Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Các biện pháp tránh thai cho từng độ tuổi

Khi bạn lớn tuổi hơn, nhu cầu sử dụng các biện pháp tránh thai cũng như các biện pháp phù hợp với độ tuổi sẽ thay đổi. Lối sống cũng như tiền sử bệnh tật cũng sẽ thay đổi dần theo thời gian. Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu về các biện pháp tránh thai phù hợp nhất cho từng độ tuổi và từng giai đoạn cuộc đời.

Bao cao su ở bất cứ độ tuổi nào

Bao cao su là biện pháp tránh thai duy nhất có thể bảo vệ bản khỏi rất nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục. Các bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể ảnh hưởng đến mọi độ tuổi. Bạn có thể bị nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục trong nhiều tháng hoặc nhiều năm, mà thậm chí không biết mình đã mắc bệnh. Nếu bạn tình của bạn xuất hiện bất cứ sự thay đổi nào cho thấy có thể họ đã mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, thì việc sử dụng bao cao su có thể sẽ giúp bạn luôn giữ an toàn. Mặc dù bao cao su là biện pháp duy nhất giúp bảo vệ khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục nhưng bao cao su chỉ hiệu quả khoảng 85% trong việc tránh thai. Bạn có thể sẽ phải phối hợp bao cao su với các biện pháp tránh thai khác để tăng hiệu quả bảo vệ.

Biện pháp tránh thai cho thanh thiếu niên

Viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) lưu ý rằng, tại Mỹ, có tới gần một nửa số học sinh trung học phổ thông đã từng quan hệ tình dục. Để giảm nguy cơ mang thai ở thanh thiếu niên hoạt động tình dục, AAP khuyến cáo sử dụng các biện pháp tránh thai sau:

 • Vòng tránh thai bằng đồng
 • Vòng tránh thai sử dụng hormone
 • Que cấy tránh thai

Nếu bác sĩ đặt vòng hoặc cấy que cho bạn, bạn sẽ có biện pháp tránh thai bảo vệ liên tục, 24/7. Các biện pháp này có hiệu quả hơn 99% trong việc tránh thai. Tùy thuộc từng loại cụ thể, các biện pháp tránh thai có thể kéo dài 3 năm, 5 năm hoặc thậm chí 12 năm.

Các biện pháp tránh thai khác bao gồm thuốc tránh thai hàng ngày, thuốc tiêm tránh thai, miếng dán tránh thai và vòng âm đạo. Những biện pháp này đều có khả năng tránh thai trên 90% nhưng sẽ không sử dụng lâu dài như vòng tránh thai hoặc que cấy được. Ví dụ, nếu bạn sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày bạn sẽ cần phải nhớ uống thuốc hàng ngày. Nếu bạn sử dụng miếng dán tránh thai, bạn sẽ phải thay miếng dán hàng tuần.

Biện pháp tránh thai ở độ tuổi 20 và 30.

Thanh thiếu niên không phải là nhóm người duy nhất cần sử dụng vòng tránh thai hoặc que cấy tránh thai. Những biện pháp này cũng sẽ phát huy hiệu quả và sự tiện lợi cho phụ nữ ở độ tuổi 20 và 30. Đây là những biện pháp rất hiệu quả, có thể sử dụng lâu dài mà vẫn bảo tồn được khả năng mang thai của bạn. Nếu muốn mang thai, bạn chỉ cần tháo vòng tránh thai hoặc que cấy bất cứ khi nào. Những biện pháp này sẽ không ảnh hưởng vĩnh viễn đến khả năng sinh sản của bạn.

Thuốc tránh thai hàng ngày, thuốc tiêm tránh thai, miếng dán tránh thai và vòng âm đạo cũng là những biện pháp hiệu quả nhưng những biện pháp này không hiệu quả và không dễ sử dụng như vòng tránh thai hoặc que cấy tránh thai.

Với đa số phụ nữ 20-30 tuổi, bất cứ biện pháp tránh thai nào cũng sẽ đều đảm bảo an toàn. Nhưng nếu bạn có tiền sử mắc các bệnh mãn tính hoặc các yếu tố nguy cơ bệnh tật, bác sĩ có thể sẽ khuyến cáo bạn nên tránh một số biện pháp cụ thể.

Ví dụ, nếu bạn trên 35 tuổi và hút thuốc lá, bác sĩ có thể sẽ khuyên bạn nên tránh sử dụng các biện pháp tránh thai có chứa estrogen. Loại biện pháp tránh thai này có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Tránh thai ở độ tuổi 40

Mặc dù khả năng mang thai thường sẽ giảm dần theo tuổi, nhưng phụ nữ ở độ tuổi 40 vẫn có khả năng mang thai. Nếu bạn quan hệ tình dục và không muốn mang thai, việc sử dụng biện pháp tránh thai cho đến khi bạn đến tuổi mãn kinh là vô cùng quan trọng.

Ở độ tuổi này, nếu bạn tự tin rằng bạn không muốn mang thai trong tương lai, bạn có thể tiến hành phẫu thuật thắt ống dẫn trứng để đạt được hậu quả vĩnh viễn. Nếu bạn không muốn phẫu thuật, bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng vòng tránh thai hoặc que cấy tránh thai. Thuốc tránh thai hàng ngày, miếng dán tránh thai, vòng tránh thai sẽ kém hiệu quả hơn một chút nhưng vẫn là một lựa chọn không thuận tiện. Nếu bạn đã và đang trải qua một số triệu chứng mãn kinh, các loại thuốc tránh thai có chứa estrogen có thể giúp làm giảm các triệu chứng này (ngoài việc tránh thai). Ví dụ, miếng dán tránh thai, vòng âm đạo và một số loại thuốc tránh thai hàng ngày sẽ giúp làm giảm tình trạng bốc hỏa và vã mồ hôi vào ban đêm.

