Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bánh mỳ có phải thực phẩm thiết yếu?

Bánh mỳ được nhiều người sử dụng vì tính tiện lợi và dễ sử dụng.

Theo một chuyên gia thực phẩm, bánh mỳ là thực phẩm thiết yếu được dùng nhiều trong đời sống hàng ngày của các gia đình người Việt.

Sở dĩ bánh mỳ được xếp vào nhóm thực phẩm thiết yếu bởi thành phần của nó chứa nhiều tinh bột, tốt cho sức khoẻ và ăn bánh mỳ cũng giúp cung cấp năng lượng (dù nhỏ) phục vụ cho các hoạt động của cơ thể con người. Bánh mỳ được chế biến thành nhiều loại khác nhau với đủ loại hương vị như bánh mỳ kẹp, bánh mỳ nhân dừa, bánh mỳ nho.

Bánh mỳ có phải thực phẩm thiết yếu? - 1

Bánh mỳ là thực phẩm thiết yếu trong đời sống con người.

Bánh mỳ vốn nhiều tinh bột, lại được chế biến dưới dạng khô nên thường có thời gian bảo quản lâu hơn các loại thực phẩm giàu protein khác như thịt, cá.

“Bánh mỳ nếu bảo quản tốt có thể sử dụng được tới 2-3 ngày”, chuyên gia nói.

Do là thực phẩm nhiều tinh bột nên nếu bảo quản không tốt hay hết hạn sử dụng, bánh mỳ thường bị lên men mốc hay bị chua. Con người ăn vào dễ bị nhiễm vi khuẩn và ngộ độc.

Vì tính tiện lợi nên hiện nay rất nhiều gia đình người Việt sử dụng bánh mỳ hàng ngày. Thậm chí bánh mỳ còn xuất hiện trong những bữa ăn chính của các gia đình (bánh mỳ sốt vang, bánh mỳ kẹp thịt…).

Mặt khác, do tình hình dịch bệnh hiện nay nên nhiều người chọn bánh mỳ để giải quyết nhu cầu ăn uống nhanh chóng. Chuyên gia thực phẩm khuyến cáo người dân khi ăn bánh mỳ nên chú ý chọn những cơ sở sản xuất uy tín, đảm bảo vệ sinh để tránh bị ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, khi chọn bánh mỳ, ngoài nhìn bằng mắt thường, người dân cũng cần ngửi trước. Nếu bánh mùi thơm dễ chịu, không chua, hắc hay mùi lạ thì dùng được.

Quá trình sử dụng, nếu không dùng hết, người dân cần bọc kín, để những nơi khô ráo, thoáng mát. Trước khi đem sử dụng lại nên kiểm tra hạn sử dụng cũng như tình trạng của bánh. Vị chuyên gia cũng khuyến cáo người dân khi ăn bánh mỳ nên ăn cùng với các thực phẩm khác như thịt, trứng hay rau, quả để vừa dễ sử dụng lại vừa đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Mỳ ăn liền có phải là nguyên nhân gây mụn?

KHẢ MINH - Theo vtc.vn
Bình luận
Tin mới
  • 26/07/2021

    Tại sao nhiều người lại dị ứng nặng hơn khi trời mưa?

    Đối với nhiều người có cơ địa dị ứng, thời điểm thời tiết thay đổi hay giao mùa thường hay mang đến những khó chịu và phiền toái. Một điều đặc biệt là khi trời mưa, những phản ứng của cơ thể càng nặng nề hơn. Có bao giờ chúng ta tự hỏi rằng tại sao lại dị ứng lại nặng nề hơn khi trời mưa hay không?

  • 26/07/2021

    5 nguyên nhân gây tật bàn chân phẳng ở trẻ nhỏ

    Bàn chân phẳng là một tình trạng phổ biến đặc trưng bởi việc thiếu độ cong ở lòng bàn chân, khiến lòng bàn chân chạm hoàn toàn vào sàn/đất. Tất cả trẻ em đều sinh ra với bàn chân phẳng, và sẽ bắt đầu phát triển độ cong của lòng bàn chân quanh khoảng 3 tuổi.

  • 26/07/2021

    Chậm xuất tinh: biến chứng và phương pháp điều trị

    Chậm xuất tinh - đôi khi được gọi là suy giảm khả năng xuất tinh - là tình trạng nam giới phải mất một thời gian kích thích tình dục kéo dài để đạt đến cao trào tình dục và phóng tinh dịch. Một số nam giới bị mắc chứng chậm xuất tinh thậm chí hoàn toàn không thể xuất tinh.

  • 26/07/2021

    Đáp ứng miễn dịch ở trẻ em mạnh mẽ hơn người lớn khi mắc COVID-19

    Trong điều kiện hiện nay chúng ta chưa thể tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi, phát hiện về miễn dịch mạnh mẽ ở trẻ em đem lại niềm khích lệ lớn.

  • 26/07/2021

    Những lưu ý khi tiêm vaccine Pfizer tại Việt Nam

    Vaccine COVID-19 Pfizer được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam ngày 12/6.

  • 26/07/2021

    Phát hiện sớm ung thư vú, tỉ lệ chữa khỏi bệnh càng cao

    Ung thư vú là căn bệnh ung thư thường gặp nhất, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ các nước phát triển. Với những tiến bộ của y học hiện nay trong sàng lọc và chẩn đoán sớm ung thư vú, tỉ lệ bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm ngày càng tăng.

  • 26/07/2021

    Chuyên gia khuyến cáo- Bệnh nhân ung thư tiết niệu cần làm gì trong dịch COVID-19?

    Dịch bệnh COVID-19 đang có diễn biến phức tạp, các bệnh nhân ung thư trong đó có bệnh nhân bệnh nhân ung thư đường tiết niệu thường lo lắng không biết mình có nguy cơ như thế nào, có nên tiêm phòng vắc xin COVID-19 không?

  • 26/07/2021

    Những bài rập rèn luyện tính cân bằng và dẻo dai của cơ thể

    Tính cân bằng trong thể thao còn được gọi là khả năng giữ thăng bằng. Đây là khả năng đứng thẳng hoặc giữ kiểm soát chuyển động của 2 hay nhiều bộ phận trên cơ thể trong tầm kiểm soát. Thăng bằng trong thể thao có hai dạng là cân bằng tĩnh và cân bằng động.

Xem thêm