Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cách để bong gân cổ tay lành thương nhanh chóng

Để bong gân cổ tay khỏi nhanh chóng, bạn cần tuân thủ đúng theo nguyên tắc RICE: Nghỉ ngơi (Rest), chườm đá (Ice), băng chặt (Compression) và Nâng cao tay (Elvation) giúp tạo thuận lợi cho quá trình lành thương và giúp bạn sớm quay trở lại với tập luyện.

Bong gân cổ tay là một chấn thương phổ biến liên quan đến tai nạn bị ngã, bởi vì theo bản năng mở rộng cánh tay và tiếp đất ở tư thế dồn trọng lượng cơ thể lên cổ tay. Nếu là một vận động viên, bong gân cổ tay có thể khiến bạn phải ngừng tập luyện trong vòng vài tuần.

Để bong gân cổ tay khỏi nhanh chóng, bạn cần tuân thủ đúng theo nguyên tắc RICE: Nghỉ ngơi (Rest), chườm đá (Ice), băng chặt (Compression) và Nâng cao tay  (Elvation) giúp tạo thuận lợi cho quá trình lành thương và giúp bạn sớm quay trở lại với tập luyện.

Bước 1

Đến khám bác sĩ để bác sĩ kiểm tra xem chính xác xem gân có bị bong gân hay không và đánh giá mức độ của bong gân. Bong gân cổ tay thường được chia thành 3 nhóm: Nhẹ, trung bình và nặng. Quá trình lành vết thương của bong gân nhẹ khác biệt đáng kể so với bong gân loại nặng. Bong gân mức độ nặng có thể cần tập vật lý trị liệu trong khi loại nhẹ hầu hết chỉ cần chờ thời gian.

Bước 2

Để cổ tay nghỉ ngơi và có thời gian lành thương. Bạn cần biết rằng tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bong gân mà việc cố định cổ tay bằng bột có cần thiết hay không. Nếu bong gân do chấn thương trong thể thao thì bạn cần ngừng chơi thể thao ngay lập tức, ít nhất là trong một vài tuần khi mà cố tay đang lành thương. Hoạt động cổ tay quá nhiều khi chưa hoàn toàn bình phục có thể dẫn đến những chấn thương hơn nữa và thậm chí là những tổn thương vĩnh viễn.

Bước 3

Chườm đá cổ tay để giảm sưng và giảm đau. Học viện Phẫu thuận chỉnh hình Hoa Kỳ khuyên bạn không chườm đã trực tiếp lên da. Hãy dùng đá dạng gel đựng trong một chiếc túi hoặc dùng đá viên đựng trong một túi nhựa nhỏ. Rau đông lạnh cũng có thể tạo thành một loại đá chườm tốt bởi vì nó có thể bao quanh cổ tay. Đá có thể đặt chườm vào trong khoảng 20 phút và có nghỉ giữa các lần chườm.

Bước 4

Nâng cổ tay cao hơn vị trí của tim. Điều này giúp giảm sưng một chút giúp bạn có thể cử động cổ tay tốt hơn. Có thể thay thế việc này bằng kê cổ tay bằng gối khi ngủ hoặc ngồi trên ghế.

Bước 5

Uống thuốc giảm đau không kê đơn để kiểm soát đau liên quan đến bong gân cổ tay. Bạn có thể cảm thấy rất đau trong giai đoạn đầu của quá trình hồi phục cổ tay khiến bạn rất khó chịu. Ibuprofen hoặc acetaminophen có thể giúp giảm sưng và làm dịu cơn đau trong quá trình lành thương.

Bước 6

Bắt đầu quá trình tập phục hồi dưới sự hướng dẫn và đồng ý của bác sĩ. Phục hồi chức năng bắt đầu với những bài tập đơn giản như ép một quả bóng căng để tập sự cử động. Sau đó tập các bài tập loại nhẹ nhàng không đau để phục hồi chức năng cho cổ tay.

Những thứ bạn cần có

  • Túi đá chườm
  • Băng ép
  • Thuốc Ibuprofen
  • Quả bóng bơm căng.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những phản ứng viêm bạn thường gặp mỗi ngày

CTV Phạm Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Livestrong
Bình luận
Tin mới
Xem thêm