Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tim thai có thể dự đoán giới tính em bé?

Chúc mừng bạn, bạn đã có thai! Việc nhìn thấy “2 vạch” trên que thử thai gần như là phần thú vị nhất trên chuyến hành trình của bạn từ khi phát hiện ra mình mang thai cho đến ngày sinh nở. Nhưng, vẫn còn rất nhiều cột mốc quan trọng khác đang đợi bạn phía trước.

Tim thai có thể dự đoán giới tính em bé?

Một trong số những điều thường được dự đoán nhiều nhất, đó là bạn đang mang thai bé trai hay bé gái. Bạn có thể đã từng nghe ai đó nói rằng, tim thai có thể đưa ra những dự đoán về giới tính của thai nhi. Dưới đây là những gì mà các nhà khoa học nói.

Khi nào giới tính thai nhi sẽ được xác định?

Bạn biết đấy, giới tính thai nhi đã được xác định ngay khi tinh trùng gặp trứng, tức là  vào thời điểm thụ thai, thậm chí còn trước khi người phụ nữ biết rằng mình mang thai. Đôi khi, cơ quan sinh dục của thai nhi sẽ chưa phát triển ngay, nhưng thiên thần bé nhỏ của bạn đã được thừa hưởng một hoặc cả hai nhiễm sắc thể X hoặc Y. Bình thường, các bé gái sẽ mang nhiễm sắc thể XX, còn bé trai sẽ mang nhiễm sắc thể XY.

Bạn có thể sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng cơ quan sinh dục của thai nhi sẽ không phát triển ngay lập tức. Trên thực tế, bé trai và bé gái trông khá giống nhau trong khoảng 4-6 tuần đầu thai kỳ. Cơ quan sinh dục sẽ bắt đầu phát triển ở tuần thứ 10 đối với bé trai và tuần thứ 20 đối với bé gái.

Tim thai

Tim thai sẽ bắt đầu đập vào khoảng tuần thứ 6 của thai kỳ. Bạn thậm chí có thể nhìn và đo được âm thanh rất nhỏ này khi siêu âm. Ban đầu, tim thai đập khoảng 90-110 lần/phút, sau đó sẽ tăng dần theo từng ngày. Cho đến tuần thứ 9, tim thai sẽ đập khoảng 140-170 lần/phút.

Tim thai có thể dự đoán giới tính thai nhi không?

Có rất nhiều hiểu lầm cũng như các câu chuyện truyền tai nhau xung quanh việc này. Bạn thậm chí có thể đã từng nghe nói rằng, tim thai có thể giúp dự đoán giới tính thai nhi. Nếu tim thai đập trên 140 nhịp/phút thì bạn sẽ có một bé gái và ngược lại, nếu tim thai đập dưới 140 nhịp/phút thì bạn sẽ có một bé trai.

Trên mạng, thậm chí có rất nhiều các diễn đàn nói về chủ đề này, nhưng kết quả chẳng biết đâu mà lần! Trên trang web NetMums.com, đa số phụ nữ nói rằng việc tim thai dự đoán giới tính là không đúng, nhưng một số người lại tin vào điều đó. Chẳng hạn như, tim bé trai sẽ đập nhanh hơn và tim bé gái sẽ đập chậm hơn.

Các nhà kha học nói gì về tim thai và giới tính thai nhi?

Trong một nghiên cứu xuất bản trên Fetal Diagnosis and Therapy, các nhà nghiên cứu đã thu thập thông tin từ 966 kết quả siêu âm từ những phụ nữ mang thai dưới 14 tuần. Sau đó, họ cũng lặp lại siêu âm như vậy với chính những phụ nữ này khi họ mang thai từ 18-24 tuần, khi mà giới tính thai nhi có thể xác định được thông qua siêu âm. Chỉ có 477 phụ nữ phù hợp với tiêu chuẩn lựa chọn của nghiên cứu. Trong số những người này, có 244 phụ nữ mang thai bé gái và 233 phụ nữ mang thai bé trai.

