Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bệnh tự miễn và các tình trạng nguy hiểm

Bệnh tự miễn có thể khiến bạn có những triệu chứng khó chịu như đau đớn, mệt mỏi, yếu cơ, đau dạ dày, sưng khớp, nổi mẩn ở da v.v… Tuy nhiên, bạn còn có nguy cơ tiến triển những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn. Tin vui là bạn có thể giảm những nguy cơ đó nếu biết cách phòng chống. Dưới đây là 5 tình trạng nguy hiểm có thể xảy ra.

Bệnh tự miễn và các tình trạng nguy hiểm

Bệnh tim

Bệnh Lupus và viêm khớp không chỉ gây đau đớn cho các khớp. Tình trạng viêm lan tỏa sẽ làm yếu cơ tim góp phần làm xơ hóa động mạch. Thực tế, bệnh tim là một trong những nguyên nhân tử vong hàng đầu ở bệnh nhân Lupus. Lupus thường được biết đến là ảnh hưởng các cơ quan như thận và phổi, nhưng các cơ quan khác cũng dễ bị tổn thương.  

Cách phòng chốngCó nhiều bước bạn cần thực hiện để giảm nguy cơ bệnh tim, bao gồm duy trì cân nặng hợp lý, ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên. Bất kì ai có bệnh tự miễn nên giám sát chặt chẽ huyết áp, đường huyết và cholesterol vì các chỉ số này cũng liên quan đến sức khỏe tim mạch.

Huyết khối ở phổi

Năm 2011, một nghiên cứu trên tạp chí The Lancet cho thấy những người nhập viện vì biến chứng bệnh tự miễn có nguy cơ cao gấp 6 lần bệnh nhân khác đối với bệnh thuyên tắc phổi, một loại đông máu đe dọa tính mạng ở động mạch chính của phổi. Nguy cơ này cao nhất đối với người rối loạn tự miễn ảnh hưởng đến đông máu hoặc viêm mạch máu và cơ.

Cách dự phòngThói quen ít vận động hoặc nằm liệt giường một thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ huyết khối hình thành ở vùng thấp của chân. Khi cục máu đông vỡ ra, nó có thể di chuyển đến phổi. Chăm vận động là cách dự phòng tốt nhất. Tuy nhiên nếu điều kiện không cho phép vận động, bác sĩ có thể kê đơn thuốc làm loãng máu để tránh hình thành cục máu đông. Vớ áp lực có thể giảm sưng và ngăn ngừa máu tập trung về chân. 

Trầm cảm

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Tâm thần học JAMA năm 2013 cho thấy những người nhập viện vì bệnh tự miễn tăng 62% nguy cơ tiến triển trầm cảm hoặc rối loạn cảm xúc khác. Có thể có mối liễn kết giữa hệ miễn dịch và hệ thần kinh. Tất nhiên là, thật khó để duy trì cảm xúc lạc quan khi phải chịu đựng bệnh mãn tính hàng ngày.

Cách dự phòng: Thảo luận với bác sĩ nếu bạn thấy quá tải hoặc trầm cảm. Các dấu hiệu của trầm cảm bao gồm thiếu hứng thú với hoạt động thường này, ngủ quá ít hoặc quá nhiều, mất khẩu vị, khó chịu hoặc bồn chồn, có ý định tự tử. Tư vấn sức khỏe tâm thần và/hoặc dùng thuốc ổn định tâm trạng chẳng hạn thuốc chống trầm cảm có thể khắc phục tình hình.

Ung thư

Những người có hệ miễn dịch yếu có nguy cơ tiến triển một số loại ung thư nhiều hơn. Viêm mãn tính do bệnh tự miễn sẽ kích thích tế bào nhân lên. Cụ thể, bệnh Lupus có mối liên hệ chặt chẽ với một vài dạng ung thư bao gồm bệnh u lympho Hodgkin và không Hodgkin, ung thư vú, phổi, da, cổ tử cung và tử cung.

Cách dự phòng: Phải thường xuyên kiểm tra sàng lọc ung thư nếu bạn bị lupus hoặc các bệnh tự miễn khác liên quan đến ung thư. Hãy đến gặp bác sĩ. Giáo dục sức khỏe và nhận thức cũng là giải pháp chìa khóa. Hãy chú ý đến cơ thể bạn, và đừng ngại liên lạc với bác sĩ nếu bạn thấy có điều gì đó không ổn.

Bệnh tự miễn khác

Có hơn 80 loại bệnh tự miễn khác nhau, nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng đều có chung mối liên quan về gen và môi trường. Kết quả này có thể giải thích vì sao một số người bị ba bệnh tự miễn hoặc hơn, một tình trạng gọi là hội chứng đa tự miễn (MAS).

Cách dự phòng: Không có giải pháp đáng kể để giảm nguy cơ này, mặc dù duy trì lối sống lành mạnh luôn có lợi cho sức khỏe. Nếu bạn có bệnh tự miễn, hãy nói với bác sĩ về các triệu chứng khác kèm theo, từ đó bạn có thể giám sát tình trạng. Ví dụ, nếu bạn bị bệnh vẩy nến, bạn sẽ có nguy cơ cao hơn viêm khớp, rụng tóc từng vùng, loét dạ dày, xơ cứng bì và hội chứng Sjogren.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết Những điều bạn cần biết về bệnh tự miễn

Bình luận
Tin mới
Xem thêm