Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bệnh giãn mao mạch điểm vàng

Giãn mao mạch điểm vàng, đôi khi được định nghĩa là giãn mao mạch điểm vàng không rõ nguyên nhân loại juxtafoveal (viết tắt là MacTel), là một bệnh ảnh hưởng đến điểm vàng, gây thoái hóa hoặc mất thị lực trung tâm.

Giãn mao mạch điểm vàng gây bệnh trong những mạch nhỏ ảnh hưởng đến trung tâm hố mắt, trung tâm điểm vàng. Điểm vàng là một phần của võng mạc, là lớp màng nhạy cảm ánh sáng nằm phía sau mắt. Điểm vàng cho phép chúng ta có thị lực trung tâm rõ, chi tiết.

Những loại giãn mao mạch điểm vàng

Có 2 loại giãn mao mạch điểm vàng, loại 1 và loại 2.

Loại 1 ít phổ biến hơn, thường ảnh hưởng chỉ một mắt. Mạch máu trong điểm vàng bị giãn và gây phình mạch. Phình vi mạch là một bóng nhỏ phình xảy ra ở mạch máu. Dịch có thể tích tụ gây sưng và mất thị lực.

Loại 2 thường gặp hơn. Mạch máu trong điểm vàng bị giãn và rò dịch gây sưng và sẹo hóa dẫn đến mất thị lực. Đôi khi mạch máu mới phát triển bên dưới điểm vàng, ảnh hưởng đến thụ thể ánh sáng và gây mất thị lực. Loại 2 thường ảnh ưởng đến 2 mắt và 2 giới, trái với loại 1 thường chỉ ảnh hưởng đến một mắt.

( loại 3 có tồn tại nhưng khá hiếm. Bệnh nhân với loại 3 thường có nhiều mạch bị bệnh, khiến mạch máu bị tắc nghẽn).

Triệu chứng của giãn mao mạch điểm vàng

Bệnh nhân với tình trạng này có thể không có triệu chứng trong vài năm. Khi bệnh tiến triển, bạn có thể thấy:

 • mờ mắt
 • thị lực méo mó
 • mất thị trường trung tâm
 • mất chữ hoặc từ
   

Chẩn đoán

Chẩn đoán bệnh giãn mao mạch điểm vàng được đưa ra bởi kiểm tra mắt toàn diện.

Bác sĩ nhãn khoa sẽ thực hiện test Amsler Grid để xác định nếu có vùng méo mó trong thị trường trung tâm của bạn. Đồng tử sẽ được làm giãn với thuốc nhỏ đặc biệt để nhìn được võng mạc và điểm vàng. Bác sĩ có thể chụp võng mạc từ xa. Một xét nghiệm nhuộm đặc biệt được gọi là chụp mạch huỳnh quang có thể được thực hiện để quan sát tuần hoàn máu trong võng mạc. Cuối cùng, bác sĩ sẽ thực hiện chụp cắt lớp quang học OCT, một cách mới để đánh giá cấu trúc và giải phẫu vùng điểm vàng.

Điều quan trọng là không nhầm giữa thoái hóa điểm vàng do tuổi già. Mặc dù triệu chứng có thể tương tự, nhưng chúng do những yếu tố khác nhau khỏi phát.

Điều trị

Do giãn mạch điểm vàng được xem là tình trạng hiếm gặp, vẫn có nhiều điều chúng ta chưa hiểu về nó. Chúng ta biết rằng có một số bệnh nhân chỉ cần theo dõi cẩn thận và không cần điều trị. Nếu mạch máu bắt đầu rõ dịch và gây phù và sẹo hóa, bác sĩ có thể sự dụng laser điều trị để giảm phù và biến chứng.

Steroid đôi khi được sử dụng để giảm viêm, và thuốc mới như anti-VEGF ( chống tác nhân tăng sinh mạch) được sử dụng để ngăn mạch máu bất thường phát triển.

Xem thêm thông tin thêm trong bài viết: Tuổi tác và đôi mắt của bạn

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo verywell)
Bình luận
Tin mới
 • 06/10/2022

  Giao mùa, cần nhớ 4 cách chăm sóc trẻ để phòng bệnh

  Thời tiết thay đổi thất thường, từ nóng chuyển sang lạnh, nắng chuyển sang mưa sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt ở trẻ em khi sức đề kháng của các con còn non yếu.

 • 06/10/2022

  Cách nhận biết hắt hơi, sổ mũi do cảm lạnh hay viêm mũi xoang

  Hắt hơi, chảy nước mũi, ho… là triệu chứng bệnh thông thường nhiều người hay gặp phải. Vậy đây là dấu hiệu của cảm lạnh thông thường hay viêm mũi xoang? Khi nào chúng ta cần đi khám?

 • 06/10/2022

  Bộ Y tế: Không xét nghiệm tràn lan Adenovirus ở trẻ em

  Adenovirus là bệnh truyền nhiễm đã lưu hành từ những năm 50 và là bệnh truyền nhiễm nhóm B. Các chuyên gia cho rằng việc xét nghiệm phải có chỉ định của bác sĩ, không xét nghiệm tràn lan.

 • 06/10/2022

  Ăn rau sống: Lợi và hại

  Nhiều người cho rằng các vitamin trong rau sống thường được bảo toàn nguyên vẹn, ít bị hao hụt so với khi nấu chín. Tuy nhiên, ăn chín uống sôi sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm giun sán hay ngộ độc.

 • 06/10/2022

  Rau, quả tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, rửa thế nào cho đúng?

  Với rau, củ quả, cách duy nhất để làm sạch là rửa. Cách truyền thống, đơn giản nhưng bảo đảm an toàn vệ sinh nhất vẫn là rửa rau xanh có lá to, quả chín dưới vòi nước sạch, chảy mạnh.

 • 06/10/2022

  Teo não

  Teo não là tình trạng mất các tế bào thần kinh. Teo não là nguyên nhân của nhiều bệnh khác nhau làm tổn thương não, bao gồm đột quỵ và bệnh Alzheimer. Khi bạn già đi, bạn sẽ dần mất một số tế bào não, nhưng quá trình sẽ xảy ra từ từ. Teo não liên quan đến bệnh tật hoặc chấn thương xảy ra nhanh hơn và gây tổn hại nhiều hơn.

 • 05/10/2022

  Lợi ích của việc ăn rau quả

  Mỗi nhóm rau quả đều có giá trị dinh dưỡng nhất định. Nhóm màu xanh đậm giàu các hoạt chất sinh học có đặc tính chống ung thư. Các loại rau lá xanh đậm giàu beta-caroten, folate, vitamin C, K…

 • 05/10/2022

  Nhóm trẻ có nguy cơ cao bị triệu chứng hậu Covid-19

  Một trẻ mắc Covid-19 với mức độ nhẹ cũng có thể xuất hiện các dấu hiệu của hậu Covid-19. Tuy nhiên, trẻ mắc Covid-19 cấp tính nguy kịch cần thở máy hoặc chăm sóc ở các đơn vị hồi sức tích cực sẽ dễ bị mắc các triệu chứng như mệt mỏi, yếu cơ sau khi hết bệnh…

Xem thêm