Liệu tim thai có thể dự đoán giới tính của thai nhi không? Nhịp tim trung bình của các bé trai trong 3 tháng đầu là 154,9 nhịp/phút và nhịp tim trung bình của các bé gái là 151,7 nhịp/phút và không tìm thấy sự khác biệt có ý nghĩa giữa nhịp tim của bé trai và bé gái trong bụng mẹ.

Các xét nghiệm cho biết giới tính thai nhi

Mặc dù tim thai có thể sẽ không cho bạn biết nên mua đồ cho bé màu hồng hay màu xanh, nhưng có rất nhiều xét nghiệm khác có thể cho bạn biết giới tính của thai nhi trước khi em bé ra đời

Xét nghiệm DNA tự do (Cell-free DNA)

Một loại xét nghiệm máu có thể được gọi là xét nghiệm DNA tự do đã được thực hiện trong vài năm gần đây. Xét nghiệm này thường tiến hành vào khoảng tuần thứ 9 của thai kỳ. Mục tiêu chính của xét nghiệm này không phải là để phát hiện giới tính của thai nhi mà là để kiểm tra các bất thường về di truyền (nếu có). Nhiễm sắc thể giới tính của thai nhi cũng là một trong số các thông tin di truyền đó.

So sánh với các xét nghiệm tương tự (như Verifi, MaternitT21, Harmony) thì xét nghiệm Panorama có thể tự hào là có khả năng dự đoán chính xác 100% giới tính thai nhi. Phát hiện ra sự có mặt hoặc vắng mặt của nhiễm sắc thể Y sẽ có thể biết được giới tính của em bé.

Điều quan trọng nên nhớ đó là loại xét nghiệm này không nên tiến hành cho những phụ nữ mang đa thai, sử dụng trứng được hiến tặng hoặc những người đã từng được cấy ghép tủy xương. Nhưng do Panorama là một xét nghiệm sàng lọc, nên các kết quả về bất thường di truyền có thể là dương tính giả hoặc âm tính giả. Bất kỳ chẩn đoán nào bạn nhận được cũng nên được làm thêm các xét nghiệm khác để chắc chắn hơn.

Xét nghiệm di truyền

Muộn hơn một chút trong thai kỳ, bác sỹ có thể cho bạn lựa chọn việc tiến hành xét nghiệm chọc ối hoặc sinh thiết gai nhau (CVS). Loại xét nghiệm này sẽ tìm kiếm các bất thường về di truyền cũng như xét nghiệm DNA tự do, nên cũng có khả năng cho biết giới tính thai nhi.

Loại xét nghiệm này chính xác hơn xét nghiệm máu tự do, nhưng sẽ xâm lấn nhiều hơn và sẽ có nguy cơ xảy thai nhất định. Xét nghiệm CVS thường được tiến hành trong khoảng từ tuần thứ 10 đến 13 còn xét nghiệm chọc ối thường được tiến hành muộn hơn một chút, trong khoảng từ tuần thứ 14 đến 20.

Trước khi bạn ký tên vào giấy đồng ý làm xét nghiệm này, bạn nên cân nhắc kỹ. Vì loại xét nghiệm này sẽ gây ra một số nguy cơ với em bé, do vậy, bạn không nên làm xét nghiệm này trừ khi:

 • Bạn có kết quả dương tính từ xét nghiệm DNA tự do
 • Bạn đã có các bệnh về di truyền từ những lần mang thai trước
 • Bạn trên 35 tuổi
 • Bạn có tiền sử gia đình mắc một số rối loạn di truyền nhất định.

