Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Các cách dự đoán sớm giới tính của thai nhi?

Tìm ra giới tính của một em bé đang phát triển có thể là một khoảnh khắc thú vị với bất kỳ cặp bố mẹ nào. Các xét nghiệm máu sớm có thể được thực hiện để dự đoán giới tính của thai vào cuối tháng thứ 3 trong thai kỳ. Tuy nhiên, không phải lúc nào kết quả cũng chính xác 100%.

Bài viết này thảo luận về thời điểm một người hoặc một cặp vợ chồng có thể tìm ra giới tính của em bé đang phát triển và những yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến thời điểm này.

Khi nào có thể dự đoán giới tính của thai nhi?

Có 2 phương pháp chính có thể xác định giới tính của thai nhi. Mọi người thường phải đợi đến giữa thai kỳ, khoảng tháng thứ 4 - 5, khi siêu âm có thể nhìn thấy bộ phận sinh dục. Nhiều người mang thai vẫn chọn phương án này.

Tuy nhiên, ngày nay, một người đang mang thai có thể biết được giới tính của thai nhi bằng cách xét nghiệm máu sớm. Xét nghiệm này có thể được tiến hành vào tháng thứ 3 của thai kỳ, thường là khoảng 10 tuần.

Không có phương pháp an toàn nào để xác định giới tính của em bé đang phát triển một cách chắc chắn 100%. Cách duy nhất để biết chắc chắn là đợi cho đến khi em bé được sinh ra. Tuy nhiên, chọc ối và lấy mẫu nhung mao màng đệm (CVS) có thể tạo ra một kết quả khá chính xác vì chúng liên quan đến việc xem xét các nhiễm sắc thể giới tính. Và những người sử dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) có thể chọn giới tính cho con mình.

Các phương pháp để dự đoán giới tính thai nhi

Hầu hết mọi người tìm ra giới tính của em bé đang phát triển của họ bằng một trong hai phương pháp.

 • Xét nghiệm tiền sản không xâm lấn

Xét nghiệm tiền sản không xâm lấn (NIPT) sử dụng xét nghiệm máu để đánh giá nguy cơ mắc một số rối loạn di truyền. NIPT cũng có thể xác định giới tính vì xét nghiệm quét sự hiện diện của nhiễm sắc thể Y, nhiễm sắc thể thường dẫn đến sinh con trai.

Theo một bài báo, độ chính xác của thử nghiệm khác nhau nhưng thường dao động trong khoảng 98–99% hoặc cao hơn. Thông thường, các bác sĩ thường thực hiện xét nghiệm vào tháng thứ 2 – 3 của thai kỳ, vào khoảng 10 tuần hoặc muộn hơn.

 • Siêu âm

Siêu âm ở 3 tháng giữa thai kỳ là một siêu âm chi tiết giúp bác sĩ hoặc kỹ thuật viên siêu âm xem các cơ quan của thai nhi, vị trí của nhau thai và xác định sức khỏe của thai nhi đang phát triển. Bác sỹ thường đặt lịch khám trong vòng 18–22 tuần của thai kỳ. Vào thời điểm này, em bé đang phát triển thường đủ lớn để có thể nhìn thấy bộ phận sinh dục.

Một nghiên cứu năm 2012 về siêu âm hai chiều cho thấy các kỹ thuật viên dự đoán thai nhi nam tốt hơn nữ một chút, với tỷ lệ thành công là 100% ở nam so với 97,9% ở nữ.

Bác sĩ không phải lúc nào cũng có thể phát hiện giới tính bằng siêu âm vì thai nhi đang phát triển có thể quá nhỏ. Vị trí của bé có thể không lý tưởng để xem bộ phận sinh dục hoặc có thứ gì đó có thể cản trở tầm nhìn của kỹ thuật viên về bộ phận sinh dục. Khi điều này xảy ra, chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể khuyên bạn nên quay lại để siêu âm một lần nữa sau vài tuần.

Dự đoán giới tính của một em bé đang phát triển ngày càng chính xác hơn nhiều. Tuy nhiên, ngay cả với các phương pháp chính xác nhất, vẫn có những phần trăm sai sót nhất định. Những người muốn biết giới tính của con mình nên thảo luận về những rủi ro và lợi ích của từng lựa chọn với bác sĩ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Siêu thực phẩm dành cho phụ nữ mang thai 

Bình luận
Tin mới
 • 27/10/2021

  Tình trạng nghén nói gì về sức khỏe của bạn?

  Mang thai sẽ làm thay đổi hoàn toàn sở thích ăn uống của bạn. Một số phụ nữ sẽ thích ăn những thứ mà trước đây họ rất ghét hoặc ngược lại sẽ rất ghét những đồ ăn yêu thích trước đây. Nghén là giai đoạn mà bất cứ phụ nữ nào đã từng mang thai đều đã trải qua.

 • 27/10/2021

  Ung thư vú – các dấu hiệu nhận biết phổ biến và cách phòng tránh

  Dù là một căn bệnh phổ biến và vô cùng nguy hiểm, ung thư vú có thể được chẩn đoán sớm và nhờ đó tăng khả năng sống sót lên đến 99%.

 • 27/10/2021

  7 cách đơn giản giúp hoa tươi lâu tại nhà

  Áp dụng một số mẹo đơn giản như thêm hỗn hợp đường, chanh và thuốc tẩy gia dụng vào nước hay luôn cắt chéo gốc hoa… sẽ giúp cho bình hoa của bạn tươi lâu hơn vài ngày.

 • 27/10/2021

  4 loại thức uống có tác dụng làm ấm cơ thể cho ngày mưa lạnh

  Thời tiết mưa lạnh khiến cơ thể mệt mỏi, dễ cảm lạnh,.... Bạn có thể tham khảo một trong bốn thức uống dưới đây để làm ấm cơ thể nhanh chóng.

 • 27/10/2021

  Những loại thực phẩm không nên sử dụng cùng thuốc kê đơn

  Một số thực phẩm và thuốc có sự tương tác và không nên sử dụng cùng nhau!

 • 27/10/2021

  Tập thể dục giúp tăng khả năng chống chọi với ung thư

  Cơ bắp rất quan trọng đối với vận động, sức mạnh và sức khỏe, đồng thời nó cũng là một kho chứa axit amin của cơ thể. Càng mất nhiều cơ bắp thì các vấn đề gặp phải sẽ càng nghiêm trọng.

 • 27/10/2021

  Phòng tránh tăng huyết áp gây xuất huyết não

  Tăng huyết áp gây xuất huyết não khá khó để phục hồi. Hiện nay, nhiều người tăng huyết áp đã sử dụng Định Áp Vương để hỗ trợ hạ và ổn định huyết áp

 • 27/10/2021

  Chín mé (móng chọc thịt)

  Chín mé (hay còn gọi là móng chọc thịt) gây đau đớn, mặc dù rất dễ điều trị nhưng lại có thể gây nguy hiểm nếu bị nhiễm trùng. Chín mé cũng vô cùng phổ biến. Tại Mỹ, có 2 trên 10 bệnh nhân đến gặp bác sĩ do các vấn đề về chân bị tình trạng chín mé ! Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu về nguyên nhân của chín mé, các triệu chứng và phương pháp điều trị tình trạng này.

Xem thêm