Tuy nhiên, các thuốc tránh thai có chứa estrogen cũng có thể làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông, nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Bác sĩ có thể sẽ khuyến khích bạn tránh sử dụng các biện pháp có chứa estrogen, đặc biệt là nếu bạn bị tăng huyết áp, tiền sử hút thuốc lá, hoặc các yếu tố nguy cơ khác.

Sau mãn kinh

Khi bạn ở độ tuổi 50, khả năng mang thai của bạn sẽ rất thấp. Nếu bạn trên 50 tuổi và sử dụng các biện pháp tránh thai sử dụng hormone, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ xem liệu bạn có thể tiếp tục sử dụng các biện pháp tránh thai này không. Trong các trường hợp khác, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các biện pháp tránh thai có sử dụng hormone cho đến tuổi 55.

Nếu bạn trên 50 tuổi và không sử dụng các biện pháp tránh thai có chứa hormone, bạn sẽ biết rằng mình đang trải qua thời kỳ mãn kinh khi bạn không có kinh trong vòng 1 năm. Vào thời điểm này, các nghiên cứu gợi ý rằng bạn có thể ngừng sử dụng các biện pháp tránh thai.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Luyện tập phù hợp cho từng độ tuổi

Ths. Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Healthline) -
Bình luận
Tin mới
 • 20/05/2022

  Cha mẹ cần chú ý dấu hiệu tự kỷ ở trẻ 12 - 18 tháng

  Tự kỷ là một trong những rối loạn phát triển thường gặp ở trẻ em. Trẻ bị tự kỷ không chỉ phát triển chậm trong việc giao tiếp, trong tương tác với mọi người xung quanh, gặp khó khăn trong việc kiểm soát ngôn ngữ mà còn có những rối loạn hành vi có thể ảnh hưởng tới gia đình và xã hội.

 • 20/05/2022

  Hướng dẫn chăm sóc trẻ bị chốc lở tại nhà hiệu quả

  SUCKHOE+ | Chốc lở là bệnh do vi khuẩn gây ra có khả năng lây nhiễm cao ở trẻ em. Để phòng ngừa các biến chứng của bệnh, cha mẹ cần có phương pháp chăm sóc trẻ hợp lý, khoa học.

 • 20/05/2022

  Hoạt động thể chất bổ ích cho trẻ trong mùa Hè

  Sau 2 mùa Hè bị ảnh hưởng do COVID-19, năm nay, trẻ đã có cơ hội tham gia các hoạt động tập thể trong trạng thái “bình thường mới”. Một vài gợi ý sau giúp cha mẹ tìm được hoạt động bổ ích cho trẻ phát triển thể chất trong mùa Hè này.

 • 20/05/2022

  Coronavirus có thể liên quan đến các trường hợp viêm gan bí ẩn ở trẻ em

  Theo một nghiên cứu gần đây về COVID-19, các nhà nghiên cứu đã phát hiện sự lây nhiễm virus SARS-CoV-2 không được phát hiện có thể gây ra các trường hợp viêm gan bí ẩn được báo cáo ở hàng trăm trẻ nhỏ trên khắp thế giới.

 • 20/05/2022

  Sử dụng thận của người hiến tặng bị mắc COVID-19 có an toàn?

  Ngay cả trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra, nhu cầu cần ghép thận đã vượt xa nguồn cung cấp. Sự thiếu hụt càng trở nên trầm trọng hơn khi các bệnh viện bắt đầu từ chối sử dụng thận từ những người hiến tặng dương tính với SARS-CoV-2.

 • 20/05/2022

  Loại thực phẩm quen thuộc này cần giảm bớt để phòng ung thư và nhiều bệnh hiểm

  TS Phạm Văn Bình, Phó giám đốc Bệnh viện K, khi khuyến cáo người dân các biện pháp phòng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng, điều đầu tiên ông đề cập là nên giảm lượng thịt đỏ.

 • 20/05/2022

  Lưu ý không thể bỏ qua cho người mắc bệnh tim mạch khi xem bóng đá

  SEA Games 31 đang diễn ra với lịch thi đấu giữa các đội, trong đó có môn thể thao vua là bóng đá. Và không ít người bệnh tim mạch là "fan" hâm mộ môn thể thao này, muốn hòa mình vào không khí sôi động của các trận túc cầu.

 • 20/05/2022

  Những loại tinh dầu nào tốt cho bệnh cảm cúm?

  Cúm là một bệnh lây truyền qua đường hô hấp, ảnh hưởng đến mũi, họng và phổi. Trong một số trường hợp, bệnh cúm có thể trở năng và đe dọa đến tính mạng. Virus cúm thay đổi liên tục, có thể khiến bệnh trở nên khó điều trị. Sử dụng thuốc giúp giảm các triệu chứng của cúm, một số liệu pháp thay thế như xông hoặc sử dụng tinh dầu cũng có hiệu quả cao.

Xem thêm