Siêu âm

Thời gian xác định được giới tính của thai nhi là khoảng tuần thứ 18 đến 20 của thai kỳ. Em bé sẽ được đo lường một loạt các chỉ số để đảm bảo rằng bé đang phát triển khỏe mạnh. Kỹ thuật siêu âm thường cũng có thể nhìn thấy rõ ràng cơ quan sinh dục của em bé và có thể đưa ra được một kết luận khá vững chắc. Nhưng đôi khi, do tư thế của em bé, mà việc xác định giới tính sẽ gặp một số khó khăn nho nhỏ như không thể nhìn rõ cơ quan sinh dục của bé do vậy không xác định được giới tính thai nhi.
Như vậy có thể khẳng định rằng tim thai ở những tháng đầu không phải là một chỉ số đáng tin cậy để dự đoán giới tính của thai nhi. Trên thực tế, chỉ có sự khác biệt rất nhỏ giữa nhịp tim trung bình mỗi phút giữa bé trai và bé gái. Nhưng việc này sẽ không làm bạn bớt hứng thú. Hãy cứ tiếp tục dự đoán với bạn bè và người thân về giới tính của em bé. Sớm thôi, bạn sẽ có thể xác định được đó là bé trai hay bé gái thông qua hình ảnh siêu âm, hoặc ít nhất, là vào ngày bạn sinh.
Ths.Bs. Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam- Tổng hợp từ Healthline
Bình luận
Tin mới
 • 25/04/2018

  Ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Salmonella

  Ngộ độc thực phẩm đang trở thành nỗi lo hàng đầu của người dân, bởi đây là nguyên nhân gây nhiều căn bệnh đường tiêu hóa và cũng được cho là nguyên nhân gây ra các căn bệnh ung thư. Trong đó nguyên nhân gây ngộ độc hàng đầu chính là vi khuẩn Salmonella.

 • 25/04/2018

  1001 băn khoăn do lỗ hổng kiến thức tình dục tuổi thanh niên

  Những cuộc điều tra xã hội học về hành vi và thói quen tình dục của giới trẻ cho thấy, lần quan hệ tình dục đầu tiên của thanh niên đến ngày càng sớm, thường ở độ tuổi phổ thông trung học.

 • 25/04/2018

  Dấu hiệu thường gặp nhất của ung thư buồng trứng

  Ung thư buồng trứng thường được gọi là "kẻ sát nhân thầm lặng" vì các triệu chứng ung thư buồng trứng thường không xuất hiện cho đến khi quá muộn để điều trị.

 • 25/04/2018

  Cách vượt qua nỗi cô đơn trong những ngày nghỉ lễ cho người "đa sầu đa cảm"

  Trong khi nhiều người vô cùng háo hức với dịp nghỉ lễ sắp tới, vẫn có không ít người cảm thấy buồn chán, cô đơn vì không biết phải làm gì khi có nhiều ngày nghỉ liên tiếp tới vậy.

 • 25/04/2018

  Nguy cơ khi bơm hút mỡ tự thân làm đẹp

  Dù được sử dụng khá phổ biến, nhưng bơm hút mỡ không phải là một kỹ thuật đơn giản và vô hại, mà cũng có nhiều nguy cơ rủi ro cần phải hết sức lưu ý và thận trọng khi tiến hành.

 • 25/04/2018

  Những điều cần biết về chấn thương mắt khi chơi thể thao

  Chấn thương mắt ở trẻ liên quan đến thể thao khá phổ biến, nhất là với những môn thể thao như bóng rổ, bóng chày, bóng đá... Những chấn thương này có thể phòng tránh được bằng cách sử dụng kính bảo hộ thích hợp.

 • 25/04/2018

  Mắc đái tháo đường ảnh hưởng tới răng miệng?

  Người bị đái tháo đường có nguy cơ gặp các vấn đề sức khỏe răng miệng cao hơn, do dễ bị nhiễm khuẩn và giảm khả năng đề kháng vi khuẩn tấn công vào nướu.

 • 25/04/2018

  Trái cây đối với bệnh tiểu đường

  Ăn trái cây là một cách để đẩy lùi cơn đói cũng như cung cấp các vitamin và khoáng chất thiết yếu mỗi ngày. Tuy nhiên, do phần lớn trái cây đều chứa một hàm lượng đường nhất định nên một vấn đề khiến các bệnh nhân tiểu đường luôn băn khoăn là liệu họ có thể ăn được trái cây hay không?

Xem thêm