Bản tin mới về Sức khoẻ và Y tế ngày 4/8
Cảnh báo: Nhiều trẻ nhập viện vì biến chứng sốt xuất huyết
Tại BV Nhi TW hay tại Khoa Nội Nhi tổng hợp (Bệnh viện E), số lượng bệnh nhi nhập viện vì sốt xuất huyết gia tăng, có đêm 6 trẻ bị sốt xuất huyết vào viện. Điều đáng nói là có nhiều trẻ đã bị biến chứng nặng vì “dính” sốt xuất huyết.
Điển hình, PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc BV Nhi T.W cho biết so với cùng kỳ năm ngoái, năm nay số trẻ đến khám sốt xuất huyết tăng cao gần 10 lần với 185 trẻ. Trong đó hiện có 28 bệnh nhi điều trị nội trú. Đáng chú ý, 5 bệnh nhi trong số này có dấu hiệu cảnh báo vì đã bị biến chứng.
Tại BV E, TS.Lương Thị Thu Hiền, Trưởng khoa Nội Nhi tổng hợp (BV E) cho biết, lượng bệnh nhi bị sốt xuất huyết đang gia tăng, có đêm khoa Cấp cứu tiếp nhân 6 trẻ bị sốt xuất huyết. Hiện tại khoa Nhi có 18/42 bệnh nhi đang điều trị sốt xuất huyết với nhiều bệnh nhân có biến chứng nặng. Trong đó, có một bệnh nhân nhi (7 tuổi, ở Đồng Xa, Cầu Giấy, Hà Nội) mắc sốt xuất huyết nặng có biểu hiện sốc kèm theo tiểu cầu và bạch cầu đều giảm thấp, huyết áp dao động. Các bác sĩ phải điều trị tích cực, chống sốc cho bệnh nhi.
Nguồn: http://suckhoedoisong.vn/canh-bao-nhieu-tre-nhap-vien-vi-bien-chung-sot-xuat-huyet-n134712.html
Dịch HIV có xu hướng giảm nhưng lây lan khó kiểm soát
Theo thông tin mới cập nhật ngày 4/8 từ cục Phòng, chống HIV (bộ Y tế), tính đến tháng 5/2017, cả nước có 209.754 người nhiễm HIV còn sống. Sau khi rà soát, có 8.772 người trùng lặp hoặc không tìm thấy.
Cũng trong 5 tháng đầu năm, có 1.959 người nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS; số trường hợp HIV dương tính mới phát hiện khoảng 3.546 ca, số tử vong khoảng 641 ca. So với cùng kỳ năm 2016, số nhiễm HIV mới giảm 11%, số bệnh nhân AIDS giảm 21%, số tử vong giảm 34%. Như vậy, nhìn chung dịch HIV vẫn đang có xu hướng giảm ở 3 tiêu chí là số người nhiễm mới HIV, số người chuyển sang giai đoạn AIDS và số người tử vong do AIDS.
Về đường lây truyền: Trong số người nhiễm HIV phát hiện mới, tỉ lệ lây qua đường tình dục chiếm 48%, đường máu là 33%, mẹ sang con là 3%. Như vậy, tình dục vẫn đang là con đường lây truyền phổ biến nhất hiện nay. Điều này cũng cảnh báo dịch HIV đang lây lan ra cộng đồng, cảnh báo dịch HIV ở Việt Nam ngày càng trở nên khó kiểm soát.
Nguồn: http://www.nguoiduatin.vn/dich-hiv-ngay-cang-kho-kiem-soat-o-viet-nam-a334484.html
Cô gái bị chảy dịch mũi suốt 2 năm vì mảnh gạc "bỏ quên"
Cuối tháng 7 vừa qua L. đến khám tại BV Xanh Pôn và được kiểm tra tình trạng phù nề. Các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật thăm dò và phát hiện một mảnh gạc nằm ở gốc mũi. Đây chính là nguyên nhân viêm và tăng tiết dịch kéo dài. Sau khi gắp dị vật, tình trạng phù nề đã chấm dứt hẳn. Bệnh nhân được xuất viện sau 1 tuần điều trị.
Nguồn: http://nld.com.vn/suc-khoe/co-gai-bi-chay-dich-mui-suot-2-nam-vi-manh-gac-bo-quen-2017080408224631.htm
Bệnh lạ gây chết người lần đầu ghi nhận tại Việt Nam
Bệnh nhân cho biết, trước ngày nhập viện, cô đột ngột thấy choáng váng, hoa mắt, chóng mặt, đứng không vững, cảm giác tim đập mạnh, đánh trống ngực, hồi hộp, vã mồ hôi, thở dốc nên được người nhà đưa đến BV đa khoa tỉnh Lâm Đồng điều trị.
Sau khi thăm khám, đo ECG, các BS chẩn đoán bệnh nhân bị loạn nhịp nhanh thất khá phức tạp. Các BS đã sốc điện và nhanh chóng chuyển tiếp bệnh nhân lên BV tuyến trên. Để giải quyết tình trạng cấp bách trên, bệnh nhân phải sử dụng một máy phá rung để ngăn tình trạng đột tử vì nhịp tim lên xuống thất thường, kết hợp sử dụng thuốc. Sau hơn hai tuần điều trị, nhịp tim của chị Hữu dần ổn định, chị tiếp xúc tốt, nguy cơ đột tử được ngăn chặn.
