Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Các ngưỡng cholesterol theo tuổi

Bạn càng sớm có lối sống lành mạnh, bạn càng trẻ lâu. Hãy nghĩ về việc những thay đổi nhỏ hôm nay sẽ dẫn đến những thay đổi lớn hơn sau này. Và điều này cũng đúng khi nói đến tình trạng cholesterol.

Cholesterol là chất béo do gan sản xuất ra. Cholesterol cũng tìm thấy trong một số loại thực phẩm. Cơ thể cần có một số loại cholesterol để có thể hoạt động hiệu quả. Nhưng có quá nhiều cholesterol xấu (ví dụ như LDL) sẽ làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ.

Cholesterol trong máu có thể tích tụ lại thành các mảng bám ở thành động mạch, gây tắc nghẽn các động mạch và có thể dẫn đến:

 • Giảm lưu lượng máu đến tim và tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim
 • Giảm lưu lượng máu đến não và tăng nguy cơ đột quỵ

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, hàm lượng cholesterol cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Lượng cholesterol toàn phần là tổng lượng cholesterol trong máu của bạn. Cholesterol toàn phần bao gồm:

 • Lipoprotein tỉ trọng thấp (LDL)
 • Lipoprotein tỉ trọng cao (HDL)

LDL còn gọi là cholesterol xấu hay mỡ xấu vì chúng có thể gây tắc nghẽn các mạch máu và tăng nguy cơ bệnh tim mạch. HDL là cholesterol tốt bởi nó giúp bảo vệ bạn khỏi nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Tỷ lệ HDL càng cao sẽ càng tốt.

Cuối cùng, cholesterol toàn phần cũng bao gồm cả triglyceride. Đây là một loại chất béo khác có thể tích tụ trong cơ thể và được gọi là nền tảng của cholesterol. Tăng triglyceride và giảm HDL sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Cholesterol ở người trưởng thành

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị rằng tất cả người trưởng thành nên kiểm tra lượng cholesterol máu mỗi 4-6 năm/lần, bắt đầu từ khi 20 tuổi. Khi chúng ta già đi, lượng cholesterol sẽ có xu hướng tăng cao. Nam giới thường sẽ có nguy cơ tăng cholesterol cao hơn so với nữ giới. Tuy nhiên, nguy cơ của nữ giới cũng sẽ tăng lên khi bước vào giai đoạn mãn kinh.

Với những người bị tăng cholesterol và có các yếu tố nguy cơ mắc các bệnh tim mạch khác, ví dụ như tiểu đường, sẽ cần kiểm tra lượng cholesterol máu thường xuyên hơn.

Ngưỡng cholesterol cho người trưởng thành

Theo hướng dẫn năm 2018 về kiểm soát cholesterol máu đăng trên tạp chí JACC, dưới đây là các ngưỡng cholesterol dành cho người trưởng thành: (tất cả các ngưỡng dưới đây đều tính theo đơn vị mmol/L)

Cholesterol ở trẻ em

Những trẻ hiếu động, có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, không thừa cân và không có tiền sử gia đình bị tăng cholesterol máu sẽ có nguy cơ tăng cholesterol máu thấp hơn.

Hướng dẫn gần đây khuyến nghị rằng tất cả trẻ em nên được kiểm tra mức cholesterol máu trong khoảng 9-11 tuổi và sau đó kiểm tra lại khi 17 và 21 tuổi.

Trẻ nhỏ có nhiều yếu tố nguy cơ hơn, ví dụ như bị tiểu đường, thừa cân hoặc có tiền sử gia đình tăng cholesterol nên được kiểm tra trong khoảng từ 2-8 tuổi và kiểm tra lại trong khoảng 12-16 tuổi

 

Các ngưỡng cholesterol ở trẻ em

Theo JACC, dưới đây là các ngưỡng cholesterol ở trẻ em

Thay đổi lối sống cũng có thể có hiệu qua trong việc làm giảm cholesterol. Thay đổi lối sống có thể thực hiện ngay và có thể thực hiện ở bất cứ độ tuổi nào, bao gồm:

 • Tập thể thao
 • Ăn nhiều chất xơ hơn
 • Ăn các chất béo có lợi cho sức khoẻ
 • Hạn chế tiêu thụ cholesterol
 • Cai thuốc lá
 • Hạn chế tiêu thụ đồ uống có cồn
 • Giảm cân

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Các thuốc hạ cholesterol máu

Bình luận
Tin mới
Xem thêm