Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bỏng do điện: Hiểm họa đe dọa tính mạng thường trực

Bỏng do điện (Electrical burn) là một tổn thương thường gặp trong cuộc sống. Nó có thể gây ra: Tổn thương tại chỗ (bỏng) và tổn thương toàn thân (ngừng hô hấp, ngừng tim, sốc điện). Sét đánh cũng là một hiện tượng bỏng điện có điện áp cao hàng triệu vôn.

Bỏng do điện: Hiểm họa đe dọa tính mạng thường trực

 

Trẻ nhỏ có nguy cơ bị bỏng do điện cao

Bỏng do điện (Electrical burn) thường chia làm hai loại:

- Do tia lửa hồ quang điện: Tổn thương do nhiệt độ rất cao từ 3.200 - 48.000°C, thời gian tác dụng rất ngắn 0,2 - 1,5 giây. 80% nhiệt năng bức xạ ánh sáng của tia lửa điện là chùm tia hồng ngoại thường gây nên bỏng nông, bỏng các phần hở của cơ thể và bỏng phía cơ thể hướng về phía tia lửa điện. Nếu điện áp cao trên 1.000 vôn có thể gây bỏng trung bì và bỏng sâu.

- Tổn thương do luồng điện dẫn truyền vào cơ thể: Như các dòng điện hạ thế hay luồng điện có hiệu thế cao thế từ 1.000 - 50.000 vôn. Luồng điện khi dẫn truyền qua cơ thể sẽ theo con đường nào ít điện trở nhất. Luồng điện đi qua tim, não thường gây nguy hiểm đến tính mạng người bị bỏng.

Tìm hiểu thêm về bỏng do điện trong infographic dưới đây:

Bỏng do điện: Hiểm họa đe dọa tính mạng thường trực - Ảnh 1

Khi bị bỏng điện, nhẹ thì nạn nhân bị co cứng cơ nhưng tri giác còn nguyên vẹn, nặng thì có thể tử vong do ngừng hô hấp. Chính vì vậy, mỗi người nên chấp hành đúng quy chế an toàn sử dụng điện để đề phòng nguy cơ bỏng điện.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Phòng tránh tai nạn bỏng trẻ em: các quy tắc an toàn tại gia đình

Biết Tuốt - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
Xem thêm