Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bốn sự thật thú vị về quá trình chuyển hóa trong cơ thể

Bạn biết gì về quá trình chuyển hóa trong cơ thể của chính mình? Dưới đây là những thông tin và giải đáp thắc mắc cho bạn.

Có khi nào chúng ta tự hỏi tại sao một người có sức ăn như một đứa trẻ đang lớn mà vẫn không tăng cân nổi, trong khi một người khác dù chỉ ăn một chút ít thôi cũng thấy lo lắng về cân nặng rồi?

Nguyên nhân là do mỗi người trong chúng ta có những đặc trưng riêng về quá trình chuyển hóa trong cơ thể, về khối lượng cơ bắp, lượng mỡ tích lũy và cả hoạt động thể lực.

Chuyển hóa là quá trình trong đó cơ thể chuyển những thứ mà chúng ta ăn vào thành nguồn năng lượng cung cấp cho cơ thể để thực hiện các chức năng, các hoạt động và duy trì sự tồn tại. Một quá trình chuyển hóa nhanh cũng giống như một cái bếp lò nóng có thể đốt cháy nguyên liệu (calorie) rất nhanh. Trong khi đó, quá trình chuyển hóa chậm lại cần ít năng lượng hơn cho các hoạt động của cơ thể.

Do vậy chúng ta có thể dễ dàng đổ lỗi cho việc chuyển hóa chậm là nguyên nhân gây nên các vấn đề về cân nặng. tuy nhiên vẫn có những phương pháp hữu hiệu để hỗ trợ cho quá trình chuyển hóa và duy trì một cân nặng hợp lý.

Được cho rằng: Tốc độ chuyển hóa của mỗi người là không thể thay đổi.

Sự thật là: Mặc dù sự thật là gien di truyền là yếu tố quyết định tốc độ chuyển hóa của mỗi người nhưng chúng ta vẫn có thể thúc đẩy quá trình chuyển hóa bằng cách tăng khối lượng cơ bắp. Cơ bắp đốt cháy lượng calorie nhiều hơn là mỡ, điều đó có nghĩa là một người có một cơ thể nhiều cơ và săn chắc sẽ cần nhiều năng lượng để hoạt động hơn là những người có lượng mỡ nhiều.

Khối lượng cơ bắp sẽ giảm khi chúng ta già đi, và việc này cũng kèm theo giảm tốc độ chuyển hóa. Tuy nhiên, bạn có thể đối phó với quá trình này bằng cách tăng cân hơn một chút để giúp làm hạn chế sự suy giảm này.

Được cho rằng: Một chế độ ăn có bổ sung trà xanh và hạt tiêu sẽ giúp tăng cường chuyển hóa.

Sự thật là: Không có một thực phẩm thần kỳ nào có thể giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa cả. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng trà xanh và hạt tiêu chỉ giúp làm tăng tốc độ chuyển hóa một cách tạm thời, tuy nhiên sự gia tăng này là không đủ để bù đắp cho việc nạp quá nhiều calorie cho cơ thể.

Phương pháp giảm cân đúng đắn phải dựa vào việc kiểm soát các thành phần và một chế độ ăn uống cân bằng với các thực phẩm giàu dinh dưỡng chứ không phải thông qua việc thêm thật nhiều hạt tiêu và ớt vào đồ ăn.

Được cho rằng: Ăn muộn vào buổi tối làm quá trình chuyển hóa chậm lại?

Sự thật là: Vấn đề tăng cân là do lượng calorie quá dư thừa chứ không phụ thuộc vào thời điểm bạn ăn uống. Có rất ít bằng chứng cho thấy rằng việc ăn sau 8 p.m sẽ gây tăng cân. Tuy nhiên, bạn có thể thích việc vừa ngồi xem tivi vừa ăn snack vào buổi tối. Chính lượng calorie trong những đồ ăn nhẹ này lại là nguyên nhân gây tăng cân.

Được cho rằng: Chế độ ăn ít calorie và việc bỏ bữa có thể giúp giảm cân?

Sự thật là: Giảm cân là vấn đề thuộc về tạo ra mức năng lượng âm – tức là năng lượng nạp vào phải ít hơn là năng lượng tiêu hao mỗi ngày – tuy nhiên việc nạp vào quá ít năng lượng có thể gây những hậu quả nghiêm trọng. Cơ thể chúng ta là một hệ thống sinh học rất thông minh và đã được lên đầy đủ chương trình để duy trì các nhu cầu và sự tồn tại thiết yếu. Việc hạn chế lượng calorie nạp vào cơ thể đến mức tối thiểu sẽ khiến cơ thể vận hành theo cơ chế để duy trì sự sống trong điều kiện tối thiểu và khắc nghiệt. Cơ thể bạn sẽ phải thích nghi với mức năng lượng hạn chế và sử dụng ít calorie hơn để thực hiện các hoạt động hàng ngày. 

Bình luận
Tin mới
 • 30/01/2023

  Bạn biết gì về ung thư tinh hoàn?

  Cùng tìm hiều thông tin về ung thư tinh hoàn trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 30/01/2023

  Bỏng lạnh phải làm gì?

  Bỏ túi các bước xử lý khi bị bỏng lạnh được gợi ý trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 30/01/2023

  Có thực sự cần dùng men vi sinh sau khi uống kháng sinh?

  Bạn có thể tự hỏi liệu bạn có nên dùng men vi sinh sau khi dùng kháng sinh hay không? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 29/01/2023

  Sử dụng thuốc chống đông máu trong thời gian dài

  Thuốc chống đông máu để giúp làm loãng máu và ngăn hình thành cục máu đông nếu bạn có nguy cơ bị rung nhĩ. Thuốc chống đông cần phải sử dụng lâu dài, vì vậy loại thuốc này có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn

 • 29/01/2023

  Hormone thay đổi như thế nào khi mang thai?

  Những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu được hormone thay đổi như thế nào khi mang thai và tác dụng của từng loại hormone để bạn hiểu rõ hơn về sinh lý cơ thể khi mang thai.

 • 29/01/2023

  Nên làm tầm soát ung thư khi nào?

  Ung thư có thể ảnh hưởng rất nhiều đến các mô trong cơ thể, gây ra một loạt các dấu hiệu và triệu chứng, chẳng hạn như giảm cân, buồn nôn, thay đổi trên làn da, ho mạn tính… Bất kỳ ai khi gặp các triệu chứng này lâu ngày hoặc lo lắng mình mắc ung thư đều nên đến gặp bác sĩ.

 • 28/01/2023

  Phát ban tại dương vật

  Bạn có thể bị phát ban trên cánh tay hoặc chân, hoặc thậm chí trên mặt. Nhưng phát ban trên dương vật của bạn thì sao? Câu trả lời là phát ban vẫn có thể xảy ra trên dương vật và có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này.

 • 28/01/2023

  Làm thế nào để cấp ẩm cho da?

  Có rất nhiều cách để ngăn ngừa khô da và giữ cho làn da của chúng ta được dưỡng ẩm và khỏe mạnh. Cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

Xem thêm