Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bánh mỳ có phải thực phẩm thiết yếu?

Bánh mỳ được nhiều người sử dụng vì tính tiện lợi và dễ sử dụng.

Theo một chuyên gia thực phẩm, bánh mỳ là thực phẩm thiết yếu được dùng nhiều trong đời sống hàng ngày của các gia đình người Việt.

Sở dĩ bánh mỳ được xếp vào nhóm thực phẩm thiết yếu bởi thành phần của nó chứa nhiều tinh bột, tốt cho sức khoẻ và ăn bánh mỳ cũng giúp cung cấp năng lượng (dù nhỏ) phục vụ cho các hoạt động của cơ thể con người. Bánh mỳ được chế biến thành nhiều loại khác nhau với đủ loại hương vị như bánh mỳ kẹp, bánh mỳ nhân dừa, bánh mỳ nho.

Bánh mỳ có phải thực phẩm thiết yếu? - 1

Bánh mỳ là thực phẩm thiết yếu trong đời sống con người.

Bánh mỳ vốn nhiều tinh bột, lại được chế biến dưới dạng khô nên thường có thời gian bảo quản lâu hơn các loại thực phẩm giàu protein khác như thịt, cá.

“Bánh mỳ nếu bảo quản tốt có thể sử dụng được tới 2-3 ngày”, chuyên gia nói.

Do là thực phẩm nhiều tinh bột nên nếu bảo quản không tốt hay hết hạn sử dụng, bánh mỳ thường bị lên men mốc hay bị chua. Con người ăn vào dễ bị nhiễm vi khuẩn và ngộ độc.

Vì tính tiện lợi nên hiện nay rất nhiều gia đình người Việt sử dụng bánh mỳ hàng ngày. Thậm chí bánh mỳ còn xuất hiện trong những bữa ăn chính của các gia đình (bánh mỳ sốt vang, bánh mỳ kẹp thịt…).

Mặt khác, do tình hình dịch bệnh hiện nay nên nhiều người chọn bánh mỳ để giải quyết nhu cầu ăn uống nhanh chóng. Chuyên gia thực phẩm khuyến cáo người dân khi ăn bánh mỳ nên chú ý chọn những cơ sở sản xuất uy tín, đảm bảo vệ sinh để tránh bị ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, khi chọn bánh mỳ, ngoài nhìn bằng mắt thường, người dân cũng cần ngửi trước. Nếu bánh mùi thơm dễ chịu, không chua, hắc hay mùi lạ thì dùng được.

Quá trình sử dụng, nếu không dùng hết, người dân cần bọc kín, để những nơi khô ráo, thoáng mát. Trước khi đem sử dụng lại nên kiểm tra hạn sử dụng cũng như tình trạng của bánh. Vị chuyên gia cũng khuyến cáo người dân khi ăn bánh mỳ nên ăn cùng với các thực phẩm khác như thịt, trứng hay rau, quả để vừa dễ sử dụng lại vừa đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Mỳ ăn liền có phải là nguyên nhân gây mụn?

KHẢ MINH - Theo vtc.vn
Bình luận
Tin mới
  • 21/11/2024

    Trị bệnh Parkinson bằng Đông y có hiệu quả không?

    Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.

  • 21/11/2024

    Tăng cường sức khỏe xương khớp cho người cao tuổi trong mùa đông

    Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh

  • 21/11/2024

    Tức giận - Kẻ thù thầm lặng của sức khỏe

    Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.

  • 21/11/2024

    Bệnh hô hấp và cách bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh

    Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

  • 20/11/2024

    9 cách chữa đau chân tại nhà hiệu quả

    Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.

  • 19/11/2024

    Các phương pháp điều trị bênh tiêu chảy tự nhiên khi bạn đang cho con bú

    Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.

  • 18/11/2024

    Tại sao người đái tháo đường nên ăn rau đầu tiên?

    Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/11/2024

    Ngày Trẻ em Thế giới: Bồi dưỡng sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ

    Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Xem thêm