Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bệnh giãn mao mạch điểm vàng

Giãn mao mạch điểm vàng, đôi khi được định nghĩa là giãn mao mạch điểm vàng không rõ nguyên nhân loại juxtafoveal (viết tắt là MacTel), là một bệnh ảnh hưởng đến điểm vàng, gây thoái hóa hoặc mất thị lực trung tâm.

Giãn mao mạch điểm vàng gây bệnh trong những mạch nhỏ ảnh hưởng đến trung tâm hố mắt, trung tâm điểm vàng. Điểm vàng là một phần của võng mạc, là lớp màng nhạy cảm ánh sáng nằm phía sau mắt. Điểm vàng cho phép chúng ta có thị lực trung tâm rõ, chi tiết.

Những loại giãn mao mạch điểm vàng

Có 2 loại giãn mao mạch điểm vàng, loại 1 và loại 2.

Loại 1 ít phổ biến hơn, thường ảnh hưởng chỉ một mắt. Mạch máu trong điểm vàng bị giãn và gây phình mạch. Phình vi mạch là một bóng nhỏ phình xảy ra ở mạch máu. Dịch có thể tích tụ gây sưng và mất thị lực.

Loại 2 thường gặp hơn. Mạch máu trong điểm vàng bị giãn và rò dịch gây sưng và sẹo hóa dẫn đến mất thị lực. Đôi khi mạch máu mới phát triển bên dưới điểm vàng, ảnh hưởng đến thụ thể ánh sáng và gây mất thị lực. Loại 2 thường ảnh ưởng đến 2 mắt và 2 giới, trái với loại 1 thường chỉ ảnh hưởng đến một mắt.

( loại 3 có tồn tại nhưng khá hiếm. Bệnh nhân với loại 3 thường có nhiều mạch bị bệnh, khiến mạch máu bị tắc nghẽn).

Triệu chứng của giãn mao mạch điểm vàng

Bệnh nhân với tình trạng này có thể không có triệu chứng trong vài năm. Khi bệnh tiến triển, bạn có thể thấy:

 • mờ mắt
 • thị lực méo mó
 • mất thị trường trung tâm
 • mất chữ hoặc từ
   

Chẩn đoán

Chẩn đoán bệnh giãn mao mạch điểm vàng được đưa ra bởi kiểm tra mắt toàn diện.

Bác sĩ nhãn khoa sẽ thực hiện test Amsler Grid để xác định nếu có vùng méo mó trong thị trường trung tâm của bạn. Đồng tử sẽ được làm giãn với thuốc nhỏ đặc biệt để nhìn được võng mạc và điểm vàng. Bác sĩ có thể chụp võng mạc từ xa. Một xét nghiệm nhuộm đặc biệt được gọi là chụp mạch huỳnh quang có thể được thực hiện để quan sát tuần hoàn máu trong võng mạc. Cuối cùng, bác sĩ sẽ thực hiện chụp cắt lớp quang học OCT, một cách mới để đánh giá cấu trúc và giải phẫu vùng điểm vàng.

Điều quan trọng là không nhầm giữa thoái hóa điểm vàng do tuổi già. Mặc dù triệu chứng có thể tương tự, nhưng chúng do những yếu tố khác nhau khỏi phát.

Điều trị

Do giãn mạch điểm vàng được xem là tình trạng hiếm gặp, vẫn có nhiều điều chúng ta chưa hiểu về nó. Chúng ta biết rằng có một số bệnh nhân chỉ cần theo dõi cẩn thận và không cần điều trị. Nếu mạch máu bắt đầu rõ dịch và gây phù và sẹo hóa, bác sĩ có thể sự dụng laser điều trị để giảm phù và biến chứng.

Steroid đôi khi được sử dụng để giảm viêm, và thuốc mới như anti-VEGF ( chống tác nhân tăng sinh mạch) được sử dụng để ngăn mạch máu bất thường phát triển.

