ENOX2

Lưu ý cho bạn

Tất cả các xét nghiệm sàng lọc, phát hiện sớm ung thư nói trên chỉ có hiệu quả khi được chỉ định của bác sỹ. Điều bạn cần lưu ý là, việc khám sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần hoặc 1 năm  1 lần sẽ rất cần thiết cho bạn. Thông qua những lần khám sức khỏe định kỳ, bác sỹ sẽ nhận định nguy cơ của bạn, cho bạn làm các xét nghiệm cần thiết và phù hợp cho riêng bạn.

Vì vậy, hãy thêm vào kế hoạch phòng chống ung thư của bạn một điều rất đơn giản và cần thiết: khám sức khỏe định kỳ.

Thông tin thêm về phòng ngừa ung thư tại bài viết: Cách phòng ngừa ung thư đơn giản bạn nên biết.

Ths.Bs.Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ Mercola
Bình luận
Tin mới
Xem thêm