Nguồn: http://plo.vn/suc-khoe/benh-la-gay-chet-nguoi-lan-dau-ghi-nhan-tai-viet-nam-719309.html
Cắt bỏ khối u ở mông nặng hơn 1 kg cho cụ bà gần 90 tuổi
Ngày 3/8, bác sỹ Vi Văn Hùng - Trưởng khoa Ngoại Trung tâm y tế huyện Tân Kỳ cho biết vừa phẫu thuật thành công cho người phụ nữ mang khối u lớn ở mông.
Theo đó, cụ bà Phạm Thị Bảy (88 tuổi, ngụ tại xã Tân Hương, huyện Tân Kỳ) nhập viện trong tình trạng vận động khó khăn và không đi lại được. Ngay sau đó, bà đã được các bác sĩ tiến hành hội chẩn, thực hiện các phương pháp cận lâm sàng như: siêu âm, chụp X-quang, xét nghiệm máu. Kết quả cho thấy bệnh nhân mang khối u vùng mông hiếm gặp khá lớn.
Chiều ngày 2/8, ê kíp bác sỹ Trung tâm y tế huyện đã thực hiện ca phẫu thuật liên tục trong hơn 2 giờ đồng hồ. Kết quả khối u có kích thước 18x20 cm với trọng lượng hơn 1 kg đã được cắt bỏ thành công.
Nguồn: http://baonghean.vn/y-te-suc-khoe/201708/cat-bo-khoi-u-o-mong-nang-hon-1-kg-cho-cu-ba-gan-90-tuoi-2831447/
Đà Nẵng: Cứu sống kịp thời bệnh nhân vỡ phình động mạch chủ bụng
Ngày 3/8, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa cứu sống thành công một bệnh nhân bị vỡ phình động mạch chủ bụng.
Thông tin ban đầu, ngày 25/7, ông Đặng Vĩ H. (44 tuổi) nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội, nóng lạnh bất thường, sốt cao, đổ mồ hôi. Qua thăm khám, ông H. bị đau bụng từ trước đó 6 ngày, đau nặng dần và nhập viện cấp cứu khi không thể chịu đựng thêm.
Chẩn đoán ban đầu, bệnh nhân H. đã bị vỡ phình động mạch chủ bụng và cao huyết áp. Các bác sĩ đã nhanh chóng đưa ra quyết định sẽ áp dụng phương pháp mổ hở kinh điển để cứu bệnh nhân.
Sau 3 giờ, ca phẫu thuật cấp cứu đã diễn ra thành công, sức khỏe của bệnh nhân đã có những chuyển biến tốt. Đến ngày 3/8, bệnh nhân không có dấu hiệu nhiễm trùng, cơn đau bụng và đau xương chậu đã khỏi hoàn toàn, nên được các bác sĩ cho xuất viện.
Nguồn: http://www.phapluatplus.vn/da-nang-cuu-song-kip-thoi-benh-nhan-vo-phinh-dong-mach-chu-bung-d49891.html
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bản tin mới về Sức khoẻ và Y tế ngày 17/7
Mặc dù sữa nổi tiếng vì chứa nhiều canxi nhưng có nhiều loại thực phẩm khác có thể giúp mọi người đáp ứng nhu cầu bổ sung canxi mỗi ngày.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới ước tính mỗi năm có khoảng 300.000 phụ nữ tử vong khi mang thai hoặc sinh con và hơn 2 triệu trẻ sơ sinh tử vong trong tháng đầu tiên sau khi sinh; ước tính cứ 7 giây lại có 1 ca tử vong có thể phòng ngừa được.
Không dung nạp lactose ảnh hưởng nhiều đến khả năng tiêu hoá và hấp thụ dinh dưỡng. Do đó việc điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp sẽ giúp cải thiện triệu chứng khó chịu.
Bệnh đái tháo đường và đái tháo nhạt có chung chữ “đái tháo ” trong tên gọi và một số triệu chứng giống nhau. Tuy nhiên, hai căn bệnh này hoàn toàn không liên quan đến nhau. Chúng gây ra các tác hại khác nhau đối với sức khỏe con người và phương pháp điều trị cũng khác nhau. Cùng tìm hiểu sự khác biệt của 2 bệnh lý này qua bài viết sau!
Người mắc bệnh sởi cần một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để tăng cường hệ miễn dịch và nhanh chóng phục hồi.
Nếu bạn thường xuyên thức dậy vào ban đêm để đi tiểu, bạn có thể tự hỏi liệu có vấn đề gì không. Hầu hết người trưởng thành không cần đi vệ sinh nhiều hơn một lần trong 6-8 giờ ngủ. Nếu bạn đi tiểu nhiều lần trong đêm, có thể bạn đã mắc chứng tiểu đêm hoặc cũng có thể là dấu hiệu báo hiệu một vấn đề như bệnh tiểu đường.
Bữa sáng bằng trái cây được nhiều người lựa chọn khi muốn giảm cân vì giàu vitamin, chất xơ và ít calo. Tuy nhiên, chỉ ăn trái cây vào buổi sáng có thực sự tốt cho sức khỏe và hỗ trợ giảm cân hiệu quả?
Khi chân tay không nhận đủ máu, tay hoặc chân của bạn có thể cảm thấy lạnh hoặc tê. Nếu bạn có làn da sáng, chân của bạn có thể chuyển sang màu xanh. Lưu thông máu kém cũng có thể làm khô da, khiến móng tay giòn và khiến tóc rụng, đặc biệt là ở chân và bàn chân. Một số nam giới có thể gặp khó khăn trong việc cương cứng hoặc duy trì sự cương cứng. Và nếu bạn bị tiểu đường, vết trầy xước, vết loét hoặc vết thương của bạn có xu hướng lành chậm hơn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn một số mẹo để cải thiện lưu thông máu.