Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Các loại viêm màng não thường gặp

Viêm màng não là một loại nhiễm trùng ảnh hưởng đến lớp màng mỏng bao phủ não và ống sống. Bệnh tuy hiếm gặp nhưng lại có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Các loại viêm màng não thường gặp

Viêm màng não do vi khuẩn có thể gây tử vong và lây nhiễm giữa những người tiếp xúc gần gũi.

Viêm màng não do virus ít nặng nề hơn và hầu hết sẽ bình phục hoàn toàn mà không cần liệu pháp đặc biệt nào.

Viêm màng não do nấm là loại hiếm gặp do viêm màng não và thường xảy ra ở những người suy giảm miễn dịch.

Nguyên nhân gây viêm màng não

Viêm màng não hầu hết gây ra bởi nhiễm vi khuẩn và virus bắt đầu từ một cơ quan nào đó trong cơ thể, ví dụ như ở tai, các xoang hoặc đường hô hấp trên. Các nguyên nhân ít phổ biến hơn bao gồm nhiễm nấm, các rối loạn tự miễn và do thuốc.

Viêm màng não do vi khuẩn

Viêm màng não do vi khuẩn là một bệnh lí rất nặng đòi hỏi được chăm sóc y tế ngay lập tức. Nếu không điều trị nhanh chóng, nó có thể gây tử vong trong vòng vài giờ hoặc gây ra những tổn thương não vĩnh viễn và tổn thương các bộ phận khác trong cơ thể.

Viêm màng não do vi khuẩn có thể do bất kì một loại vi khuẩn nào gây ra. Vi khuẩn thường gặp nhất gây viêm màng não ở trẻ em và người lớn Mỹ chính là não mô cầu, phế cầu và ở những bệnh nhân già bị suy giảm miễn dịch là Listeria monocytogenes. Hib (Haemophilus influenza typ b) là nguyên nhân phổ biến gây nên viêm màng não ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cho đến khi vaccin phòng Hib ra đời. Vaccin này chống lại cả não mô cầu và phế cầu, vì vậy được khuyến cáo cho tất cả trẻ em và người lớn có nguy cơ cao.

Vi khuẩn có thể lan truyền từ người này sang người khác qua ho và hắt hơi. Nếu bạn tiếp xúc với những người bị viêm màng não do vi khuẩn, hãy gọi cho nhân viên y tế để biết các bước mà bạn cần thực hiện để phòng tránh nhiễm khuẩn.

Có nhiều trường hợp cho thấy viêm màng não do vi khuẩn phát triển khi vi khuẩn xâm nhập vào máu từ các xoang, tai hoặc phần khác của đường hô hấp trên. Vi khuẩn sẽ theo máu và đến não.

Viêm màng não do virus

Viêm màng não do virus thường gặp hơn vi khuẩn và thường (nhưng không phải luôn luôn) ít nghiêm trọng hơn. Nó có thể gây ra bởi nhiều loại virus khác nhau, bao gồm một số loại gây tiêu chảy.

Những người bị viêm màng não do virus ít có khả năng bị tổn thương não vĩnh viễn so với do vi khuẩn. Hầu hết sẽ bình phục hoàn toàn.

Viêm màng não do nấm

Viêm màng não do nấm ít phổ biến hơn 2 loại trên và hiếm gặp ở những người khỏe mạnh. Tuy nhiên, những người bị suy giảm miễn dịch, ví dụ như AIDS, có nhiều khả năng bị viêm màng não do nấm.

Những ai có nguy cơ cao bị viêm màng não?

Bất cứ ai cũng có thể bị một trong các loại viêm màng não. Nhưng nghiên cứu chỉ ra rằng có những nhóm tuổi có tỉ lệ cao bị viêm màng não so với những nhóm khác:

  • Trẻ dưới 5 tuổi
  • Thanh thiếu niên và người trẻ tuổi từ 16-25
  • Người trên 55 tuổi

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng viêm màng não nguy hiểm hơn ở những người mắc một số bệnh như tổn thương hoặc không có lách, bệnh lí mạn tính hoặc các rối loạn miễn dịch.

Bởi vì một số loại vi khuẩn gây viêm màng não có thể lây lan, bùng phát nhiều hơn ở những nơi sinh sống tập trung. Vì vậy, lớp học, kí túc xá hay tân binh trong doanh trại quân đội; những người đi du lịch đến những nơi mà viêm màng não phổ biến hơn, ví dụ như một số vùng ở châu Phi, có nguy cơ cao hơn.

Tuy nhiên, bạn cần nhớ điều này: Ngay cả khi nguy cơ mắc viêm màng não của bạn cao hơn mức trung bình thì nó vẫn là một căn bệnh hiếm gặp và bạn vẫn có thể thực hiện những bước để phòng bệnh.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bệnh nguy hiểm: Viêm màng não do não mô cầu

Bình luận
Tin mới
Xem thêm