Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bong gân và vết bầm tím: khi nào nên chườm nóng hoặc lạnh - Phần 2

Nếu bạn ngã hoặc trật mắt cá chân thì có thể dẫn đến bong gân hay bầm tím. Mặc dù chúng thường không nghiêm trọng và có thể điều trị tại nhà nhưng lại gây sưng đau và có thể khiến bạn mất vận động tạm thời .

PRICE hoặc METH: phương pháp nào tốt nhất để điều trị bong gân?

Việc bạn sử dụng phương pháp Price hay Meth tùy thuộc vào loại chấn thương bạn gặp phải và thời gian bạn bị thương trong bao lâu. Bạn có thể kết hợp cả hai phương pháp trong quy trình khôi phục ở các giai đoạn khác nhau.

Khi nào nên dùng đá lạnh?

Đá lạnh là lựa chọn điều trị đầu tiên để giảm sưng trong bong gân, không chườm nóng trong những ngày đầu vì có thể gây sưng thêm. Khi đã giảm sưng thì có thể chườm nóng để để giảm đau và giãn cơ.

Khi nào nên dùng nhiệt?

Nhiệt được sử dụng nhiều cho các tình trạng mạn tính, trong khi nước đá áp dụng cho bong gân hoặc chấn thương. 

Chườm nóng và xoa bóp sẽ làm tăng lưu lượng máu đến khu vực bị thương, giúp cho quá trình chữa lành, nhưng không nên chườm nóng ngay lập tức. Sẽ có sưng trong vài ngày đầu chấn thương, nhiệt và áp lực trong thời gian này sẽ chỉ làm tăng sưng này và trì hoãn quá trình lành vết thương. Khi sưng đã giảm là thời điểm tốt để áp dụng phương pháp METH dần dần và nhẹ nhàng. 

Khi bị bong gân bạn cần để vùng chấn thương được nghỉ ngơi nhưng nếu cơn đau đã đỡ, bạn nên cố gắng di chuyển xung quanh để tránh cứng cơ và khớp. Tuy nhiên, hãy giữ cho động tác của bạn nhẹ nhàng, vì tập thể dục gắng sức có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến chấn thương. Bạn có thể thử ngâm mình trong bồn nước ấm, có hiệu quả đối với đau cơ sâu hoặc bạn có thể sử dụng túi chườm nóng cho vết thương, nhưng hãy giữ nó ở nhiệt độ dễ chịu vừa phải để tránh bị bỏng. 

Giảm đau cho bong gân

Nếu không thể chịu được cơn đau do bong gân, bạn có thể thử dùng thuốc giảm đau không kê đơn, chẳng hạn như paracetamol. Hãy hỏi dược sĩ để được tư vấn về loại thuốc giảm đau nào phù hợp với bạn.

Các thuốc chống viêm không steroid (NSAID), chẳng hạn như ibuprofen, thường được khuyên dùng sau bong gân, vì chúng làm giảm viêm và sưng, cũng như giảm đau.

Tuy nhiên, viêm là một phần cần thiết của quá trình hồi phục. Nó hạn chế di chuyển để ngăn ngừa tổn thương thêm cho khớp và ban đầu cũng giúp sửa chữa các mô bị hỏng. Hiện tại có một số ý kiến ​​cho rằng việc giảm viêm bằng loại thuốc thực sự có thể làm chậm quá trình hồi phục trong thời gian dài. Tốt nhất nên tránh các loại thuốc này trong 24 đến 48 giờ đầu sau chấn thương

Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Mặc dù hầu hết các bong gân có thể được điều trị tại nhà, bạn sẽ cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn gặp bất kỳ điều nào sau đây:

  • Bong gân đi kèm với đau dữ dội và sưng nặng.

  • Khớp của bạn bị lệch chỗ và không thể cử động được

  • Cơn đau vẫn còn và ngày càng nặng hơn sau hai ngày.

  • Bong gân không được cải thiện sau bốn ngày tự điều trị.

Cách trị bầm tím

Giống như sưng xảy ra sau bong gân, bầm tím cũng là do chảy máu dưới da. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nó, ban đầu một vết bầm tím có thể rất mềm, và sưng.

Để giúp giảm đau và sưng do bầm tím, bạn có thể điều trị theo cách tương tự như cách bạn điều trị bong gân:

Chườm túi nước đá (bọc trong khăn) trong 15 phút mỗi lần, để giúp giảm sưng và cầm máu.

Nâng cao và thư giãn khu vực cũng có thể giúp giảm đau và giúp chất lỏng thoát khỏi khu vực bị bầm tím, giảm sưng.

Sau vài ngày chườm lạnh, nghỉ ngơi và nâng cao, chuyển sang chườm ấm để giúp cải thiện lưu lượng máu đến khu vực, giảm căng thẳng và làm dịu cơn đau.

Khi nào cần đi khám bác sĩ

Bầm tím sau vết sưng hoặc ngã là điều tự nhiên, và bất kỳ vết bầm tím nào cũng sẽ tự biến mất sau hai tuần. Nếu vết bầm tím của bạn đau và sưng rất nhiều, và không biến mất trong vòng hai tuần, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn.

Bạn cũng nên gặp bác sĩ nếu bạn đột nhiên bắt đầu bị bầm tím mà không có lý do rõ ràng, hoặc nếu bạn gặp tai nạn nghiêm trọng hơn, để kiểm tra xem có bị chảy máu bên trong đến các cơ quan, mô hoặc xương hay không.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Cách xử trí bong gân

 
Bình luận
Tin mới
Xem thêm