Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Viêm gân và chấn thương gân

Viêm gân và chấn thương gân không giống nhau và chính sự khác biệt này sẽ quyết định đến việc điều trị.

Viêm gân và chấn thương gân

Tổng quan

Các dải mô xơ dai, đàn hồi trong toàn cơ thể gắn các cơ với xương được gọi là gân. Trong thể thao, chúng có thể dễ dàng bị kích thích hoặc viêm do sự kéo giãn của các cử động lặp đi lặp lại, hoặc do một chấn thương cấp tính chẳng hạn như bước hụt hoặc ảnh hưởng từ ngã và va chạm.

Viêm gân là gì?

Viêm gân có nguyên nhân là do gân bị kích thích và viêm. Viêm gân có thể gây đau sâu, dai dẳng, làm hạn chế các cử động, khiến bạn không thể cử động một cách dễ dàng và thoải mái.

Nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng viêm gân ở vận động viên là một chấn thương cấp tính khiến gân phải kéo căng hơn phạm vi chuyển động thông thường và gây đau, sưng và viêm.

Chấn thương gân là gì ?

Các bác sĩ sử dụng thuật ngữ chấn thương gân để mô tả nhiều chấn thương gân tại một số vị trí, ví dụ như chấn thương tại khuỷu tay của người chơi quần vợt, khuỷu tay của người chơi golf, chấn thương gân Achilles ... Các chuyên gia nhận ra rằng những chấn thương gân thường gây ra bởi việc sử dụng gân trong thời gian quá dài dẫn đến tổn thương gân mà không có bất kỳ tình trạng viêm liên quan nào.

Sự khác biệt giữa viêm gân và chấn thương gân

Sự khác biệt giữa hai tình trạng trên là rất quan trọng vì viêm gân được điều trị khác với chấn thương gân.

Tình trạng viêm do viêm gân cấp tính thường phản ứng nhanh với thuốc và điều trị chống viêm. Tuy nhiên, nếu chấn thương là do thoái hóa mô gân, điều trị có thể kéo dài và sẽ tập trung vào việc cải thiện sức mạnh của gân và xây dựng lại các mô.

Nguyên nhân phổ biến

Đôi khi viêm dây chằng hoặc chấn thương gân có thể phát triển do kỹ thuật khi chơi thể thao không đúng hoặc các vấn đề về cơ sinh học. Trong trường hợp này, trao đổi với huấn luyện viên là cách tốt nhất để ngăn ngừa một vấn đề mạn tính phát triển.

Hãy đảm bảo rằng bạn đã khởi động trước khi luyện tập cũng giúp ích trong việc dự phòng tình trạng sử dụng gân quá nhiều trong các chấn thương.

Chấn thương do sử dụng quá mức là kết quả của việc sử dụng lặp lại, căng và chấn thương cho các mô mềm của cơ thể (cơ, gân, xương và khớp) mà không có thời gian thích hợp để chữa bệnh. Đôi khi chúng được gọi là chấn thương tích luỹ, hoặc các chấn thương do căng lặp đi lặp lại.

Điều trị

Nếu bạn bị đau bất ngờ ở gân, và nghi ngờ viêm gân thì điều đầu tiên phải làm là ngừng hoạt động và nghỉ ngơi. Viêm gân sẽ đáp ứng với phương pháp R.I.C.E. (nghỉ ngơi, chườm lạnh, băng ép và nâng cao). Phương pháp này giúp làm giảm viêm, sưng và giảm đau tạm thời. Loại điều trị bảo tồn này là tất cả những gì cần thiết để hồi phục từ một chứng viêm gân thực sự. Viêm gân thường xuất hiện trong vài ngày đến vài tuần.

Thật không may, có thể mất từ ​​hai đến sáu tháng để hồi phục từ một chấn thương gân kéo dài. Nhiều chấn thương gân biến thành những vấn đề mãn tính dần dần sẽ diễn biến nặng hơn vì vận động viên tiếp tục hoạt động và lờ đi tình trạng đau đớn của mình.

Nếu tình trạng đau gân của bạn kéo dài hơn một vài ngày mặc dù bạn đã nghỉ ngơi và điều trị bảo tồn, bạn nên gặp một chuyên gia y học thể thao để đánh giá và làm việc với một nhà trị liệu vật lý để phục hồi gân.