Xem thêm thông tin thêm trong bài viết: Tuổi tác và đôi mắt của bạn

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo verywell)
Bình luận
Tin mới
 • 29/05/2024

  Nước chanh giúp làm mát và tăng cường sức khoẻ trong mùa Hè

  Với hương vị tươi mát và nhiều lợi ích sức khỏe, chanh là loại quả được sử dụng phổ biến trong mùa Hè. Tìm hiểu nguồn dinh dưỡng dồi dào của chanh cũng như cách kết hợp chanh vào chế độ ăn uống của bạn

 • 28/05/2024

  VAI TRÒ CỦA MÙA HÈ TRONG SỰ PHÁT TRIỂN KHỎE MẠNH CỦA TRẺ.

  Chơi hè không lúc nào là cũ với trẻ con, thậm chí nó có thể được xem là khoảng thời gian ý nghĩa nhất trong năm cho sự phát triển khỏe mạnh và năng động của trẻ. Gần đây Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc Gia Hoa Kỳ đã đưa ra các bằng chứng nhấn mạnh về vai trò của mùa hè trong sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Thật không may, mùa hè năm nay các con có thể bị “đánh cắp” khỏi các buổi tắm biển, các trò chơi vận động ngoài trời… mà phải thu mình vào chiếc hộp nhỏ xíu với đầy rẫy các cám dỗ của màn hình điện tử. Nhưng dù hoàn cảnh có như thế nào đi nữa chúng ta cũng không để mùa hè của trẻ bị “đánh cắp”

 • 28/05/2024

  Triệu chứng run trong bệnh Parkinson

  Run là một triệu chứng quan trọng của bệnh Parkinson, cứ 10 người mắc bệnh thì 8 người bị rối loạn vận động này. Triệu chứng run rẩy có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh, tuy nhiên một số biện pháp điều trị có thể giúp giảm bớt gánh nặng bệnh tật của bệnh.

 • 28/05/2024

  Đến trường trẻ tăng chiều cao, nghỉ hè trẻ nhanh tăng cân

  Tăng chiều cao là một phần quan trọng trong sự phát triển chung của trẻ. Trung bình mỗi năm, trẻ sẽ tăng khoảng 10-16 cm. Đáng chú ý là giai đoạn "mau lớn" này được ghi nhận nhiều nhất trong những tháng đi học. Vậy cha mẹ có thể làm gì để tối ưu hóa quãng thời gian phát triển này?

 • 28/05/2024

  Bí quyết tăng đề kháng cho bé để tránh các bệnh truyền nhiễm trong mùa hè

  Thời tiết nắng nóng kéo dài kèm theo mưa bất thường vào mùa hè là cơ hội cho các loại virus, vi trùng sinh sôi phát triển, gây ra các bệnh dịch, đặc biệt là các bệnh lây lan qua đường hô hấp, ăn uống và tiếp xúc…

 • 28/05/2024

  Uống nước chanh mật ong khi bụng đói có tốt không?

  Uống nước chanh mật ong khi bụng đói đã không còn xa lạ với nhiều người để hỗ trợ giảm cân và tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, thói quen này liệu có an toàn cho tất cả mọi người

 • 27/05/2024

  Vì sao mùi cơ thể thay đổi khi mãn kinh?

  Không chỉ mồ hôi dẫn đến mùi cơ thể, mãn kinh cũng là một trong những yếu tố có liên quan đến hiện tượng này. Tìm hiểu rõ nguyên nhân giúp bạn có biện pháp để giảm thiểu những tác động.

 • 27/05/2024

  Những sai lầm dễ mắc phải khi bạn nỗ lực giảm cholesterol trong máu

  Tại sao cholesterol trong máu của bạn không giảm, dù đã nỗ lực điều chỉnh lại thói quen hàng ngày, thực hiện chế độ ăn lành mạnh, tập thể dục và cả sử dụng thuốc giảm mỡ máu? Hãy tìm hiểu 8 cản trở phổ biến, hay gặp và cách khắc phục đúng đắn nhất.

Xem thêm