Các chuyên gia vật lý trị liệu có thể sử dụng kỹ thuật siêu âm hoặc các phương thức khác để giúp chữa các chấn thương gân. Trong một số trường hợp, thanh nẹp có thể được sử dụng để giảm áp lực lên gân khi hồi phục. Các phương pháp phục hồi thường được sử dụng bao gồm: siêu âm, thuốc, massage, nẹp.

Giai đoạn cuối của phục hồi chức năng trong chấn thương gân bao gồm các bài tập tăng cường sức mạnh và độ linh hoạt. Bác sĩ trị liệu của bạn sẽ giúp xác định được phương pháp phục hồi chức năng tốt nhất cho bạn, nhưng điều quan trọng là phải hiểu rằng bắt đầu tập thể dục trước khi gân lành lại có thể làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn, vì vậy bạn cần theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Dự phòng

Nếu bạn có thể xác định nguyên nhân gây chấn thương gân và sửa chữa, bạn có thể tránh những vấn đề dài hạn. Nếu bạn bị đau từ việc sử dụng gân quá mức, giảm hoặc ngừng hoạt động đó ngay lập tức và tìm một hoạt động thay thế. Nếu cơn đau là do kỹ thuật kém hoặc cơ sở kém, tham khảo ý kiến ​​một huấn luyện viên để được đào tạo lại về kỹ thuật. Nếu bạn có thể loại bỏ các yếu tố ảnh hưởng, bạn có khả năng hồi phục hoàn toàn hơn rất nhiều.

Một số vùng cơ thể thường bị chấn thương gân bao gồm:

 • Khuỷu tay của vận động viên tennis
 • Khuỷu tay của người chơi Golf
 • Viêm gân gót
 • Viêm gân cổ tay
 • Viêm gân ở trẻ em
 • Hội chứng ống cổ tay

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Những bài tập phục hồi cho người bị đau chân do tập thể thao quá độ

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
 • 16/01/2018

  Thói quen đơn giản giúp con có tư duy phản biện

  Những đứa trẻ có tư duy phản biện tốt sẽ phát triển kỹ năng như học giỏi với khả năng ghi nhớ tốt, đi đầu trong cách tìm và giải quyết vấn đề, có chỉ số IQ cao.

 • 16/01/2018

  Hội chứng Proteus

  Hội chứng Proteus xảy ra trong quá trình phát triển của bào thai, do đột biến gen AKT1. Gen AKT1 giúp điều chỉnh sự tăng trưởng.

 • 16/01/2018

  Loạt bài: Hỏi đáp về phòng chống tác hại của rượu bia - Phần 11

  Kinh nghiệm kiểm soát quảng cáo rượu bia tại một số quốc gia? Việt Nam đã có chính sách gì để kiểm soát rượu bia? Quy định về sản xuất, kinh doanh rượu bia tại Việt Nam?

 • 16/01/2018

  Ngộ độc methanol do rượu pha trái phép - thông tin tóm tắt

  Các vụ ngộ độc methanol là do hệ quả của việc sản xuất và phân phối bất hợp pháp các loại đồ uống có cồn bị nhiễm bẩn. Thật không may là những vụ việc này đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng dẫn đến thương tích, thậm chí mất mạng. Phần lớn những vụ việc này đều có thể được ngăn chặn bằng việc cưỡng chế thực thi tốt và giáo dục người tiêu dùng.

 • 16/01/2018

  Hội chứng tăng đông máu ở phụ nữ có thai: nguy hiểm khôn lường

  Hội chứng tăng đông máu là một nhóm bệnh mà trong đó quá trình đông máu không diễn ra bình thường dẫn đến sự hình thành bất thường của cục máu đông trong lòng mạch.

 • 16/01/2018

  Các giai đoạn khám thai

  3 tháng đầu, 3 tháng giữa, 3 tháng cuối thai kỳ bạn sẽ được thăm khám và thực hiện các test, thủ thuật y khoa nào nhỉ?

 • 16/01/2018

  Tầm soát soát ung thư - Phần 2

  Ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nhiều quốc gia. Nếu ung thư được phát hiện đủ sớm qua các chương trình tầm soát, người bệnh có thể được điều trị sớm và tránh được các biến chứng, sự đau đớn và cái chết.

 • 16/01/2018

  Tầm soát ung thư - Phần 1

  Ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nhiều quốc gia. Nếu ung thư được phát hiện đủ sớm qua các chương trình tầm soát, người bệnh có thể được điều trị sớm và tránh được các biến chứng, sự đau đớn và cái chết.

Xem thêm